Dân tái định cư không được... xây nhà !

(Thứ Hai, 13/05/2013 | 11:29)
Hơn 120 hộ dân tại khu tái định cư nhận đất từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn còn khoảng 50 hộ vẫn phải ở thuê do không được xây dựng nhà ở.
Dân tái định cư không được... xây nhà !
Dân tái định cư không được... xây nhà !


Vào năm 2009, hơn 120 hộ dân bị giải tỏa trong dự án xây dựng tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được bố trí tái định cư (TĐC) tại khu dân cư Thành Sơn, thuộc xã Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn, TP.HCM (do DNTN sản xuất thương mại Thành Sơn làm chủ đầu tư). Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chỉ vài chục hộ dân có điều kiện xây dựng nhà ở theo quy cách thiết kế đã được duyệt. Còn khoảng 50 hộ dân vẫn để đất trống. Đến nay, một số hộ dành dụm được tiền để xây dựng thì lại không được cấp phép xây dựng. Ông Nguyễn Văn Dũng, chủ lô đất B7 khu TĐC Thành Sơn cho biết: “Lên xã thì xã nói phải có giấy phép xây dựng. Qua huyện thì huyện nói phải có sổ đỏ mới cấp phép xây dựng rồi huyện chỉ qua Ban Bồi thường giải phóng Q.Bình Thạnh. Ban bồi thường thì bảo chờ...”. Hiện tại, dù có đất, có tiền để xây nhà nhưng gia đình anh Dũng phải ở nhà thuê với vô vàn khó khăn, bất tiện.


dan tai dinh cu khong duoc... xay nha !
Dù cơ sở hạ tầng đã khá đầy đủ nhưng nhiều hộ dân không thể xây nhà.


Ông Hà Ngọc Hùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị H.Hóc Môn, cho biết trước đây việc xây dựng được áp dụng theo Quyết định 68/2010 của UBND TP.HCM. Theo đó, những dự án TĐC đã có phê duyệt 1/500 thì không phải xin phép xây dựng. Kể từ đầu năm 2013 đến nay, Nghị định 64/2012 của Chính phủ về cấp phép xây dựng có hiệu lực, bắt buộc phải có giấy phép mới được tiến hành xây dựng. Điều kiện để cấp phép xây dựng là phải có giấy chủ quyền trong khi các hộ dân thuộc dự án chưa được chủ đầu tư dự án giao giấy chủ quyền. Vì vậy, H.Hóc Môn không thể cấp phép xây dựng cho các hộ dân.


Để giải quyết vướng mắc trên, theo ông Hùng, chủ đầu tư phải cùng Q.Bình Thạnh liên hệ Sở Xây dựng xin phép xây dựng chung cho dự án. Khi có giấy phép xây dựng chung, các hộ dân mới có thể tiến hành xây dựng. Ông Hùng cũng cho biết H.Hóc Môn đã kiến nghị vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam