Dang dở vì thiếu vốn

(Thứ Ba, 03/06/2008 | 08:57)
Việc ngân hàng kiểm soát chặt chẽ việc cho vay vốn bất động sản không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp địa ốc. Nhiều hợp đồng mua bán nhà, đất giữa các nhà đầu tư cũng đang bị "kẹt" lại từ việc này.
Dang dở vì thiếu vốn
Dang dở vì thiếu vốn

Một nhà đầu tư tại Q.1 cho biết, chị đang bị kẹt hợp đồng với khách hàng do ngân hàng xiết chặt vốn vay. Theo hợp đồng mua bán, khách hàng đặt cọc trước 20%/tổng giá trị lô đất, đến khi làm thủ tục chuyển nhượng khách hàng sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại. Tuy nhiên, hợp đồng này đang dừng lại ở mức đặt cọc không biết đến bao giờ bởi khách hàng không có tiền để thanh toán nốt phần còn lại.

Lý do là vị khách này định thế chấp căn nhà đang ở để lấy tiền thanh lý hợp đồng nhưng hồ sơ vay tiền không qua được giải ngân hàng. "Theo các điều khoản trong hợp đồng, chúng tôi có quyền hủy bỏ giao dịch này nhưng làm ăn với nhau thế thì ác quá nên không nỡ. Vì thế mà hợp đồng này vẫn "treo" đó chưa biết đến bao giờ mới đóng sổ được" - nhà đầu tư này nói.

Trên thực tế, nguồn vốn giao dịch trên thị trường bất động sản từ trước tới nay chủ yếu là vốn vay ngân hàng. Nhưng do ngân hàng đột ngột xiết chặt các khoản vay nên rất nhiều hợp động bị kẹt lại vô thời hạn. Một nhà đầu tư phân tích, vay vốn ngân hàng bây giờ khó khăn nhưng cũng có nhiều trường hợp vay được mà không muốn vì lãi suất hiện nay quá cao nên đối tác cố tình không tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Anh Huy, một nhà đầu tư tại TP.HCM cho biết, trước đây, cứ có tài sản thế chấp là vay vốn ngân hàng dễ dàng. Chính vì vậy, khi hợp đồng thế chấp căn nhà đang ở của anh gần đáo hạn anh đã đặt cọc mua một căn hộ khác "cho thằng con trai lớn chuẩn bị cưới vợ" với ý định sẽ tiếp tục thế chấp căn nhà này để lấy tiền trả nốt phần còn lại cho căn hộ mới.

Tuy nhiên, việc tiếp tục thế chấp căn nhà anh đang ở không dễ dàng như trước và lãi suất đã cao hơn rất nhiều so với trước đây. Anh Huy đang tính tới việc bỏ cọc để khỏi phải "nhức đầu tính toán" việc vay mượn, trả nợ... Trên các mạng giao dịch địa ốc, hàng loạt nhà đầu tư cũng đang rao bán bất động sản vì áp lực trả lãi ngân hàng.

Chính sách xiết chặt cho vay đầu tư bất động sản để chống đầu cơ đã phần nào phát huy tác dụng. Không ít tay đầu cơ đang trong tình trạng ra hàng bằng mọi giá để thanh lý các hợp đồng vay vốn ngân hàng. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh giá bất động sản trong thời gian qua. Tuy nhiên, mặt trái của nó là rất nhiều người có nhu cầu thực sự cũng không dễ dàng vay vốn ngân hàng để sở hữu một căn hộ, ngôi nhà... dù giá bất động sản đang ở mức rất hấp dẫn.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam