Đất cho người chết…

(Chủ Nhật, 23/05/2010 | 09:50)
Dạo này có một điểm sáng trên bức tranh thị trường địa ốc là đất nghĩa địa. Nghe quá lạ nhưng là sự thật. Đất nghĩa địa đắt hàng và đắt giá (có nơi tới 25 triệu đồng một mét vuông, hơn cả đất xây nhà cho người sống).
Đất cho người chết…
Đất cho người chết…


dat cho nguoi chet…

Sống mỗi người một nhà, chết mỗi người một mồ có nhẽ vẫn là “phương châm” bất di bất dịch của người Việt chúng ta. Tục hay đạo thờ tổ tiên có cái hay về đạo đức là buộc người ta nhớ ơn sinh thành, giáo dưỡng, gìn giữ gia phong, truyền thống gia đình v.v…, nhưng cũng có những cái dở như ma chay quá tốn kém, bảo thủ trong suy nghĩ, dựa dẫm vào gia đình mà mất đi chí tự lập v.v…

Dạo này có một
điểm sáng trên bức tranh thị trường địa ốc là đất nghĩa địa. Nghe quá lạ nhưng là sự thật. Đất nghĩa địa đắt hàng và đắt giá (có nơi tới 25 triệu đồng một mét vuông, hơn cả đất xây nhà cho người sống). Người chết “ở” sang hơn người sống là sự có thật.

Ta vốn có thói quen lo cỗ hậu sự (tức là cái quan tài) đẹp để sẵn trong nhà cho “người cao tuổi”. Càng lo sớm càng sang, có “cụ” mới 60, còn xuân chán mà con cháu đã lo hậu sự kèm cả sinh phần, tức là cái đất huyệt mộ mua sẵn cho “cụ”. Em biết có nhiều cỗ “hậu sự” và đất “sinh phần” hơn 20 năm chửa dùng tới vì bây giờ tuổi thọ tăng cao.

Ấy là khoản đầu tư có lãi đó cô ơi! Năm 1999 tôi xin xã được một “suất” nghĩa trang cho bà mẹ chồng, trả cho xã có 200.000đ bạc. Nay cụ vẫn chửa quy tiên. Suất ấy “sang tay” cũng lãi gấp 20 lần rồi đấy nha. Thời bao cấp, quan tài và mộ huyệt nghĩa địa cũng phân phối như đậu phụ và nước mắm tức theo cấp bậc lúc sinh thời. Ai phiếu C, phiếu D thì đi Văn Điển với quan tài gỗ thường. Ai sống ăn phiếu A phiếu B, mua thịt, đậu ở Nhà Thờ hay Tông Đản… thì đi Mai Dịch với quan tài gỗ tốt có hoa văn, có “cửa sổ” - tức cái ô kính cho người đi viếng nhìn vào vĩnh biệt người chết!

Giờ đây kinh tế thị trường, đất nghĩa địa cũng là một phân khúc nóng hổi của thị trường địa ốc. Nhiều dự án nghĩa trang béo bở chia theo thu nhập. Nghèo thì 10 triệu đồng/mộ, giàu thì tới 550 triệu/mộ. Các nghĩa trang cao cấp có tên tuyệt hay như Công viên Vĩnh Hằng, Hạnh phúc Vĩnh Cửu… có đường sá, vườn hoa và nhiều dịch vụ cao cấp ăn theo khác. Đã có những vụ đầu cơ nghĩa địa, mua thu gom bán lại lấy lời. TP. Hà Nội đã phải cấm một người (chết) mua quá một mộ và cấm mua gom hàng, buôn bán sang tên mộ huyệt…

Chuyện chả đơn giản như cô tưởng. Cứ “chết là đưa ra ngoài đồng” như các cụ xưa. Người đi xa làm ăn, người xa xứ thành đạt trở về thì việc đầu tiên là xây mộ, cất nhà thờ cho ông bà, cha mẹ, anh chị em… Tôi biết có đại gia xây cả khu lăng mộ cho họ tộc tốn cả chục tỉ. Có cả tranh tượng, kiến trúc là nguy nga. Nói là học quý tộc Châu Âu thời Phục Hưng, như nhà Medici chẳng hạn. Văn minh quá đi chứ. Miễn là không quá “khủng” như mộ Tần Thuỷ Hoàng là được!

Theo một phóng viên điều tra thì TP. Hồ Chí Minh mỗi năm cần 48ha nghĩa địa. Tầm nhìn 2020 là 480ha. Nhẩm cho cả nước, gấp 10 lần thế thì mười năm tới nước ta cần một siêu đô thị vĩnh hằng quy hoạch cho người quá cố rộng 4.800ha. Tất nhiên, đất theo các loại khác nhau. Không hiểu các nhà quy hoạch bạch hoá việc quy hoạch nghĩa địa ra sao chứ với mỗi gia đình đây đã là chuyện cấp bách rồi cô nhỉ? Chứ sao nữa. Bên em tứ thân phụ mẫu tuổi đều trên dưới 80. Nếu tính chuyện “cao cấp” hay vĩnh hằng thì cần 2 tỉ! Xoay sao cho xuể! Nhà tôi, hai quy tiên đưa về quê thời còn xin được đất nghĩa trang xã. Hai cụ “đương nhiệm” thì giải toả cho con cháu bằng cách tuyên bố sẽ “Hoá thân hoàn vũ”. Cũng là giải pháp hay.

Dân ta theo đạo Phật nhiều, việc “hoá thân” dễ được đồng thuận. Nay nhiều chùa chiền xây mới nguy nga, đất đai rộng rãi, thoáng mát và thường có tháp để tro cốt trang nghiêm, dịch vụ cúng bái chu đáo. Nên thế lắm. Tiện lợi, vệ sinh, tiết kiệm và cũng rất văn minh. Nhưng chị bảo, trường hợp em về nhà “hội thảo” chuyện này với ông xã và các cụ thì có kì quá không? Ai mà dám đề xuất! Ấy đấy, cần có các trung tâm tư vấn chuyên nghiệp cô ạ. Hiện thì các “nhà đòn”, “vựa hòm” người ta kiêm luôn việc này.

Mồ yên mả đẹp là nhu cầu chân chính của mỗi người sống và (đã/sẽ) chết mà xã hội phải lo cho thoả đáng. Đúng là chuyện đất đai lúc nào cũng phức tạp nhất. Sống chết đều như nhau.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam