Đất cho trường học cần một chữ “nếu”

(Thứ Năm, 05/04/2012 | 14:07)
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ thừa nhận bài toán về đất cho xây dựng trường học là một bài toán khó; cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ. Nhưng giải pháp nào thì dường như cũng cần một chứ "nếu” kèm theo.
Đất cho trường học cần một chữ “nếu”
Đất cho trường học cần một chữ “nếu”


dat cho truong hoc can mot chu neu
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu ĐộQuy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020, tầm nhìn 2030 có đề xuất giai đoạn 2012-2020 xây 635 trường. Cơ sở khoa học để đưa ra tính toán này là thế nào thưa ông? Tính khả thi của con số này ra sao?


Quy trình làm quy hoạch rất chặt chẽ. Từng quận, huyện, sở, ban, ngành cho ý kiến và cùng tiến hành khảo sát để đánh giá thực trạng giáo dục của từng đơn vị. Các đơn vị căn cứ vào các văn bản pháp lý, các tiêu chuẩn xây dựng, quy mô dân số và địa giới hành chính để từ đó xác định được số trường để giành quỹ đất cho khu vực này. Sau khi có những căn cứ trên, sẽ vạch ra quy hoạch. Theo đó, định hướng phát triển giáo dục Hà Nội đến năm 2020 sẽ có hệ thống mạng lưới các trường học đủ nhu cầu học cho học sinh tại các quận, huyện. Nguyên tắc làm quy hoạch là vẽ ra một bức tranh của ngành GD-ĐT trong tương lai theo lộ trình cụ thể từng năm. Tuy nhiên, quy hoạch còn chờ ý kiến đóng góp của các sở, ban, ngành TP. Tôi nghĩ quan trọng là sự quyết tâm chính trị của tất cả các cơ quan trên địa bàn trong thực hiện quy hoạch. Đó là điều kiện đầu tiên đảm bảo tính khả thi của bản quy hoạch.


Quỹ đất xây dựng trường sẽ lấy ở đâu trong khi nội thành đã rất thiếu và sẽ ngày càng trở nên eo hẹp, các khu đô thị mới thực hiện việc xây dựng trường rất chậm, thậm chí "treo”?


Đúng là bài toán về đất rất khó giải, cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ chứ không dễ dàng tìm ra quỹ đất "sạch” dành cho việc xây trường học. Chẳng hạn ai cũng ý thức được việc đưa các trường đại học, các cơ sở y tế... ra khỏi nội đô để giành đất cho xây trường học và các công trình công cộng khác. Tuy nhiên thực hiện bài toán này đâu có dễ.


Thực hiện theo quy hoạch này, mỗi phường, xã sẽ có một trường mầm non, tiểu học công lập. Như vậy sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân trên địa bàn TP?


Thực ra, trước đây chúng ta xây dựng trường học căn cứ vào địa giới hành chính, đó là, mỗi phường có ít nhất 1 trường. Tuy nhiên ở một số khu đô thị, khu tái định cư vẫn còn số học sinh phải học trường dân lập. Nếu áp theo tiêu chí của Nghị định 05/ 2005/NĐ-CP của Chính phủ, tỷ lệ các cháu mẫu giáo học ngoài công lập là 70%, 30% công lập, còn các cháu ở độ tuổi nhà trẻ phấn đấu đến 2010 tỷ lệ các cháu học ngoài công lập là 80%, 20% học công lập thì Hà Nội đã thực hiện đúng chủ đạo của Chính phủ. Thậm chí, số trường công lập hiện nay của HN đã cao hơn so với yêu cầu của Chính phủ quy định nhưng quả thật vẫn chưa đáp ứng được với lòng mong mỏi của nhân dân, nhất là sự phân bố không đồng đều của các vùng, miền. Chẳng hạn ngoại thành 100% công lập, nội đô phải chấp nhận việc có trường dân lập. Chúng tôi đang khuyến khích xây trường, đặc biệt là trường mầm non công lập trong nội thành. Theo tôi nghĩ, UBND TP vào cuộc, các ban của HĐND sẽ giám sát chặt việc xây dựng trường học chắc chắn tiến độ xây trường sẽ nhanh chóng hơn.


Theo ông, nếu thực hiện theo bản quy hoạch này có dứt được tình trạng phụ huynh xếp hàng trắng đêm xin học mầm non cho con?


Tôi đã nói, với các trường mầm non, nếu tính theo tiêu chuẩn Nghị định 05 thì HN đã thực hiện đúng. Nhưng tâm lý cha mẹ học sinh có con đi học tại các trường mầm non đều muốn con học trường công lập. Điều này khác với bậc tiểu học, THCS. Các cháu bậc tiểu học, THCS đối tượng phổ cập giáo dục, tất cả các cháu trong độ tuổi đều có chỗ học công lập. Còn cha mẹ có nguyện vọng cho con học tư thục thì có các trường tư thục đáp ứng nhu cầu này. Về vấn đề có còn tình trạng phụ huynh xếp hàng xin học mầm non hay không, chúng tôi chỉ có thể khẳng định: Các cháu mầm non 5 tuổi đều được học tại các trường mầm non công lập. Các cháu 3-4 tuổi có lộ trình từng bước chứ không thể khẳng định 100% các cháu độ tuổi đó đều được học trường mầm non công lập.


Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1? Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1?
Nhu cầu nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chính vì thế dù giá cả vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn vô cùng săn đón, và đặc biệt tìm mua căn hộ quận 1. Những ưu điểm gì khiến khu vực này được khách hàng ưa chuộng đến vậy? Liệu có tiềm ẩn những rủi ro nào khi bạn bỏ tiền đầu tư vào đây?
Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ? Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ?
Theo quy định mới từ Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139, các trường hợp sai so với giấy phép xây dựng nhưng phù hợp quy hoạch vẫn sẽ được hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt và thoát tình trạng “treo” sổ đỏ.
Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên
Sau một thời gian bùng nổ cơn sốt đất, thị trường bất động sản huyện đảo Phú Quốc im ắng trở lại vì buộc phải tạm dừng các hoạt đông phân lô, tách thửa 500m2. Một số nhà đầu tư phân thành lô từ nửa công trở lên để rao bán, một số chuyển hướng chuyển hướng về Hà Tiên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam