Đà Nẵng không dám xây chung cư

(Thứ Ba, 28/08/2007 | 00:00)
Nhà chung cư còn ít nhưng việc bố trí lại chưa đúng đối tượng, quản lý không có sự phân định rõ ràng... là một số nguyên nhân khiến Đà Nẵng vẫn chưa thể phát triển nhiều các khu chung cư cao tầng. Chung cư ở Đà Nẵng hiện được dành cho rất nhiều đối tượng như dân giải tỏa, hộ phụ, cán bộ, công chức, diện "chiêu hiền đãi sĩ"... Tất cả trường hợp bố trí chung cư đều do UBND TP phê duyệt. Những căn hộ sang nhượng, cho thuê lại hoặc không đúng đối tượng được
Đà Nẵng không dám xây chung cư
Đà Nẵng không dám xây chung cư

Nhà chung cư còn ít nhưng việc bố trí lại chưa đúng đối tượng, quản lý không có sự phân định rõ ràng... là một số nguyên nhân khiến Đà Nẵng vẫn chưa thể phát triển nhiều các khu chung cư cao tầng.


Chung cư ở Đà Nẵng hiện được dành cho rất nhiều đối tượng như dân giải tỏa, hộ phụ, cán bộ, công chức, diện "chiêu hiền đãi sĩ"... Tất cả trường hợp bố trí chung cư đều do UBND TP phê duyệt. Những căn hộ sang nhượng, cho thuê lại hoặc không đúng đối tượng được bố trí đều bị kiến nghị thu lại. Hiện nhiều công ty vẫn còn tình trạng sang nhượng. Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng đã có điều khoản trong hợp đồng và thông báo nhiều lần chung cư là tài sản nhà nước, chỉ cho thuê. Khi phát hiện, người sang nhượng bị thu hồi căn hộ, người mua sẽ bị mất tiền. Có vài trường hợp tại các chung cư quận Sơn Trà, hai bên bán - mua đã phải ra tòa dân sự để giải quyết.


Việc quản lý chung cư hiện tại nửa kinh doanh, nửa là giải quyết vấn đề xã hội. Nhiều đơn vị từ chối nhận quản lý vì theo họ kinh doanh sẽ lỗ ngay. Theo ông Nguyễn Công Lang, Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, chung cư tại Đà Nẵng hầu hết do ngân sách thành phố đầu tư xây dựng nên việc quản lý nhà nước còn mang tính chất chính sách xã hội. Với lượng hộ thuê trả tiền còn ít ỏi thì việc thu không đủ trả lãi vay ngân hàng, chứ chưa nói đến chuyện đầu tư sửa chữa. Công ty lấy nguồn thu những hoạt động khác đập vào việc duy trì quản lý chung cư, đầu tư máy bơm nước, tiền điện bơm nước, chiếu sáng công cộng... Tình trạng này xảy ra trước đây, khi hệ thống chung cư thuộc các ban quản lý dự án. Khi chung cư được bàn giao về cho công ty, những sự việc đã rồi này là “gánh nặng” cho đơn vị. Hiện
Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng đang quản lý 18 chung cư với 61 đơn nguyên, 2.448 căn hộ. Đã bố trí 2.351 hộ vào ở nhưng chỉ mới ký hợp đồng thuê 867 căn hộ.


Quản lý chung cư ở Đà Nẵng còn nhiều vấn đề “lịch sử” để lại nên rất khó khăn, phức tạp. Phần lớn những hộ nghèo bị giải tỏa, khi được bố trí ở những tưởng thành phố không thu tiền, được sở hữu căn hộ. Những người mua lại cũng thuộc diện nghèo, thu nhập thấp nên liều mua để ở. Họ viện cớ trên để không trả tiền thuê nhà.


Chung cư thì đơn vị quản lý nhưng phường lại chứng nợ. Đó là trường hợp 120 hộ tại chung cư Nại Hiên Đông đã ký nhận nợ với UBND phường để được bố trí vào ở và tiền nợ được quy ra vàng. Khi công ty được giao quản lý thì không ký hợp đồng thuê được. Công ty đang chờ ý kiến UBND TP, cùng các ngành chức năng đề xuất giải quyết bán để thu hồi vốn hoặc có chính sách hỗ trợ các hộ dân mua căn hộ.


Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng
cũng đã kiến nghị các cấp, ngành, những hộ ở tạm chung cư đã có đất thì có biện pháp buộc họ giao căn hộ lại. Kiên quyết cưỡng chế những hộ ở trái phép. Về tình trạng sang nhượng, xử lý truy thu năm lần tiền thuê nhà (với giá hiện hành) đối với các hộ có hộ khẩu tại Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định chuyển nhượng từ 31/12/2004 về trước. Truy thu tiền thuê nhà hai lần đối với các hộ có hộ khẩu ngoại tỉnh nhưng đã đăng ký KT3 và truy thu một lần đối với các hộ có hộ khẩu ở Đà Nẵng thời điểm từ 27/4/2006 về trước.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam