Dân nhà B6 muốn chọn chủ đầu tư

(Thứ Sáu, 03/08/2007 | 00:00)
Việc xây lại nhà B6 Giảng Võ được hầu hết người dân hưởng ứng, song thời hạn di dời sắp đến mà chưa người dân nào sẵn sàng giao lại nhà cho chủ đầu tư. Lý do là họ chưa tin tưởng chủ đầu tư sẽ đảm bảo quyền lợi cho mình.   Theo công văn của UBND TP Hà Nội, UBND quận Ba Đình sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng TP và Công ty Cổ phần Hà Nội (ICT) di dời ngay 100
Dân nhà B6 muốn chọn chủ đầu tư
Dân nhà B6 muốn chọn chủ đầu tư

Việc xây lại nhà B6 Giảng Võ được hầu hết người dân hưởng ứng, song thời hạn di dời sắp đến mà chưa người dân nào sẵn sàng giao lại nhà cho chủ đầu tư. Lý do là họ chưa tin tưởng chủ đầu tư sẽ đảm bảo quyền lợi cho mình.


Theo công văn của UBND TP Hà Nội, UBND quận Ba Đình sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng TP và Công ty Cổ phần Hà Nội (ICT) di dời ngay 100 hộ gia đình đang sống tại chung cư B6 Giảng Võ. Theo Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), tình trạng nhà B6 ở mức D, mức nặng nhất trong 4 mức độ nguy hiểm.


Theo dự kiến thiết kế của ICT, sau khi phá dỡ, các hộ dân nhà B6 sẽ được bố trí tạm cư tại khu Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng) do công ty này bố trí. Nhà B6 sẽ bị phá đi để xây 3 khối nhà 13-15-17 tầng với 200 căn hộ cao cấp. Sau khi công trình hoàn tất, 100 hộ dân sẽ tái định cư tại chỗ từ tầng 2 đến tầng 6 của toà nhà mới (tầng 1 sử dụng vào mục đích công cộng theo quy định của TP).


Không không tin tưởng chủ đầu tư


Các hộ dân ở đây đều phản ánh bức xúc về việc nhà thầu cung cấp thông tin không thỏa đáng, khiến họ không yên tâm giao nhà. Băn khoăn nhất là 20 căn hộ tầng 1 bởi họ có thể được bố trí lên ở trên tầng 6 (hoặc tầng 2) của ngôi chung cư mới. Hiện tất cả các hộ tầng 1 nhà B6 đều làm dịch vụ kinh doanh hoặc cho thuê với thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng.


Nếu “đẩy” lên tầng 6 (hoặc tầng 2) những hộ này sẽ không còn khoản thu nhập đáng kể hiện nay. Ông Ngũ Đình Tuyên, trú tại căn hộ 104 cho rằng, việc bố trí lại chỗ ở cho những người ở tầng trệt phải bảo đảm quyền lợi nhưng ICT chưa hề đề cập gì tới vấn đề này.


Thêm một lo lắng của người dân nhà B6 là khi tái định cư tại chỗ, họ có phải trả thêm khoản tiền nào không. Anh Nguyễn Đức Linh, ở căn hộ 116, cho biết: “Nếu xây mới, chúng tôi cũng là những nhà đầu tư, về đất, về nhà, về lợi ích kinh tế. Như vậy, chúng tôi phải được tham gia vào dự án này. Tuy nhiên, ICT đã gạt người dân ra”.


Theo anh Linh, chủ trương phá nhà B6 để xây chung cư mới không có gì phải bàn, vấn đề là ai làm và làm như thế nào mới quan trọng. Anh dẫn lý do, trong một số cuộc tiếp xúc, khi được hỏi tiền đầu tư xây dựng là bao nhiêu, đại diện ICT lúc trả lời 3 tỷ, 6 tỷ, lúc lại 30 tỷ, rồi 60 tỷ... chẳng biết đâu mà lần.


Ý kiến của anh Linh được ông Nguyễn Văn Long, Bí thư chi bộ của nhà B6 xác nhận. Ông Long đưa ra một số lý do mà ông và người dân ở đây chưa chấp nhận nhà đầu tư. Thứ nhất, ITC không có năng lực xây dựng lại khu nhà vì chưa chứng mình cho người dân nơi đây thấy rõ về năng lực tài chính. Thứ hai, ICT thiếu trung thực, khách quan trong việc tiếp thu ý kiến người dân khi báo cáo họ được dân ủng hộ.


Ông Long nói thêm, ngay từ năm 1994, đa số dân cư nhà B6 đã có đề nghị xây mới khu chung cư này nhưng chưa triển khai được trên thực tế bởi chưa an tâm về một chủ đầu tư tôn trọng người dân và đảm bảo được quyền lợi cho họ.


Đa số ý kiến của người dân tại các hộ chung cư là để cho các hộ B6 được lựa chọn nhà đầu tư có năng lực và họ cảm thấy tin tưởng. Ông Nguyễn Văn Long cho biết, người dân nhà B6 mong muốn lãnh đạo của TP Hà Nội trực tiếp đối thoại để hiểu được nguyện vọng và mong muốn của họ, qua đó đảm bảo thấu tình đạt lý lợi ích của các bên liên quan.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam