Đại hạ giá bất động sản không là giải pháp tốt

(Thứ Ba, 09/10/2012 | 11:31)
Nhiều chủ dự án bất động sản thi nhau đại hạ giá bán căn hộ nhưng lại quên mất một điều không phải cứ giảm giá mạnh là sẽ có người mua.
Đại hạ giá bất động sản không là giải pháp tốt
Đại hạ giá bất động sản không là giải pháp tốt


Hoàng Anh Gia Lai đại hạ giá căn hộ 30-50%, chung cư Hà Nội có giá sốc 10 triệu đồng/m2, thị trường địa ốc vào đợt bán tháo mới, tìm cách hạ giá nhà thu nhập thấp, nhà đất rao bán như bán rau….là những cái tin rất hấp dẫn trong thời gian gần đây.


Nhưng có thực họ sẽ bán được sản phẩm khi hạ giá?

dai ha gia bat dong san khong la giai phap tot
Hiện tại không có mấy người đủ điều kiện mua bất động sản.


CBRE Việt Nam nhận xét rằng, nhu cầu đầu tư bất động sản hiện tại khá hạn chế, do mối quan ngại về triển vọng kinh tế khiến người tiêu dùng có xu hướng tích luỹ hơn là đầu tư, thắt chặt chi tiêu.

Nielsen cũng cho biết lo ngại kinh tế là mối quan ngại lớn nhất của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay, khiến họ tiết kiệm nhiều hơn, qua đó hạn chế dòng tiền đầu cơ đổ vào bất động sản. Phần lớn người mua nhà đều có tâm lý quan sát và chờ đợi.


Dự kiến, triển vọng kinh tế không thật sáng sủa cho đến năm 2013 sẽ tiếp tục làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, khiến họ tìm nơi trú ẩn an toàn bằng cách đẩy mạnh tiết kiệm, thay vì đầu tư.


Giá bán tại các dự án đã và sắp hoàn thiện có mức giảm nhiều nhất, trong khi hầu như không có giao dịch tại các dự án chậm tiến độ. Trong năm 2012, ước tính sẽ có khoảng 7.000 căn nhà được hoàn thiện, và nhiều dự án sẽ vắng người ở cho đến khi giá thị trường sát với khả năng chi trả của người mua hơn.


Điều đáng nói, trong một cuộc khảo sát có tới 84% khách hàng trả lời rằng, bây giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để mua nhà do họ kỳ vọng giá còn giảm tiếp. Tâm lý này chỉ thay đổi khi nền kinh tế có chuyển biến tích cực và rõ nét hơn.


Mục đích mua nhà của khách hàng cũng đã thay đổi đáng kể trong thời điểm hiện nay, thay vì mua để đầu cơ chờ tăng giá, hầu hết người mua nhà hiện nay đều nhằm để ở.


Nhìn chung, tâm lý quan sát và chờ đời vẫn khá phổ biến, với tầm ảnh hưởng rộng do tâm lý đám động của đại bộ phận khách hàng. Niềm tin thị trường được dự báo sẽ tiếp tục thấp trong thời gian tới.


Diễn biến thị trường bất động sản những tháng đầu năm vẫn hết sức trầm lắng, các giao dịch không diễn ra hoặc diễn ra không có giá trị lớn.


Câu hỏi đặt ra hiện nay là điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản, tại sao tiền không vào thị trường bất động sản mà ngược lại có xu hướng ra khỏi thị trường bất động sản?


Dĩ nhiên lượng tiền mới cho thị trường bất động sản cần thời gian. Trong khi đó, các nguồn vốn khác chưa có chuyển biến rõ rang mà vẫn đang trong trạng thái chờ đợi.


Việc giảm giá căn hộ để kích cầu không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả như mong đợi của chủ đầu tư. Thực tế, vẫn có những dự án chào bán đạt kết quả tốt mặc dù không giảm giá. Các yếu tố quan trọng đốivới thành công của dự án bao gồm cam kết tiến độ chặt chẽ, kỳ thanh toán linh động, uy tín của chủ đầu tư...


Cạnh tranh gay gắt trên thị trường căn hộ tiếp tục đào thải các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngắn hạn. Thay vào đó, khách hàng mua bất động sản thực sự để ở hiện đang dẫn dắt thị trường.


Theo Dragon Capital, hiện Việt Nam tồn kho khoảng 70.000 căn hộ và phải cần ít nhất 7 năm để tiêu thụ hết chỗ này.


7 năm không phải là dài nhưng với tình cảnh hiện tại, rất có thể nhiều chủ đầu tư dự án sẽ không chờ đợi được tới lúc đó và phải từ bỏ cuộc chơi.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam