Dân tái định cư không được... xây nhà !

(Thứ Hai, 13/05/2013 | 11:29)
Hơn 120 hộ dân tại khu tái định cư nhận đất từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn còn khoảng 50 hộ vẫn phải ở thuê do không được xây dựng nhà ở.
Dân tái định cư không được... xây nhà !
Dân tái định cư không được... xây nhà !


Vào năm 2009, hơn 120 hộ dân bị giải tỏa trong dự án xây dựng tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được bố trí tái định cư (TĐC) tại khu dân cư Thành Sơn, thuộc xã Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn, TP.HCM (do DNTN sản xuất thương mại Thành Sơn làm chủ đầu tư). Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chỉ vài chục hộ dân có điều kiện xây dựng nhà ở theo quy cách thiết kế đã được duyệt. Còn khoảng 50 hộ dân vẫn để đất trống. Đến nay, một số hộ dành dụm được tiền để xây dựng thì lại không được cấp phép xây dựng. Ông Nguyễn Văn Dũng, chủ lô đất B7 khu TĐC Thành Sơn cho biết: “Lên xã thì xã nói phải có giấy phép xây dựng. Qua huyện thì huyện nói phải có sổ đỏ mới cấp phép xây dựng rồi huyện chỉ qua Ban Bồi thường giải phóng Q.Bình Thạnh. Ban bồi thường thì bảo chờ...”. Hiện tại, dù có đất, có tiền để xây nhà nhưng gia đình anh Dũng phải ở nhà thuê với vô vàn khó khăn, bất tiện.


dan tai dinh cu khong duoc... xay nha !
Dù cơ sở hạ tầng đã khá đầy đủ nhưng nhiều hộ dân không thể xây nhà.


Ông Hà Ngọc Hùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị H.Hóc Môn, cho biết trước đây việc xây dựng được áp dụng theo Quyết định 68/2010 của UBND TP.HCM. Theo đó, những dự án TĐC đã có phê duyệt 1/500 thì không phải xin phép xây dựng. Kể từ đầu năm 2013 đến nay, Nghị định 64/2012 của Chính phủ về cấp phép xây dựng có hiệu lực, bắt buộc phải có giấy phép mới được tiến hành xây dựng. Điều kiện để cấp phép xây dựng là phải có giấy chủ quyền trong khi các hộ dân thuộc dự án chưa được chủ đầu tư dự án giao giấy chủ quyền. Vì vậy, H.Hóc Môn không thể cấp phép xây dựng cho các hộ dân.


Để giải quyết vướng mắc trên, theo ông Hùng, chủ đầu tư phải cùng Q.Bình Thạnh liên hệ Sở Xây dựng xin phép xây dựng chung cho dự án. Khi có giấy phép xây dựng chung, các hộ dân mới có thể tiến hành xây dựng. Ông Hùng cũng cho biết H.Hóc Môn đã kiến nghị vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam