Dân số đô thị tăng gây áp lực lên hạ tầng

(Thứ Năm, 22/07/2010 | 16:40)
Tổng Cục thống kê vừa công bố kết quả điều tra toàn bộ và tổng kết tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009. Kết quả điều tra cho thấy dân số thành thị đang gia tăng nhanh chóng và điều kiện nhà ở của người dân được cải thiện đáng kể.
Dân số đô thị tăng gây áp lực lên hạ tầng
Dân số đô thị tăng gây áp lực lên hạ tầng


dan so do thi tang gay ap luc len ha tang
Dân số đô thị tăng gây áp lực lên hạ tầng.

Kết quả điều tra cho thấy, với tốc độ tăng bình quân 952 nghìn người/năm, trong 10 năm qua (1999- 2009), dân số Việt Nam tăng thêm 9.523 triệu người, đưa tổng số dân trong cả nước lên 85.846.997 người.

Cùng với tốc độ đô thị hóa chóng mặt (gần 30%/năm) thì dân số thành thị hiện đang gia tăng nhanh chóng. Nếu ở khu vực nông thôn tốc độ tăng trung bình 0,4%/năm thì còn số này ở thành thị là 3,4%/năm và cả nước có 25.436.896 người đang sống ở khu vực thành thị, chiếm 29,6% tổng dân số cả nước.

Có ba tỉnh, thành phố có quy mô dân số lớn hơn 3 triệu người, đó là TP.HCM, Hà Nội và Thanh Hóa. Trong đó TP HCM đứng đầu cả nước với dân số 7.163 triệu người, Hà Nội đứng thứ 2 với số dân 6.452 triệu người . Năm tỉnh có dân số dướ 500.000 người là Bắc Cạn, Điện Biên, Lai Châu, Kon Tum và Đăk Nông.

Theo ông Đỗ Thức, quyền Tổng Cục trưởng Tổng Cục thống kê, nguyên nhân chính khiến dân số thành thị tăng nhanh là do thị trường lao động mở rộng đã tác động tới lượng dân di cư. Cũng theo ông Thức, sự gia tăng dân số ở thành thị thành thị đang gây các áp lực đảm bảo các điều kiện sống cho người nhập cư như nhà ở, việc làm, giáo dục, y tế, quy hoạch đô thị và môi trường…

Diện tích bình quân nhà ở tăng

Kết quả điều tra về nhà ở cho thấy điều kiện sống của người dân ngày càng có nhiều cải thiện đáng kể. Diện tích nhà ở bình quân đầu người trung bình của cả nước đạt 16,7m2/người, trong đó khu vực thành thị là 19,2 m2/người và ở nông thôn là 15,7m2/người.

Trong những hộ gia đình có nhà ở, số hộ có nhà kiên cố chiếm 46,3%, nhà bán kiên cố chiếm 37,9%, nhà thiếu kiến cố chiếm 8,0% và nhà đơn sơ chiếm 7,8%..

Tỷ trọng hộ gia đình có nhà ở với diện tích sử dụng dưới 15m2 sau 10 năm qua tăng không đáng kể và số hộ gia đình sử dụng diện tích nhà ở rộng hơn 60m2 đã tăng nhanh, năm 1999 là 24,2% hộ gia đình và tới năm 2009 con số này là 51,5%.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam