Đại gia thao túng giá nhà đất

(Thứ Sáu, 27/07/2007 | 00:00)
Không phải công ty kinh doanh địa ốc nhưng với vốn lớn, quen biết rộng và "chi đẹp", họ là những nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra hàng chục tỷ đồng để mua gom nhà đất kiếm lời. Khi Bộ Xây dựng đưa ra dự thảo đề án cho người nước ngoài mua nhà và ước tính có khoảng 25.000 người nước ngoài có đủ điều kiện mua nhà tại Việt Nam, giới đầu tư địa ốc đã nhận định thị trước căn hộ cao cấp sẽ lại sôi động vì đáp ứng nhu cầu của người nước
Đại gia thao túng giá nhà đất
Đại gia thao túng giá nhà đất

Không phải công ty kinh doanh địa ốc nhưng với vốn lớn, quen biết rộng và "chi đẹp", họ là những nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra hàng chục tỷ đồng để mua gom nhà đất kiếm lời.

Khi Bộ Xây dựng đưa ra dự thảo đề án cho người nước ngoài mua nhà và ước tính có khoảng 25.000 người nước ngoài có đủ điều kiện mua nhà tại Việt Nam, giới đầu tư địa ốc đã nhận định thị trước căn hộ cao cấp sẽ lại sôi động vì đáp ứng nhu cầu của người nước ngoài.

Trước đó hàng loạt dự án căn hộ cao cấp đã được nhiều người mua gom với số lượng lớn nhằm chờ thời cơ kiếm lời. Có dự án, một gia đình mua 17-20 căn với giá 1-1,7 tỷ đồng/căn. Một dự án khác ở khu nam TP HCM, số khách mua 5-10 căn là trên chục người. Các dự án chung cư cao cấp khác cũng không hiếm những người mua nguyên tầng hoặc cả chục căn. Những dự án bán với số lượng khá hạn chế nhưng có khách vẫn mua được 5-7 căn.

Tại Phú Mỹ Hưng, rút kinh nghiệm các dự án như Hưng Vượng 2,3, Sky Garden có khách hàng gom cả chục căn, gần đây công ty này thực hiện chính sách mỗi khách hàng chỉ được mua một căn nhưng họ lại “lách” bằng cách nhờ người khác đứng tên.

Những năm trước, khi mà căn hộ cao cấp chưa sốt như bây giờ, tình trạng mua gom đã xảy ra và những khách hàng này đã thắng khá đậm. Tại dự án H., gia đình một người đẹp nổi tiếng đặt mua hai tầng với 20 căn hộ, dự án M. sang trọng bậc nhất lúc bấy giờ cũng thường xuyên đón khách hàng từ Hà Nội, nước ngoài về bỏ tiền mua 5-7 căn...

Còn đất thì từ 2001 đã có người sẵn sàng bao thầu 50% diện tích dự án với khoảng 100-200 miếng. Còn các dự án lớn của Phú Mỹ Hưng, Him Lam, Vạn Phát Hưng, Sài Gòn Pearl, Công ty phát triển nhà Bình Thạnh... không thiếu những người chịu chi để có từ 5 mảnh đất trở lên. Do các dự án có tiến độ thanh toán trong vòng 2-5 năm nên chỉ cần bỏ ra 100-300 triệu là ký được hợp đồng với chủ đầu tư cho một sản phẩm và 4,5 tỷ là đủ mua gom 10-20 căn hộ chung cư hoặc đất.

Giới đầu cơ và chủ đầu tư "liên kết"

Giải thích cho tình trạng trên, Phó tổng giám đốc một Công ty địa ốc lớn nói: “Các dự án trên nếu mua được giá gốc thì chỉ có lời ít hay nhiều chứ không bao giờ lỗ. Như căn hộ Sky Garden của Phú Mỹ Hưng trước đây chỉ khoảng 600-900 triệu một căn, nay chẳng còn căn nào dưới 1,3 tỷ đồng. Chưa kể họ mua sớm, nhiều còn được giảm 2-3%.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty Hoàng Quân cho biết thêm: “Nhiều khách hàng muốn kinh doanh địa ốc nhưng ngại lập dự án, đứng tên cho thiên hạ biết và không có hệ thống bán lại sản phẩm nên họ chờ nơi nào có dự án là nhảy vào, lời có thể không nhiều bằng chủ đầu tư nhưng khoẻ và nhàn hạ hơn hẳn”.

Một khách hàng ở phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM, người đang có 7 căn hộ và 4 miếng đất tại Phú Mỹ Hưng, 19 căn hộ cao cấp rải rác tại các dự án khác lý giải, thời nào nhà đất cũng là số một và luôn tăng giá nên bà tin chắc sẽ có lời, nhất là khi mua sỉ nhà, đất tại các dự án đều được nhiều chế độ ưu đãi như giá giảm, chủ đầu tư giúp bán hộ sau khi mua. "Do tôi nhắm vào các chủ đầu tư uy tín nên chưa bị lỗ bao giờ. Với số vốn 3 tỷ ban đầu, sau 4 năm kinh doanh kiểu này tôi đã có hơn 25 tỷ, hơn đứt công ty tin học của ông xã tôi", bà này cho biết thêm.

Nhiều công ty địa ốc không những hạn chế mà còn có chính sách khuyến khích những khách hàng mua số lượng nhiều. Công ty Vạn Phát Hưng không chỉ giảm 2% cho khách hàng cũ mua nhiều, mua sớm, mà còn chiết khấu 0,4-0,5% cho khách mua từ sản phẩm thứ hai trở đi, Phú Mỹ Hưng giảm 2% cho những khách hàng cũ, mua nhiều. Có những nơi còn giảm đến 5% cho khách mua từ 5 căn trở lên... Hầu như dự án nào cũng muốn khách mua sỉ hơn là mua lẻ.

Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Phát Hưng, Võ Anh Tuấn, cho rằng: “Mua bán số lượng nhiều thì cả khách lẫn công ty đều có lợi, công ty nhanh chóng tiêu thụ hết hàng còn khách mua được giá ưu đãi”.

Những công ty trên còn tổ chức hệ thống bán hàng giúp khách hàng mua sỉ bán nhà, đất nhanh chóng hơn và coi họ là khách VIP của công ty, chỉ cần ngồi nhà ký hợp đồng và nhận tiền. Không những vậy, họ còn được ưu tiên những căn đẹp, mảnh đất “vàng” trong dự án, vị trí tốt và nhất là thông tin sớm để hưởng những chế độ ưu đãi. Trong quá trình bán lại, họ cũng là những khách hàng được xếp hàng đầu vì “dễ tính, chịu chi hoa hồng, phí môi giới”.

Ngoài ra đây cũng là nguồn khách chính làm không khí giao dịch của các dự án sôi động, náo nhiệt, tạo ra cảnh tranh mua tranh bán và nhất là đem lại khoản phí chuyển nhượng không nhỏ cho các công ty. Nếu chịu khó đến các công ty địa ốc mỗi khi có dự án mới, sẽ không khó nhận ra các gương mặt quen thuộc, “chinh chiến” từ cơn sốt 2001 cho đến nay.

Vì phải kiếm lời, nên bất cứ dự án nào sau 2-3 tháng giá đã bị đẩy lên trên 10%. Khi giao nhà, đất đã đội lên 50-100% hay gấp cả chục lần giá gốc. Các dự án của Him Lam, Hoàng Anh Gia Lai, Hoàng Kim... hiện nay đã lên giá ít nhất 500.000 đồng/m2 so với hồi mới công bố vào tháng 4.

Tình trạng trên ngày càng nhiều vì chẳng có luật nào cấm, giới đầu tư mua gom bán lẻ cũng chẳng phải chịu đồng thuế nào ngoài phí chuyển nhượng, môi giới và lãi quá hấp dẫn nên cho đến nay đây vẫn là cách làm ăn béo bở nhất của giới đầu tư địa ốc.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam