Đánh thuế chuyển nhượng BĐS: Hai cách áp thuế, nhiều nỗi lo

(Thứ Tư, 10/08/2011 | 14:46)
Quan ngại xung quanh việc có tới hai cách tính thuế trong các giao dịch chuyển nhượng bất động sản.
Đánh thuế chuyển nhượng BĐS: Hai cách áp thuế, nhiều nỗi lo
Đánh thuế chuyển nhượng BĐS: Hai cách áp thuế, nhiều nỗi lo

Rất dễ để nhận ra mục đích của việc áp thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS) là nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, là hàng rào kỹ thuật góp phần giảm nhiệt thị trường BĐS đang phát triển quá nóng. Đồng thời, cũng là công cụ tích cực giúp người dân có nhu cầu sở hữu nhà đích thực… có cơ hội mua được nhà. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc áp thuế thu nhập đối với chuyển nhượng BĐS làm giảm số lượng giao dịch BĐS.

danh thue chuyen nhuong bds hai cach ap thue, nhieu noi lo

Ông Nguyễn Văn Minh, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận xét, nguyên nhân khiến giao dịch BĐS giảm sút trong thời gian vừa qua không chỉ do tác động của Luật Thuế thu nhập cá nhân, mà do nhiều yếu tố khác, như cơ chế, tín dụng… Mặc dù vậy, việc áp thuế thu nhập trong chuyển nhượng BĐS cũng tạo ra áp lực mới cho thị trường.

Ông Minh nhận xét, khi thực hiện các giao dịch BĐS, cơ quan quản lý mong muốn đưa tất cả các giao dịch qua sàn để bảo đảm tính minh bạch về thông tin và công khai về giá trị. Từ đó, có cơ sở để tính đúng, tính đủ cho người tham gia thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước cũng như bảo vệ quyền lợi của chính họ. Do đó, mức thuế 25% trên lợi nhuận thể hiện đúng bản chất của thị trường, còn mức thuế 2% thì chỉ tính trên khối lượng.

Ông Bùi Tiến Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) cho rằng, sẽ hợp lý hơn nếu cho phép người nộp thuế được chọn cách đóng 2% trên tổng giá trị chuyển nhượng hoặc 25% trên lãi thu được, nhằm đảm bảo Nhà nước không thất thu thuế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho DN và nhà đầu tư.

Có thể nêu một ví dụ minh chứng cho sự bất cập trong việc đóng 25% lợi nhuận hay 2% giá bán. Chẳng hạn, ông A mua căn hộ với giá 1 tỷ đồng, sau đó bán lại với giá 2 tỷ đồng. Nếu tính thuế dựa trên chênh lệch thu nhập khi bán và khi mua thì người này phải nộp (2-1) tỷ đồng x 25% = 250 triệu đồng. Nếu trường hợp không xác định được giá mua ban đầu, cơ quan thuế sẽ tính 2% trên giá bán, như vậy số tiền phải nộp chỉ là 2 tỷ đồng x 2% = 40 triệu đồng.

Giám đốc một công ty kinh doanh nhà đất lại khuyến cáo, nếu hệ thống theo dõi, kiểm tra, giám sát không tốt thì việc người dân tìm mọi cách giấu giá mua ban đầu để được tính thuế theo cách thứ hai có lợi hơn sẽ nhiều. Điều này dẫn đến Nhà nước không thu đúng, thu đủ được thuế, cơ quan thực thi pháp luật sẽ rất vất vả, còn người nào phải nộp theo cách thứ nhất lại cảm thấy chưa công bằng.

Mặt khác, theo ông Phạm Trung Hà, Tổng giám đốc Hòa Phát Land, với cách đánh thuế 25% trên lợi nhuận, nhà đầu thứ cấp sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Thông thường đối với các giao dịch chung cư, đất nền dự án, hoặc trong hợp đồng góp vốn, người mua sẽ phải chịu một khoản chênh lệch khi mua bán trao tay. Khoản chi phí vênh này thường do người bán và người mua thỏa thuận không lưu trên giấy tờ. Do đó, rất khó để xác định được khoản chênh lệch giữa giá chuyển nhượng và giá gốc. Nhiều chuyên gia địa ốc đề xuất, không thể tính thuế theo cách thu 25% trên lợi nhuận, mà nên tính thuế 2% trên tổng giá trị hợp đồng. Điều này sẽ khuyến khích người mua, bán khai báo giá trị thật của BĐS, tạo cơ hội cho những sản phẩm này được công bố giá sát với thị trường.

Bài viết bạn quan tâm


Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.
Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành
Sau 5 năm thi hành Luật thủ đô, Hà Nội vẫn tiếp tục gánh chịu áp lực hạ tầng xã hội. Để giải quyết tình trạng này, Hà Nội đề nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi bổ sung một số quy định của Luật thủ đô nhằm hạn chế tình trạng di dân tự phát vào thủ đô, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý dân cư.
Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt
Theo khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), trong 12 tháng qua giá chung cư khu vực ngoại thành Hồ Chí Minh có xu hướng leo thang đáng kể. Những dự án căn hộ ở khu Đông - Tây thành phố có giá bình quân 1.200 - 1.7000 USD trên một m2, tăng 10-14% so với cùng kỳ năm ngoái.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam