Dân sẽ có lợi từ dự án sông Hồng

(Chủ Nhật, 11/05/2008 | 20:29)
Từ ngày 9/5, triển lãm "Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội" giai đoạn hai đã mở cửa. Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã trao đổi với báo giới về dự án quy hoạch đồ sộ này.
Dân sẽ có lợi từ dự án sông Hồng
Dân sẽ có lợi từ dự án sông Hồng

- Ông đánh giá thế nào về những tác động của dự án quy hoạch khổng lồ này?

- Đây là một dự án rất tốt và kịp thời vì Hà Nội qua một hệ thống cầu, sông Hồng tự nhiên thành một con sông chảy giữa Hà Nội. Bên cạnh đấy, đã là trung tâm thủ đô không thể nào để 170.000 người đang ở khu vực ven sông một cách nhếch nhác, luộm thuộm, trong một môi trường rất kém như vậy. Dự án tập trung cải tạo những vấn đề trên để tạo thành một thủ đô văn minh hiện đại.

Triển lãm TP sông Hồng sẽ mở cửa trong một năm, từ ngày 9/5, tại Cung Thể thao Quần ngựa (Hà Nội) vào các ngày trong tuần, trừ chủ nhật và ngày lễ, từ 9 đến 17h hằng ngày.

Dự án lập quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng, đoạn qua Hà Nội trên khu vực 40 km sông Hồng đoạn qua Hà Nội thuộc địa bàn các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên và các huyện Từ Liêm, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì.

Triển lãm được chia thành các khu vực sông Hồng xưa và nay, bao quát lịch sử phát triển sông Hồng, đời sống quanh sông, hiện trạng và so sánh sông Hồng với sông Hàn; sông Hàn xưa với lịch sử phát triển, sông Hồng trong tương lai, tầm nhìn của dự án, phương hướng thực hiện, khó khăn, thuận lợi của sông Hồng, tiêu chuẩn chỉnh trị dòng chảy, đường giao thông và thành phố ven sông, tình hình kinh tế và tính khả thi của dự án...

- Người dân một số làng ven sông như Cư Xá, Bát Tràng… nói rằng họ chỉ biết thông tin về dự án quy hoạch này qua báo chí và hoàn toàn không được bất cứ một thông tin nào khác nên thấy rất hoang mang, chưa hiểu kế hoạch di dời cụ thể thế nào. Ban tổ chức nói gì về điều này?

- Đây là một dự án rất dài, trải qua thời gian hàng chục năm chứ không phải quy hoạch ngay một lúc. Giai đoạn hiện nay chỉ là ý tưởng, còn nếu đem ra thực hiện là giai đoạn giữa. Rồi sau đó còn phải bàn bạc, giữ lại bản sắc dân tộc, làng quê hay như bản sắc lịch sử văn hoá ở hai bên bờ sông Hồng, chứ không phải người ta sẽ xoá tất cả những thứ đó đi. Không ai dại gì làm vậy cả. Một khu đô thị càng có bản sắc càng hấp dẫn, càng thu hút đầu tư. Chứ còn một đô thị mà nơi này như nơi nọ sẽ không có gì đặc biệt cả.

- Ông đánh giá như thế nào về việc di dời 170.000 dân ra khỏi khu vực này bởi lượng di dời gần bằng với lượng người dự kiến trong tương lai tại đây?

- Chúng ta hãy nói về nhu cầu thực sự có cần di dời hay không. Nếu cần, 170.000 hay bao nhiêu cũng làm. Lúc tôi làm Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngoài đó chỉ có mấy chục nghìn dân và tôi muốn nói là chỉ 10 năm nữa nó có thể lên gấp đôi. Nếu chần chừ, số người ở đó càng đông lên. Chẳng lẽ lại để một thủ đô như thế hay là dọn thủ đô đi nơi khác. Cho nên, đây là lúc thời cơ thuận lợi. Chúng ta vào WTO và có sức hấp dẫn mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Chúng ta phải tranh thủ điều đó vì cơ hội không tồn tại mãi mà rồi sẽ qua đi.

Còn việc tái định cư 170.000 dân là một chuyện rất lớn nhưng chúng ta thử hỏi TP Bắc Kinh (Trung Quốc) họ tái thiết để cho chuẩn bị Olympic, cần phải giải quyết biết bao nhiêu dân? Vấn đề là cách làm. Nếu cách làm không thích hợp, chỉ 70.000 dân giải quyết hàng chục năm cũng không xong.

- Hiện nay, Hà Nội đang bề bộn những vấn đề phải xử lý như các công trình hướng tới 1.000 năm Thăng Long, ùn tắc giao thông, cắt giảm các mặt chi tiêu công... thêm dự án này vào, liệu Hà Nội sẽ làm như thế nào?

- Khi làm dự án quy hoạch này, dĩ nhiên chúng ta phải mời các tư vấn nước ngoài. Đây là điều không mới ở nước ngoài và họ sẽ hiến kế cho chúng ta. Cầu Thanh Trì hay nhiều dự án khác nữa bị chậm là do năng lực của cán bộ chúng ta quá yếu và thậm chí đưa những người không chuyên nghiệp vào làm. Ví dụ, đưa một ông Phó chủ tịch một quận vào làm Trưởng ban Quản lý cầu Thanh Trì, làm sao có thể làm được vì một người thi công giỏi mà không có ông chủ dự án giỏi, hai bàn tay không thể bắt với nhau được.

- Với nguồn vốn khoảng 7 tỷ USD dự kiến cho dự án sông Hồng này, vậy chúng ta sẽ lấy đâu ra vốn đối ứng để có thể thực hiện dự án trong thời gian quá dài như vậy?

- Thị trường không bao giờ làm cái gì mà khi bỏ tiền ra không thu về được. 7 tỷ hay bao nhiêu tỷ tất nhiên là không phải cùng một lúc mà rải rác nhiều năm. Nói như vậy, song hằng năm số tiền đầu tư cho việc này cũng là con số lớn rồi. Với con số lớn như thế, tôi thử hỏi hiện nay hệ thống tài chính quốc tế hình thành để cho ai vay? Và nếu đây là dự án tốt, họ sẵn sàng cho vay. Thậm chí những nơi đó còn muốn những dự án lớn này vay còn hơn là hàng chục các dự án lắt nhắt. Hay như Phú Mỹ Hưng, cũng là dự án lớn, và họ vừa xây dựng vừa quay vòng đồng vốn.

- Hiện nay, chúng ta đang đứng trước tình trạng bội chi ngân sách rất lớn. Vậy với dự án lớn thế này nó có đẩy mạnh thêm việc bội chi ngân sách nữa không và tiến tới lạm phát không?

- Tôi thấy ngược lại. Chúng ta có những dự án lớn sẽ càng thu được các loại thuế từ đất. Chính cái đó tăng cường cho ngân sách. Nếu có tiền từ ngân sách ở đây chẳng qua chỉ là tạm ứng và sẽ thu lại chứ không phải ngân sách phải bỏ tiền ra. Theo một chuyên gia kinh nghiệm từ ĐH Havard, họ ước tính Việt Nam có thể huy động được 5.000 tỷ USD từ đất.

- Dự án này sẽ ảnh hưởng thế nào khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội?

- Hiện nay, tất cả những người đóng góp dự án đều quên mất một điểm là chúng ta đang đô thị hoá bằng cách lấy đất nông nghiệp. Nhưng khi dự án phát triển sông Hồng được triển khai, chúng ta chỉ lấy một ít vào đất nông nghiệp ở ngoài sông, nơi không ổn định. Đây là điều rất nên làm, thậm chí còn gỡ cho việc đỡ mất đất nông nghiệp của tỉnh Hà Tây do quá trình đô thị hoá.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam