Đánh thuế lũy tiến BĐS: Doanh nghiệp sẽ bị thuế chồng thuế?

(Thứ Năm, 13/03/2008 | 08:50)
Nếu việc áp dụng đánh thuế lũy tiến đối với nhà và đất mà không phân biệt đối tượng, doanh nghiệp có thể sẽ là nơi đầu tiên ’lãnh đủ’ khi áp dụng.
Đánh thuế lũy tiến BĐS: Doanh nghiệp sẽ bị thuế chồng thuế?
Đánh thuế lũy tiến BĐS: Doanh nghiệp sẽ bị thuế chồng thuế?

Dư luận thời gian gần đây rất hoan nghênh chủ trương của Chính phủ là đánh thuế lũy tiến vào nhà đất và thuế sở hữu tài sản bất động sản (BĐS) để chống nạn đầu cơ. Cụ thể, mới đây Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, sửa đổi pháp lệnh thuế nhà đất theo hướng đánh thuế lũy tiến đối với người có nhiều nhà, đất vượt hạn mức qui định, hoặc có nhà đất nhưng không đưa vào sử dụng.
Sẽ hạn chế được nạn đầu cơ

Giải pháp trên đã nhận được sự ủng hộ từ nhân dân và nhiều giới. Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng đây là giải pháp rất đúng để ngăn chặn nạn đầu cơ và đại dịch sốt. Thực ra, các đề xuất này đã được giáo sư đề đạt lên Quốc hội từ những năm 2004-2005.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, các đại dịch sốt là do mất cân đối cung cầu, mà thủ phạm là nạn đầu cơ gây ra. Giải trừ được nạn đầu cơ là sẽ giải quyết được tình trạng sốt giá, sẽ đưa giá cả về lại với thị trường.

"Quốc hội có thể giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua dưới dạng một pháp lệnh về thuế. Như vậy, sau ba tháng tập trung, các sắc thuế đổi mới có thể phát huy tác dụng điều tiết có hiệu quả cho thị trường bất động sản" - vị giáo sư này sốt sắng.

Tiến sĩ Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM, cho rằng hiện nay bất ổn nhất chính là thị trường BĐS. Ông cũng cho rằng đánh thuế đất lũy tiến vào nhà đất và thuế sở hữu tài sản bất động sản là giải pháp hữu hiệu kéo giá đất trở lại... mặt đất.

Tiến sĩ Trần Du Lịch cũng đã từng có kiến nghị như Giáo sư Đặng Hùng Võ từ nhiều năm qua. Và có lẽ nội dung này cũng sẽ tiếp tục chưa được xem xét nếu không có sự cố "cơn điên" The Vista và Sky Garden 3 ở TP.HCM.

Tôi không dám bình luận vì sao Chính phủ chậm đưa ra các chính sách tài chính để điều chỉnh thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không có trở ngại gì ở đây cả, trên thế giới người ta đều sử dụng các sắc thuế đối với bất động sản, ví dụ thuế luỹ tiến, mà tôi đã từng kiến nghị nhiều năm nay" - Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM nói.

Giáo sư Nguyễn Quang A cũng đồng tình với chủ trương mới này. Ông nói: "Chừng nào còn chưa có thuế thì không tránh khỏi đầu cơ, thậm chí các nguồn tiền bẩn cũng sẽ được chuyển thành bất động sản”.

Giá đất tiếp tục tăng cao chứ không hạ?

Các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Chính phủ là phải ngăn chặn nạn đầu cơ. Tuy nhiên, DN cũng e ngại việc đánh thuế lũy tiến sẽ khiến DN thêm khó khăn.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam