Dành 100ha giáp Ba Vì làm Nghĩa trang Quốc gia?

(Thứ Sáu, 11/01/2013 | 08:46)
Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa hoàn thiện hồ sơ xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về địa điểm xây dựng Nhà tang lễ Quốc gia và Nghĩa trang Quốc gia trên cơ sở đề xuất của Bộ Xây dựng.
Dành 100ha giáp Ba Vì làm Nghĩa trang Quốc gia?
Dành 100ha giáp Ba Vì làm Nghĩa trang Quốc gia?


Nghĩa trang Quốc gia: 100ha giáp núi Ba Vì


danh 100ha giap ba vi lam nghia trang quoc gia

Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Ngô Quý Tuấn, đối với địa điểm xây dựng Nghĩa trang Quốc gia (là nơi an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước khi từ trần). hiện có 2 địa điểm được Bộ Xây dựng đề xuất.


Đối với địa điểm thứ nhất tại khu vực Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 2), theo ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc, là khu vực có quỹ đất đủ khả năng đáp ứng yêu cầu của nghĩa trang Quốc gia với khoảng 100ha, thuận lợi về giao thông, dễ đạt được sự đồng thuận của nhân dân trong khu vực triển khai dự án.


Tuy nhiên, việc an táng ở địa điểm này có lộ trình khá xa, di chuyển qua nhiều khu vực tập trung dân cư như thị trấn Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây, Thị trấn Tây Đằng và các tuyến đường giao thông phục vụ nghĩa trang Yên Kỳ hiện có cũng như mở rộng giai đoạn 1. Điều này dễ gây nên xung đột giao thông từ tỉnh lộ 411C hoặc từ tuyến đường quy hoạch nối Quốc lộ 32 - Yên Kỳ - hồ Suối Hai, đặc biệt là khi có đám tang của nhân dân được thực hiện cùng thời điểm.


Ngoài ra, nếu lựa chọn địa điểm này để xây dựng nghĩa trang Quốc gia phục vụ an táng cán bộ cao cấp của Đảng và nhà nước khi từ trần, cần thực hiện việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng công viên Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng theo hướng bổ sung chức năng nghĩa trang Quốc gia và các nội dung có liên quan.


Đối với địa điểm tại khu vực xóm Hương (xã Yên Trung, huyện Thạch Thất), nơi tiếp giáp núi Ba Vì ở phía Bắc, phía Đông Bắc và phía Tây, cách dự án đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình khoảng 1,2km, Sở Quy hoạch và Kiến trúc cho rằng, đây là địa hình khu thung lũng, một hướng mở, dễ kiểm soát những ảnh hưởng bất lợi đến cảnh quan và môi trường. Khu đất này cũng có cảnh quan đẹp, phù hợp cho việc xây dựng một nghĩa trang cấp quốc gia. Quỹ đất có thể khai thác sử dụng khoảng 100ha.


Đây cũng là địa điểm nằm trong vùng dự kiến xây dựng nghĩa trang mới theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng phê duyệt.


Nhà tang lễ Quốc gia: Nên xây dựng ở huyện Hoài Đức


Đối với địa điểm nhà tang lễ Quốc gia, Bộ Xây dựng đề xuất 4 địa điểm, trong đó có 2 địa điểm mà Sở Quy hoạch Kiến trúc thấy phù hợp do có cảnh quan đẹp, giao thông thuận lợi, nằm trong khu vực hành lang xanh sông Nhuệ, phù hợp hướng tiếp cận từ khu vực nội đô đi nghĩa trang quốc gia.


Theo đó, địa điểm thứ nhất được đề xuất tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, nằm phía Bắc Đại lộ Thăng Long, phía Tây đường 70, với quy mô quỹ đất có thể khai thác là khoảng 5,5ha. Đây là khu đất nằm trong ranh giới cụm trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/5000. Với khu đất này, trước đây UBND TP đã đồng ý chủ trương để Bộ Tài chính lập dự án đầu tư xây dựng Trung tâm bồi dưỡng cán bộ ngành tai chính của Tổng cục thuế. Tuy nhiên, đến nay Tổng mặt bằng và phương án Kiến trúc dự án xây dựng Trung tâm chưa được chấp thuận.


Địa điểm thứ 2 được đề xuất là tại khu vực xã Song Phương, huyện Hoài Đức. Địa điểm này rộng khoảng 5,5ha, nằm ở phía Bắc Đại lộ Thăng Long, theo tuyến kết nối nghĩa trang tại xã Yên Trung. Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, vị trí này nằm trong khu vực đất cây xanh. Đây cũng là địa điểm mà Sở Quy hoạch và Kiến trúc cho rằng phù hợp nhất để xây dựng Nhà tang lễ Quốc gia.


Hai địa điểm khác cũng được Bộ Xây dựng đề xuất để xây dựng Nhà tang lễ Quốc gia, mọt ở khu vực xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, nằm ở phía Nam Đại lộ Thăng Long và một nằm ở khu vực xã Minh Khai, huyện Từ Liêm.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam