Dân mù mờ về sổ hồng mới

(Thứ Bảy, 08/09/2007 | 00:00)
Sáng 10/4, ông Võ Đắc Đại đến UBND quận 1, TP HCM từ rất sớm để tìm hiểu về Quy trình cấp sổ hồng mới. Là ngày đầu tiên toàn thành phố áp dụng phương thức mới, ông hy vọng ngôi nhà của mình sẽ sớm được hợp thức hóa sau 1 năm nộp hồ sơ xin giấp hồng tại phường. "Tôi đã tính bỏ không thèm xin giấy hồng nữa, nhưng nghe tin thành phố có quy trình cấp giấy hồng mới, lập tức tranh thủ đến trong buổi sáng hôm nay" - ông Đại nói. Tuy vậy,
Dân mù mờ về sổ hồng mới
Dân mù mờ về sổ hồng mới

Sáng 10/4, ông Võ Đắc Đại đến UBND quận 1, TP HCM từ rất sớm để tìm hiểu về Quy trình cấp sổ hồng mới. Là ngày đầu tiên toàn thành phố áp dụng phương thức mới, ông hy vọng ngôi nhà của mình sẽ sớm được hợp thức hóa sau 1 năm nộp hồ sơ xin giấp hồng tại phường.


"Tôi đã tính bỏ không thèm xin giấy hồng nữa, nhưng nghe tin thành phố có quy trình cấp giấy hồng mới, lập tức tranh thủ đến trong buổi sáng hôm nay" - ông Đại nói. Tuy vậy, ông không hề biết quy trình cấp mới sẽ như thế nào, chỉ biết việc cấp sổ hồng sẽ được cấp nhanh hơn 15 ngày.


Tại quầy số 5, nhân viên tiếp nhận hồ sơ đã trao cho ông Đại bảng hướng dẫn quy trình cấp giấy chủ quyền nhà và 1 bản kê khai thông tin cá nhân. "Tôi đã đọc lại nhiều lần mà không hiểu. Nếu cứ đơn giản phát cho tôi các bản hướng dẫn này rồi lẳng lặng không nói câu gì thì tôi chẳng biết làm gì".


Cũng bức xúc như ông Đại, anh Tuấn Anh, một người dân ở quận 1 cho biết, anh cũng đã nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng từ nửa năm nay mà không có câu trả lời. Cách đây nhiều tuần, khi nghe nói thành phố sẽ đổi mới quy trình cấp giấy, anh đã rất mừng. Nhưng cho đến hôm nay thì anh vẫn không biết phải làm gì với hồ sơ đã nộp. "Tôi chẳng biết nên rút hồ sơ cũ ra để nộp lại theo quy trình mới với hy vọng sẽ được giải quyết trong 30 ngày hay là cứ để nó nằm chết đó và ngồi chờ được giải quyết", anh nói. Anh Tuấn Anh cũng cho biết, trước khi đến UBND quận, hơn 1 tuần nay, anh đã cố gắng tìm quyết định mới về quy trình cấp sổ hồng khắp nơi mà không biết ở đâu.


Theo ghi nhận của phóng viên tại Phòng tiếp nhận hồ sơ của quận 1 sáng nay, có rất nhiều trường hợp giống như ông Đại. Họ đã nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng và bị tồn đọng tại UB từ lâu chưa được giải quyết. Nhiều người đã xin hồ sơ để được cấp theo quy trình mới với hy vọng nhanh chóng được giải quyết cấp giấy hồng, song tất cả đều được yêu cầu photo bản hướng dẫn rồi về đọc. Một số người tỏ rõ sự chán nản bỏ ra về.


Phòng tiếp nhận hồ sơ đăng ký xin cấp chủ quyền nhà và đất quận 7 sáng nay khá vắng lặng. Anh Nguyễn Hoàng Tuấn, một người dân cho biết, anh không đến nộp hồ sơ mà chỉ tìm hiểu quy trình cấp sổ hồng. Anh thổ lộ: "Cho tới hôm nay, tôi vẫn chưa biết rõ giấy tờ nào thì được cấp sổ hồng mới hoặc giấy đỏ, hồ sơ vướng mắc cần bổ sung chỗ nào". Theo anh Tuấn, nếu rút ngắn thời gian cấp giấy đến 15 ngày thì rất tốt nhưng để làm được như vậy, quận phải có hướng dẫn cụ thể hơn cho mọi người dân.


Một số người đến nộp hồ sơ theo mẫu cũ với hy vọng quy trình mới sẽ được giải quyết nhanh hơn.


Ông Trần Trung Hiếu, Tổ phó tổ tiếp nhận hồ sơ quận 7, cho biết: "Trung bình một ngày tổ tiếp nhận trên 20 hồ sơ. Tuy nhiên, hôm nay số đơn từ xin cấp giấy chủ quyền nhà và đất ít hơn mọi khi".


Trên thực tế, UBND quận 7, vẫn chưa nhận được hồ sơ đăng ký mới của người dân theo mẫu mới (Quyết định 54 của UBND TP). Lý do, theo ông Hiếu, vì quá trình triển khai hồ sơ mới chỉ mới được phổ biến một tuần. Mẫu đơn mới đã triển khai xuống các phường nhưng người dân vẫn chưa tiếp cận. Vì vậy hiện tại, quận 7 vẫn tiếp nhận mẫu đơn cũ theo nghị định 90, tuy nhiên khi cấp sổ sẽ triển khai cấp sổ hồng theo quy định mới. "Nếu theo quy trình cấp sổ hồng mới trong phạm vi là 30 ngày thì quận vẫn đảm bảo. Chúng tôi đã sẵn sàng mọi thứ để giải quyết hồ sơ của người dân theo yêu cầu. Nếu cần, quận sẽ tăng thêm người để đảm bảo đúng hẹn", ông Hiếu khẳng định.


Ông Hiếu cho biết thêm, trước đây cũng có thời gian quy trình cấp sổ chỉ là 30 ngày, sau đó lại tăng lên 55, xuống 45 và nay trở về 30 ngày nên cũng không gây khó khăn cho việc cấp sổ. Về cơ bản, các bước thực hiện vẫn giống như trước, chỉ khác cơ quan quản lý (trước đây là Sở Tài nguyên & Môi trường, nay chuyển sang cho Phòng Quản lý đô thị).


Trả lời về trường hợp các hồ sơ có sai phạm, khiếm khuyết Tổ phó tổ tiếp nhận hồ sơ quận 7 cho rằng, tùy vào tình hình thực tế mỗi quận mà hoàn trả lại theo các thời điểm khác nhau, không quy định thời gian sàn cho tất cả các quận. Riêng thời gian quy định trả hồ sơ theo nghị định mới vẫn chưa xác định rõ, sẽ họp và thống nhất lại sau.


Theo Quyết định 54 về quy trình cấp sổ hồng mới (có hiệu lực từ 10/4), đối với nhà ở hoặc nhà ở gắn liền với đất sẽ được cấp giấy hồng. Trường hợp nhà không đủ điều kiện cấp giấy nhưng đất đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ). Quy trình này cũng gộp việc xử lý nhà xây dựng không phép, sai phép trước ngày 1/7/2004 trước khi cấp giấy hồng mới nhưng vẫn đảm bảo thời gian 30 ngày theo quy định. Đối với nhà xây dựng không phép sau ngày 1/7/2004 UBND TP sẽ có chỉ đạo xử lý riêng.


Việc cấp giấy hồng mới thực hiện theo nhu cầu. Cá nhân, hộ gia đình do UBND quận huyện cấp giấy, tổ chức do Sở Xây dựng cấp. UBND quận huyện sẽ chủ động trong việc giao phòng quản lý đô thị hoặc phòng tài nguyên - môi trường thụ lý hồ sơ và cấp giấy.

Theo phản ánh của nhiều người dân, hiện nay họ không biết phải tìm hiểu quy trình cấp sổ hồng mới ở đâu ngoài việc tìm đến UBND. Nhiều người đề nghị nên chăng thành phố nên công khai đầy đủ nội dung Quyết định 54 trên các phương tiện thông tin và trang web của thành phố để người dân tham khảo.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam