Dân Hàn mê chung cư nhất thế giới

(Thứ Hai, 08/10/2007 | 00:00)
Nhà chung cư trong những năm gần đây được coi như một nét đặc thù của xứ kim chi. Không chỉ phát triển hàng loạt cao ốc căn hộ trong nước, các tập đoàn xây dựng của Hàn Quốc đang truyền bá "văn hóa chung cư" của mình tới người hàng hàng xóm Trung Quốc và cả Việt Nam. Hiện không một thị trường nhà ở nào trên thế giới có tỷ lệ chung cư lớn bằng Hàn Quốc. Thị phần căn hộ cao cấp đã nhảy vọt từ 13,5% năm 1985 lên 37,5% năm 1995, và đến năm
Dân Hàn mê chung cư nhất thế giới
Dân Hàn mê chung cư nhất thế giới

Nhà chung cư trong những năm gần đây được coi như một nét đặc thù của xứ kim chi. Không chỉ phát triển hàng loạt cao ốc căn hộ trong nước, các tập đoàn xây dựng của Hàn Quốc đang truyền bá "văn hóa chung cư" của mình tới người hàng hàng xóm Trung Quốc và cả Việt Nam.


Hiện không một thị trường nhà ở nào trên thế giới có tỷ lệ chung cư lớn bằng Hàn Quốc. Thị phần căn hộ cao cấp đã nhảy vọt từ 13,5% năm 1985 lên 37,5% năm 1995, và đến năm 2005, con số này đã là 53%.


Riêng năm 2006, chỉ có thêm 30.000 căn nhà riêng lẻ được xây mới, trong khi con số căn hộ chung cư xây mới là 400.000. Tại Nhật Bản, một nước có hạ tầng tương đối giống Hàn Quốc, căn hộ chỉ chiếm 20% thị trường nhà đất, phân nửa so với xứ Hàn. Nhiều người còn cho rằng, cứ đà này, các loại nhà biệt lập tại Hàn Quốc sẽ "tuyệt chủng".


Nhà nghiên cứu người Pháp Valérie Gelézeau đã gọi Hàn Quốc là "Cộng hòa chung cư" để cho thấy căn hộ phổ biến đến mức nào tại xứ kim chi, ngay cả với giới trung và thượng lưu.


Ở chung cư, kiếm được tiền


Ban đầu nhà chung cư được xây ồ ạt tại Hàn Quốc để đáp ứng nhu cầu nhà giá rẻ của người dân. Vào những năm 1960-70, nói đến chung cư là nói đến nơi cư trú của người thu nhập thấp. Song, sau vài chục năm, cao ốc chung cư hiện đại đã chiếm lĩnh phần lớn thị trường nhà ở, bao gồm cả các gia đình khá giả.


Tại sao dân Hàn lại mê chung cư đến vậy? Trước hết vì sở hữu chung cư là một trong những cách kiếm tiền "ngon lành" nhất ở xứ Hàn. Ngay từ những năm 1970, nhà nước đã giao việc định giá căn hộ chung cư cho các chủ đầu tư quyết định, khiến giá bị đội lên và người nào sở hữu nhiều căn họ sẽ có thể dễ dàng kiếm lời.


Vì thế, nhiều gia đình sống theo kiểu du mục, liên tục bán nhà kiếm chênh lệch. Họ mua nhà tại những khu vực giá sắp lên, rồi bán đi lấy lời và lại chuyển đến những khu nhiều tiềm năng. Năm 2006, 19% tổng số nhà chung cư của Hàn Quốc được mua đi bán lại trong khi tỷ lệ này ở các nước phát triển khác chỉ là 5%. Các công ty xây dựng lớn của Hàn Quốc còn đang truyền bá "văn hóa chung cư" của mình tới nhiều nước lân cận như Trung Quốc và Việt Nam.


Ở nhiều nước, khi khá giả hơn, người ta liền mua nhà biệt lập để ở nhưng tại xứ Hàn lại không như vậy. Rất nhiều gia đình giàu có vẫn ở trong các khu chung cư. Lý do là điều kiện sống tại các khu căn hộ cao tầng ngày càng được cải thiện.


Các chung cư tại Hàn Quốc đều có khu phức hợp mua sắm, các tiện ích hiện đại, đáp ứng nhu cầu của cả những khách hàng thượng lưu khó tính. Thêm nữa, các chung cư thu phí dịch vụ rất thấp, mà môi trường xung quanh vẫn được chăm chút tốt, nên nhiều người hài lòng với điều kiện sống tại cao ốc căn hộ.

Bài viết bạn quan tâm


Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn” Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn”
Thiết kế vườn trên sân thượng là xu hướng thiết kế đang được nhiều gia đình yêu thích. Nó có thể trở thành góc thư giãn, nghỉ ngơi hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam