Đất càng rộng, mật độ xây dựng càng thấp

(Thứ Tư, 16/04/2008 | 09:42)
Về khoảng cách, cụ thể giữa hai mặt tiền đối diện các tòa nhà có chiều cao thấp hơn 46 m phải bằng hoặc lớn hơn một nửa chiều cao công trình và không được nhỏ hơn 7 m. Đối với các công trình có chiều cao hơn 46 m, khoảng cách giữa các cạnh dài của hai dãy nhà phải đảm bảo lớn hơn hoặc bằng 25 m. Khoảng cách giữa hai đầu hồi của hai dãy nhà có chiều cao nhỏ hơn 46 m phải bằng một phần ba chiều cao công trình và không được nhỏ hơn 4 m....
Đất càng rộng, mật độ xây dựng càng thấp
Đất càng rộng, mật độ xây dựng càng thấp

Về khoảng cách, cụ thể giữa hai mặt tiền đối diện các tòa nhà có chiều cao thấp hơn 46 m phải bằng hoặc lớn hơn một nửa chiều cao công trình và không được nhỏ hơn 7 m. Đối với các công trình có chiều cao hơn 46 m, khoảng cách giữa các cạnh dài của hai dãy nhà phải đảm bảo lớn hơn hoặc bằng 25 m.

Khoảng cách giữa hai đầu hồi của hai dãy nhà có chiều cao nhỏ hơn 46 m phải bằng một phần ba chiều cao công trình và không được nhỏ hơn 4 m. Đối với các công trình có chiều cao không dưới 46 m, khoảng cách giữa hai đầu hồi của hai dãy nhà phải lớn hơn hoặc bằng 15 m.

dat cang rong, mat do xay dung cang thap
Mặt độ xây dựng tại các khu dân cư, được quy định thấp nhất là 35%. Ảnh: Hoàng Hà

Về khoảng lùi so với lộ giới của đường quy hoạch, quy định dựa trên không gian kiến trúc, chiều cao công trình và chiều rộng của lộ giới. Tuy nhiên, vẫn phải tuân theo một số quy định. Nếu công trình càng cao thì phải lùi vào càng sâu.

Cụ thể, nếu công trình có chiều cao dưới 19 m, thì không cần các khoảng lùi. Nhưng khi chiều cao công trình lên tới 22 m, lộ giới đường tiếp giáp khu đất nhỏ hơn 19 m thì phải lùi vào 3 m, tính từ vỉa hè. Tương tự, khi chiều cao công trình là 25 m, khoảng lùi cho lộ giới đường nhỏ hơn 19 m là 4 m và lộ giới từ 19 đến 22 m là 3 m. Khi chiều cao công trình từ 28 m trở lên, tất cả các tòa nhà đều phải tạo khoảng lùi 6 m.

Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế và tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo tầng cao xây dựng tương ứng của mỗi phần tính từ cốt vỉa hè.

Để được xây dựng nhà ở, kích thước lô đất quy hoạch được xác định cụ thể theo nhu cầu và đối tượng sử dụng. Trong các khu ở quy hoạch mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới từ 20 m trở lên, diện đích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình phải lớn hơn hoặc bằng 45 m2, chiều rộng phải từ 5 m trở lên, chiều sâu cũng phải ít nhất là 5 m.

Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu quy hoạch mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới nhỏ hơn 20 m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu có diện tích lớn hơn hoặc bằng 36 m2, mặt tiền không nhỏ hơn 4 m, chiều sâu cũng phải tối thiểu là 4 m.

Chiều dài tối đa của một dãy nhà liên kế hoặc riêng lẻ có cả hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường cấp đường chính khu vực trở xuống là 60 m. Giữa các dãy nhà phải bố trí đường giao thông hoặc đường đi bộ với bề rộng tối thiểu là 4m.

Mật độ xây dựng tối đa đối với nhà ở liên kế, nhà vườn, biệt thự... được quy định theo nguyên tắc diện tích lô đất càng rộng thì mật độ xây dựng càng giảm. Nếu diện tích lô đất từ 50 m2 trở xuống thì được xây dựng hết mặt bằng. Lô đất có diện tích 75 m2 thì xây 90%, trường hợp lô đất là 100 m2 thì xây 80%. Tương tự với lô đất 200 m2, mật độ xây dựng là 70%, 300 m2 xây 60%, 500 m2 được xây dựng 50% và từ 1.00 0 m2 trở lên chỉ được xây dựng theo mật độ 40%.

Đối với chung cư, mật độ xây dựng tùy theo diện tích của lô đất và chiều cao công trình. Cụ thể nếu chiều cao của công trình xây dựng từ 16 m trở xuống và diện tích khu đất xây dựng bằng hoặc nhỏ hơn 3.000 m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 75%. Nhưng cũng với chiều cao trên mà xây dựng trên khu đất 10.000 m2 chỉ xây dựng được tối đa 65%, diện tích 18.000 m2 được xây 63%, diện tích từ 35.000 m2 trở lên được xây 60%. Mật độ thấp nhất được áp dụng là 35%, dành cho các công trình có diện tích đất từ 35.000 m2 trở lên và chiều cao trên 46 m...

Cũng trong quyết định mới ban hành này, Bộ xây dựng còn đề cập đến một số tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng đối với hệ thống cây xanh đô thị, không gian ngầm, giao thông, cấp thoát nước, kỹ thuật...

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam