Đằng sau quá trình đô thị hóa của Trung Quốc

(Thứ Hai, 06/02/2012 | 09:35)
Theo Cục Thống kê Trung Quốc, dân số đô thị của nước này đã vượt 50%, lần đầu tiên dân số đô thị Trung Quốc vượt số dân nông thôn.
Đằng sau quá trình đô thị hóa của Trung Quốc
Đằng sau quá trình đô thị hóa của Trung Quốc


dang sau qua trinh do thi hoa cua trung quoc
Hàng triệu người Trung Quốc di cư từ nông thôn lên thành thị mỗi năm.

"Dân số đô thị vượt quá 50% đồng nghĩa với việc lịch sử ngàn năm của một đất nước thuần nông đang bước sang một trang mới”, một bài báo của mạng tin tức Trung Quốc viết ngày 17/1, trích từ báo cáo của Giám đốc Viện Xã hội học thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc Li Peilin.

Ông Li cũng cho rằng sau quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa sẽ là động cơ thúc đẩy phát triển trong tương lai của Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng quá trình đô thị hóa ở Trung Quốc, thay vì là một quá trình phát triển tự nhiên, lại diễn ra một cách “gượng ép”.

Theo nhà nghiên cứu các vấn đề của Trung Quốc tại Đại học Princeton, Cheng Xiaonong, cái gọi là đô thị hóa ở Trung Quốc thực ra là các vùng nông thôn đột nhiên biến thành đô thị chỉ vì các thị xã được nâng cấp thành thành phố và làng được đổi tên là huyện.

Ngoài ra, theo một báo cáo của Tianjin.net vào ngày 18/1, một số học giả đại lục cho rằng số liệu thống kê về dân số thành thị của Trung Quốc sẽ chính xác hơn nếu chỉ tính những người đã đăng ký hộ khẩu ở thành phố chứ không phải tổng số dân định cư tại thành phố đó. Vì vậy, khi dân số đô thị được cho là đã đạt đến 47%, một số học giả ước tính con số thực tế chỉ khoảng 40%.

Quá trình đô thị hóa của Trung Quốc thực tế là cư dân nông thôn chuyển về thành thị và nhận được những phúc lợi xã hội ngang bằng với các cư dân thành thị. Nếu nông dân không bao giờ được hưởng những lợi ích ngang bằng với các cư dân thành thị thì 160 triệu lao động di cư ở Trung Quốc sẽ không thể trở thành cư dân đô thị đúng nghĩa.

Giáo sư Patrick Chovanec thuộc Khoa Kinh tế và Quản lý của trường Đại học Thanh Hoa cũng cảnh báo về vấn đề này: "Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã sử dụng đô thị hóa như một cái cớ để xây dựng nhiều tòa nhà, nhưng không nghĩ về việc làm thế nào để biến nó thành một lợi thế kinh tế cho phát triển bền vững".

Ở Mỹ, dân số đô thị vượt quá dân số nông thôn vào năm 1920. Như thế, Trung Quốc hiện chỉ ngang bằng với nước Mỹ của năm 1920.

Dân số đô thị gia tăng cũng sẽ dẫn đến sự thiếu hụt tài nguyên, nguồn lực trong nhiều lĩnh vực như việc làm, giáo dục, hưu trí và nhà ở. Trong khi đó, các vấn đề khác như tăng trưởng thu nhập thấp, thiếu hụt các lợi ích xã hội và lạm phát sẽ chồng chất thêm những khó khăn mà đất nước này phải đối mặt.

Theo báo cáo ngày 29/12 của Thời báo Đại Kỷ Nguyên, ở khắp các thành phố lớn của Trung Quốc, rất nhiều các chung cư cao tầng hào nhoáng bị bỏ không. Nhà ở tại Bắc Kinh và Thượng Hải được định giá cao gấp 20 lần thu nhập bình quân hàng năm của một người dân thành thị bình thường và khoảng 85% cư dân đô thị cần một chỗ ở nhưng không có đủ khả năng mua nhà.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam