Đà Nẵng triển khai hệ thống cấp khí đốt cho toàn thành phố

(Thứ Năm, 08/08/2013 | 09:48)
Hệ thống cung cấp khí đốt cho đô thị Đà Nẵng dự kiến sẽ triển khai trong giai đoạn 2013 - 2030 với tổng vốn đầu tư khoảng 3,5 triệu USD, gồm 3 trạm chính đặt tại các KCN Hoà Cầm, Thuỷ sản Thọ Quang và Hoà Khánh với mạng lưới ống dẫn khoảng 150km.
Đà Nẵng triển khai hệ thống cấp khí đốt cho toàn thành phố
Đà Nẵng triển khai hệ thống cấp khí đốt cho toàn thành phố


Chiều 7/8, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe Viện Quy hoạch xây dựng TP phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Gas Đô thị (PV Gas City) báo cáo quy hoạch hệ thống cung cấp khí đốt tại đô thị Đà Nẵng đến năm 2030.

da nang trien khai he thong cap khi dot cho toan thanh pho
Sơ đồ quy hoạch hệ thống cung cấp khí đốt cho đô thị Đà Nẵng do PV Gas City lập

Theo PV Gas City, việc sử dụng khí đốt thiên nhiên (NG) sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường (so với xăng dầu SOx giảm trên 400 lần, NOx giảm 4 lần, khói giảm hoàn toàn); áp suất giảm hơn 200 lần so với dùng bình 12kg; hiệu suất nhiệt đạt 45% (so với xăng dầu 40%, điện 39%, than 30%); chất lượng ổn định, cung cấp liên tục 24/24, không có gas thừa và thanh toán đúng lượng tiêu thụ.


Đối với hệ thống cung cấp khí đốt Đà Nẵng dự kiến sẽ gồm 3 trạm cho 3 khu vực, được triển khai đầu tư theo 3 giai đoạn. Gồm trạm 1 (phía Tây Nam) đặt tại KCN Hoà Cầm, cung cấp khí đốt cho các quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và lân cận; triển khai trong giai đoạn 2013-2016 với vốn đầu tư dự kiến 900.000 USD; nguồn khí cấp ban đầu là LPG (khí hoá lỏng), sau đó chuyển dần sang SNG (khí thiên nhiên tổng hợp) và NG (khí thiên nhiên).


Trạm 2 (phía Đông Bắc) đặt tại KCN Thuỷ sản Thọ Quang, cung cấp khí đốt cho các quận Sơn Trà, Hải Châu và lân cận; triển khai trong giai đoạn 2016-2020 với vốn đầu tư dự kiến 1.000.000 USD; nguồn khí cấp ban đầu là SNG, sau chuyển sang NG. Trạm 3 (phía Tây Bắc) đặt tại KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu; cung cấp khí đốt cho quận Liên Chiểu, huyện Hoà Vang và khu lân cận; triển khai trong giai đoạn 2020-2030 với vốn đầu tư dự kiến 1.500.000 USD; nguồn khí cấp là NG.


Tổng diện tích cần thiết cho mỗi trạm cấp khí đốt là 5.000m2; trong đó đã bao gồm phần diện tích bảo vệ, diện tích tồn trữ khí đốt, khu vực kỹ thuật, phụ trợ… Bên cạnh đó còn có mạng lưới ống dẫn khí có tổng chiều dài dự kiến 150km và hệ thống các trạm điều áp.


Hệ thống cung cấp khí đốt cho đô thị Đà Nẵng áp dụng công nghệ tốt nhất của các nước hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm như Mỹ, Anh, Nhật, Hàn Quốc…; thiết bị được chế tạo theo tiêu chuẩn EU, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… và nhập khẩu trực tiếp. Hệ thống cũng sẽ áp dụng các hệ thống quản lý vận hành, giám sát, xử lý sự cố tiên tiến như SCADA, GIS, CIS. PV Gas City cam kết giá thành mang tính cạnh tranh hoặc thấp hơn so với dùng bình 12kg nhằm đảm bảo tính hiệu quả của dự án.


Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, đây là dự án có tính chiến lược, đảm bảo sự phát triển bền vững của Đà Nẵng, phù hợp xu thế sử dụng khí tại các TP phát triển và phù hợp với mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành TP môi trường. Đây cũng là công trình hạ tầng kỹ thuật đầu tư lâu dài nên cần phải nghiên cứu kỹ.


Việc quy hoạch hệ thống này cần đảm bảo nguồn cấp khí lâu dài; nghiên cứu hệ thống ống dẫn và công trình ngầm, tận dụng cơ sở hạ tầng trong việc tách các tuyến ống chính, đảm bảo không đào bới nhiều lần làm ảnh hưởng đến hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư xây dựng và tiết kiệm quỹ đất.


Ông Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu PV Gas City phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch hệ thống khí đốt Đà Nẵng giai đoạn 2013 – 2030 để trình UBND TP phê duyệt trong thời gian đến. Ông cũng lưu ý trong quy hoạch phải bao gồm đánh giá sơ bộ hiệu quả đầu tư. Giá cung cấp khí đốt sau này sẽ do TP quy định.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam