Đà Nẵng: thừa nguồn cung nhà

(Thứ Ba, 06/05/2008 | 08:35)
Một mối quan tâm đang gia tăng tại Thành phố Đà Nẵng, đó là sự tràn ngập nguồn cung nhà có thể xảy ra vì các nhà phát triển đổ xô đầu tư vào Thành phố miền Trung này.
Đà Nẵng: thừa nguồn cung nhà
Đà Nẵng: thừa nguồn cung nhà

Mặc dù chính quyền địa phương và các nhà phát triển khẳng định tương lai tươi sáng của thị trường bất động sản tại Thành phố, được xem như là nền kinh tế mũi nhọn ở miền Trung Việt Nam, thế nhưng những chuyên gia trong ngành cho rằng cầu thì vẫn ở mức vừa phải, trong khi thị trường đang đối mặt với rủi ro khi cung càng ngày càng vượt mức.

Ông Nguyễn Quang Ninh, Giám đốc phát triển kinh doanh của Indochina Land, chi nhánh bất động sản của Tập đoàn Indochina Capital, phát biểu rằng: “Với quá nhiều dự án đã được lên kế hoạch ở Đà Nẵng, một vấn đề lớn đặt ra là chúng sẽ được bán như thế nào”. Ông Ninh thể hiện mối quan tâm về việc các nhà phát triển xây dựng nhiều nhà ở, khách sạn, văn phòng và những khu đô thị mới ở Đà Nẵng tại thời điểm mà giao dịch bất động sản rơi vào đình trệ.

VinaCapital vừa động thổ xây dựng một khu vực 9ha bên bờ sông Hàn, sẽ hoàn tất trong 10 năm tới, bao gồm các căn hộ chung cư cao cấp, khách sạn, văn phòng, trung tâm mua sắm và trường học quốc tế. Dự án trị giá khoảng 325 triệu USD.

Công ty Hàn Quốc Daewon đang xây dựng 2 dự án, bao gồm Thành phố quốc tế Đa Phước 250 triệu USD và khu liên hiệp chung cư Cantavil 30 triệu USD.

Những công ty trong nước như Viễn Đông Land và Công ty Bất động sản Đông Á đang xây dựng hai khu liên hiệp Thành phố lớn với số vốn tương ứng 180 triệu và 60 triệu USD. Gần đây, Công ty Cổ phần Bất động sản Vũ Châu Long đã động thổ xây dựng hai dự án trị giá 235 triệu USD.

Các resort đang được xây dựng dọc bờ biển, bao gồm kết hợp nhiều biệt thự và căn hộ như Hyatt Regency, Raffles, Resort và Spa Sơn Trà, và giai đoạn thứ 2 của Resort Furama.

Theo ông Ninh, không dễ dàng gì để bán những dự án này vì nhu cầu khách sạn, văn phòng và căn hộ tại địa phương vẫn còn hạn hẹp với bằng chứng là 95 căn hộ của dự án Indochina Riverside Towers. Việc giao dịch những căn hộ dự án này đã phải kéo dài trong 2 năm và những nhà phát triển chỉ có thể bán hết gần đây khi thị trường bất động sản nóng lên vào cuối năm ngoái và đầu năm nay. Chỉ 20% khách hàng trong số đó là người dân địa phương.

Indochina Riverside Towers là dự án nhà ở hàng đầu tại Đà Nẵng, một dự án khác, đang được xây dựng, đó là Đà Nẵng Plaza tại số 6, Nguyễn Du. Ông Ninh cho rằng vì nhu cầu thấp, cho nên sẽ là thử thách cho các nhà phát triển bất động sản để bán những dự án của họ và kết quả tất yếu, việc xây dựng có thể rơi vào đóng băng trong trường hợp những nhà phát triển không đủ mạnh về tài chính. Thêm vào đó, thiếu các chuyến bay đưa du khách đến Đà Nẵng và các chủ khách sạn đang yêu cầu có thêm nhiều chuyến bay đến từ Hàn Quốc và Hồng Kông.

“Chúng tôi gặp nhiều khó khăn để bán bất động sản vì nhu cầu rất hạn chế” - một nhà phát triển - người đang xây dựng một thành phố nhỏ trong Thành phố, nói. “Tuy nhiên, chúng tôi không thể từ bỏ dự án bởi vì chúng tôi đã chi rất nhiều cho bồi thường và giải toả mặt bằng.”

Tuy nhiên, một số nhà phát triển khác vẫn giữ niềm tin về tương lai của Đà Nẵng. Đàm Quang Tuấn, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579 cho rằng Đà Nẵng có tiềm năng trở thành một trung tâm dịch vụ và du lịch của Đông Nam Á.

“Không có đầy đủ thông tin để đánh giá chính xác thị trường bất động sản khu vực. Thế nhưng, tôi tin rằng Đà Nẵng có thể được phát triển theo cách mà Singapore đã làm” – ông Tuấn nói.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam