Dân không đồng thuận với quyết định của chính quyền

(Thứ Bảy, 01/10/2011 | 09:00)
Lý do mà người dân không bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vì họ cho rằng, việc đền bù chưa thoả đáng, quyền lợi chưa được đảm bảo
Dân không đồng thuận với quyết định của chính quyền
Dân không đồng thuận với quyết định của chính quyền

Dự án xây dựng đường Lê Duẩn, Thị xã Hồng Lĩnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt vào tháng 1/2009. Đây là công trình trọng điểm của xã Hồng Lĩnh. Dự án khi hoàn thành sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thị xã. Tuy nhiên, sau nhiều năm thi công, tuyến đường này vẫn còn dang dở. Nguyên nhân là do người dân không đồng ý với phương án Bồi thường GPMB do chủ đầu tư đưa ra.

dan khong dong thuan voi quyet dinh cua chinh quyen
Nhiều hộ dân cho rằng phần đền bù tài sản trên đất chưa thoả đáng


Dân bất bình

Ông Nguyễn Xuân Tùng, nhà số 15, đường Lê Duẩn, khối 8, phường Nam Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh bức xúc: “Nhà nước mở đường, người dân chúng tôi đều ủng hộ. Tuy nhiền, cần phải đền bù thoả đáng cho gia đình chúng tôi. Khi mở đường, gia đình phải tháo dỡ toàn bộ khu nhà bếp, nhà vệ sinh mới có thể xây dựng nhà, nhưng không được đền bù gì cả. Phần nhà chính, chủ đầu tư đền bù thấp, không đúng với giá trị thực của căn nhà. Chúng tôi đã viết đơn đề nghị lên phường, thị xã, tỉnh nhiều lần, các ngành chức năng có cử cán bộ xuống kiểm tra, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết thoả đáng cho gia đình”.

Cùng chung cảnh nhiều năm “vác đơn đi khiếu nại” chủ đầu tư dự án mở đường Lê Duẩn ngoài gia đình ông Tùng, còn có một số hộ dân khác ở khối 8, phường Nam Hồng như hộ bà Lê Thị Liên, Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Trọng Sơn, Nguyễn Ngọc Hiếu… Lý do mà người dân không bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án vì họ cho rằng, việc đền bù chưa thoả đáng, quyền lợi chưa được đảm bảo. Tất cả họ hoàn toàn không gây khó khăn gì cho chính quyền, chỉ mong chính quyền giải quyết đúng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Chính quyền loay hoay trong xử lý


Trước thực tế công tác GPMB gặp khó khăn do người dân không đồng thuận với phương án đền bù của chính quyền, ngày 9/8/2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 2603/UBND-XD về việc “Xử lý bồi thường, hỗ trợ GPMB công trình đường Lê Duẩn, Thị xã Hồng Lĩnh”. Công văn nêu rõ: “Trường hợp hộ gia đình, cá nhân mà nhà, công trình phụ trợ xây dựng trên đất phải di chuyển phải xây dựng lại nhà ở để phù hợp với quy hoạch thì được tính bồi thường cho toàn bộ nhà, công trình đó”.

Tiếp đến ngày 9/9/2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Thông báo số 55/TB-UBND kết luận về việc xử lý một số vấn đề nhằm đẩy nhanh tốc độ GPMB, thi công đường Lê Duẩn. Theo thông báo này thì trong quá trình tiến hành thống kê, đền bù GPMB tuyến đường Lê Duẩn, có trường hợp Tổ tư vấn đền bù chưa làm tròn trách nhiệm: Trường hợp ông Nguyễn Xuân Tùng khi xây dựng phần móng có kết cấu đổ bằng bê tông cốt thép chưa được tính toán đền bù. Việc này thứ nhất là do Tổ tư vấn làm việc chưa cẩn trọng… Để đảm bảo quyền lợi và giảm bớt một phần thiệt hại cho gia đình, Hội đồng bồi thường giao Tổ tư vấn xuống thẩm định, kiểm tra thực tế nếu đúng như ý kiến phản ánh của gia đình thì hoàn thiện hồ sơ trình thị xã để tính bổ sung.

Khi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hổ, Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh cũng thừa nhận: “Việc GPMB đường Lê Duẩn chậm, một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng trong khi thị xã chịu nhiều sức ép và chưa kiên quyết trong xử lý”.

Lý giải cho việc chậm xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình GPMB đường Lê Duẩn trong thời gian qua, ông Hổ giải thích thêm: “Do thời gian bận quá nhiều việc như bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, rồi Kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh…”

Bận nhiều việc, lẽ nào việc giải phóng mặt bằng đảm bảo đúng tiến độ, giải quyết các thắc mắc đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân không phải là một việc mà chính quyền cần tập trung giải quyết sao?

Bài viết bạn quan tâm


Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village
Chiếm giữ vị trí trung tâm của khu đô thị hoàn chỉnh PhoDong Village (Cát Lái, Quận 2), khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas được ví như “nốt nhạc vàng” với những giá trị sống vượt trội.
Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1? Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1?
Nhu cầu nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chính vì thế dù giá cả vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn vô cùng săn đón, và đặc biệt tìm mua căn hộ quận 1. Những ưu điểm gì khiến khu vực này được khách hàng ưa chuộng đến vậy? Liệu có tiềm ẩn những rủi ro nào khi bạn bỏ tiền đầu tư vào đây?
Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ? Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ?
Theo quy định mới từ Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139, các trường hợp sai so với giấy phép xây dựng nhưng phù hợp quy hoạch vẫn sẽ được hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt và thoát tình trạng “treo” sổ đỏ.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam