Đà Nẵng: Thành phố phải xin lại đất làm bãi tắm cho dân

(Thứ Hai, 09/06/2008 | 15:07)
Đà Nẵng vốn sở hữu hàng chục km bờ biển tuyệt đẹp, trong đó có bán đảo Sơn Trà nổi tiếng là một đặc ân về núi và biển mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho thành phố này.
Đà Nẵng: Thành phố phải xin lại đất làm bãi tắm cho dân
Đà Nẵng: Thành phố phải xin lại đất làm bãi tắm cho dân

Thế nhưng, một chuyện khó tin xảy ra khi UBND TP Đà Nẵng phải đi “xin” lại đất đã cấp cho một dự án du lịch để làm bãi tắm công cộng tại bán đảo Sơn Trà nhằm phục vụ người dân và du khách. Và chẳng có gì khó hiểu khi đề nghị này của UBND TP Đà Nẵng bị chủ đầu tư dự án thẳng thừng từ chối!

Thành phố “xin” lại đất... doanh nghiệp

Tại Quyết định 1520/QĐ-UBND, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt sơ đồ ranh giới sử dụng đất dự án bãi tắm công cộng tại bán đảo Sơn Trà với tổng diện tích 3,3ha (phần diện tích mặt đất 2ha, mặt biển 1,3ha) tại khu vực bãi Nam bán đảo Sơn Trà, trên cơ sở thu hồi một phần mặt đất và mặt biển đã cho Công ty cổ phần Sơn Trà thuê để đầu tư khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa.

Đồng thời, UBND đã giao cho Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng tiến hành cắm mốc bãi tắm công cộng này. Tuy nhiên, khi Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng tiến hành việc cắm mốc trên thực địa thì không nhận được sự phối hợp của Công ty cổ phần Sơn Trà , do đó không thể thực hiện được.

Trưởng ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng Hồ Văn Ánh cho biết, đã có công văn báo cáo với lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc không thể thực hiện cắm mốc bãi tắm công cộng tại bán đảo Sơn Trà theo ranh giới quy hoạch đã được duyệt. Nguyên nhân đơn giản chỉ vì theo Công ty cổ phần Sơn Trà, diện tích mà UBND TP Đà Nẵng phê duyệt để xây dựng bãi tắm công cộng ở bán đảo Sơn Trà trùng vào diện tích đã được TP cấp cho dự án khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa.

Công ty cổ phần Sơn Trà cho rằng, dự án đang được triển khai đúng kế hoạch và đã được quy hoạch tổng thể về không gian, cảnh quan, thiết kế… nên không thể cắt “cho lại” TP được.

Trước tình thế này, UBND TP Đà Nẵng đã phải "nhún mình", triệu tập một cuộc họp với đầy đủ các ban ngành để tiến hành thương lượng “xin” lại Công ty cổ phần Sơn Trà khoảng diện tích trên làm bãi tắm công cộng. Tuy nhiên, phía Công ty cổ phần Sơn Trà vẫn một mực không đồng ý. Và trong hai tháng rưỡi qua kể từ khi việc cắm mốc bất thành, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo gì thêm!

da nang thanh pho phai xin lai dat lam bai tam cho dan

Khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa của Công ty
cổ phần Sơn Trà đang "bê tông hoá" bán đảo
Sơn Trà! Ảnh: HC.Chính quyền quy hoạch kém - dân phải trả giá?

Để đến ngày phải rơi vào tình cảnh trớ trêu này, không thể phủ nhận những thiếu sót của TP Đà Nẵng trong quy hoạch khai thác tiềm năng du lịch của bán đảo Sơn Trà. Bờ biển Sơn Trà nổi tiếng nay đã bị băm nát bởi các dự án manh mún, kéo dài lê thê và cày xới nham nhở...Bên cạnh đó, quá chú trọng đến những khu du lịch cao cấp để phục vụ số ít du khách có tiền, lợi ích của đại đa số người dân Đà Nẵng, những người chủ thực sự của “hòn ngọc” bán đảo Sơn Trà và những du khách có thu nhập thấp lại gần như bị các cơ quan hữu quan của TP bỏ quên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến tháng 5/2008, tại khu vực bán đảo Sơn Trà có khoảng 11 dự án khu du lịch, khu nghỉ dưỡng được cấp phép đầu tư, trong đó có 6 dự án lớn. Thế nhưng, chỉ mới có 3 - 4 dự án triển khai, còn lại hầu như “án binh bất động”. Hàng trăm héc-ta mặt đất, mặt biển ở đây đang bị bỏ trống, lãng phí do chủ đầu tư các dự án không triển khai đúng tiến độ đã cam kết.

Trong khi đó, người dân và du khách muốn đến vui chơi, leo núi, tắm biển, sinh hoạt... tại những khu vực này lại không được vì đã bị chặn lại bởi những hàng rào, cổng ngõ do chủ các dự án dựng nên.

“Chạy từ đầu đến cuối con đường trên bán đảo Sơn Trà, toàn thấy các khu du lịch, resort mọc nhan nhản, chiếm hết chỗ rồi. Người dân bình thường như chúng tôi làm sao vô được mấy chỗ sang trọng đó? Trong khi đường ra biển thì đã bị những dãy hàng rào án ngữ cả khu vực rộng lớn cản lại?”, anh Nguyễn Mai Hoàng, một người dân quận Sơn Trà trước đây chiều chiều vẫn xách cần ra ghềnh đá Sơn Trà câu cá bức xúc.

da nang thanh pho phai xin lai dat lam bai tam cho dan

Những tường rào che chắn cho các dự án "xí phần"
trên bán đảo Sơn Trà và ngăn người dân xuống biển!
Ảnh: HC.


Thêm một lần nữa, tầm nhìn quy hoạch nói chung, quy hoạch khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch biển của Đà Nẵng tỏ ra “có vấn đề”. Nó cũng giống như cách đây 1 - 2 năm, TP này cho phép các nhà hàng ồ ạt mọc lên trên tuyến đường Sơn Trà - Điện Ngọc, nhưng vừa rồi đã phải hối hả tìm công ty tư vấn để giúp xử lý vấn nạn ô nhiễm môi trường bãi biển Mỹ Khê do các nhà hàng này góp phần gây ra, và tất nhiên việc giải quyết được hay không lại phải trông đợi vào sự hợp tác của các nhà hàng này.

Chưa biết đến khi nào UBND TP Đà Nẵng mới "gỡ" nổi những sai lầm của mình bằng cách phải đi thương lượng lại với từng doanh nghiệp, trước mắt thì người dân ở TP này chỉ còn biết đứng ngắm bãi biển Sơn Trà của mình qua hàng rào của những khu resort sang trọng...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam