Đà Nẵng: Tương phản giữa nguồn cung bất động sản du lịch và văn phòng

(Thứ Ba, 29/07/2014 | 14:34)
Đó là ghi nhận trong báo cáo mới đây về thị trường bất động sản Đà Nẵng của Công ty CBRE Việt Nam.
da nang tuong phan giua nguon cung bds du lich va van phong 1
Đà Nẵng: Tương phản giữa nguồn cung bất động sản du lịch và văn phòng

Cùng xu hướng với thị trường du lịch và khách sạn Việt Nam, Đà Nẵng cũng bị ảnh hưởng từ căng thẳng biển Đông đối với kết quả hoạt động của khách sạn, resort. Trong quý II năm 2014, TP. Đà Nẵng đón 1.035.764 lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế chiếm 177.616 lượt.

Tình hình căng thẳng trên biển Đông khiến cho 14 trong số 15 đường bay thuê bao giữa Trung Quốc và TP. Đà Nẵng ngừng hoạt động và lượt khách Trung Quốc đến Đà Nẵng giảm mạnh. Tổng lượt khách Trung Quốc đến Đà Nẵng được ghi nhận trong nửa đầu năm 2014 là 50.000 khách so với 68.226 lượt khách trong nửa đầu năm 2013, giảm 26.7%. Ngược lại, các thị trường khách khác vẫn cho thấy sự khởi sắc. Các chuyến bay của hãng Korean Air tăng từ 4 chuyến/ tuần (2013) lên 7 chuyến/tuần (2014) và chuyến bay trực tiếp Narita- Đà Nẵng cũng được khai trương vào 16/7/2014 với 4 chuyến/tuần. Bên cạnh đó, một tin tốt khác là chuyến bay trực tiếp Kuala Lumpur- Đà Nẵng cũng sẽ được mở lại vào cuối tháng 8/2014.

Thảo luận về xu hướng này, bà Dương Thùy Dung- Phó Giám đốc, Trưởng Phòng Nghiên cứu và tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam- bình luận: “Trên một vài phương diện, việc giảm lượt khách Trung Quốc trong các tháng vừa qua có thể coi là một cơ hội tốt cho thị trường du lịch và khách sạn Đà Nẵng để chuyển hướng đến các thị trường du lịch khác trong khu vực và cũng để tăng cường kết nối với các thị trường truyền thống như châu Âu, Hoa Kỳ và Úc để thị trường đa dạng hơn”.

Tính đến quý II/2014, nguồn cung phân khúc khách sạn 4 sao tăng gấp 4 lần so với năm 2011 và vượt quá tổng nguồn cung phòng của phân khúc khách sạn 5 sao. Phân loại nguồn cung theo vị trí, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của các khách sạn trong thành phố trong những năm gần đây đã giúp phân khúc này chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, trong thời gian sắp đến, nguồn cung khách sạn ven biển sẽ dẫn đầu thị trường. Trong năm 2014 và 2015 có khoảng 1.698 phòng khách sạn ven biển sẽ ra đời so với khoảng 652 phòng khách sạn trong thành phố. Hầu hết các dự án khách sạn mới mở đều thuộc phân khúc khách sạn 3 và 4 sao. Các khách sạn 5 sao sẽ ra đời vào năm 2016 và năm 2017 do quá trình xây dựng lâu hơn.

da nang tuong phan giua nguon cung bat dong san du lich va van phong

Thị trường bán lẻ: Hạn chế

Do việc ngừng hoạt động của dự án Dragon Vĩnh Trung, tổng nguồn cung trung tâm thương mại tại Đà Nẵng giảm 18,0% so với quý trước. Không những vậy do nguồn cung thị trường hạn chế, việc ngưng hoạt động của dự án Dragon Vĩnh Trung đã tạo nên sự thay đổi lớn trên toàn thị trường. Giá chào thuê trung bình thị trường bán lẻ tăng từ 18,41USD/m2 trong quý I/2014 lên 21,41 USD/m2, tăng 10,3% so với quý trước. Nhìn chung, giá chào thuê trung bình của các trung tâm thương mại vẫn giảm 8,7% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ trống trung bình tại các trung tâm thương mại giảm mạnh từ 28,8% xuống còn 13,6% trong quý khảo sát.

Nhu cầu đối với thị trường bán lẻ tại TP. Đà Nẵng vẫn còn hạn chế, không có thương hiệu nào mới vào trong quý khảo sát. Tuy nhiên có thông báo rằng, Parkson sẽ ký hợp đồng thuê lại toàn dự án Dragon Vĩnh Trung vào đầu quý III/2014. Hy vọng rằng nhà bán lẻ cao cấp này có thể thúc đẩy nhu cầu cho thị trường bán lẻ Đà Nẵng.

Tất cả các dự án tương lai đều đang ngừng xây dựng và thị trường sẽ không cải thiện trong năm 2014. Phản ánh về thực trạng này, bà Dung nhận xét: "Thị trường bán lẻ Đà Nẵng vẫn chưa phát triển so với các thành phố lớn khác. Mức sống của người dân địa phương thấp hơn nhiều so với TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội; do đó, được chờ đợi nhất không phải là một dự án cao cấp mà là một dự án bán lẻ trung cấp như Aeon tại TP. Hồ Chí Minh vì nó sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương ở đây. Ngoài ra, Đà Nẵng là một điểm đến du lịch và số lượng du khách ngày càng tăng, việc gia nhập thị trường của Parkson trong tương lai sẽ đáp ứng được nguồn nhu cầu này”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam