Đà Nẵng: Khó khăn của người dân khi tiếp cận nhà ở xã hội

(Thứ Ba, 20/07/2010 | 13:45)
Theo UBND TP Đà Nẵng, chương trình “Có nhà ở cho người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2010 - 2015” đến nay đã có 52 khu nhà với tổng số 2.325 căn hộ hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Đà Nẵng: Khó khăn của người dân khi tiếp cận nhà ở xã hội
Đà Nẵng: Khó khăn của người dân khi tiếp cận nhà ở xã hội

da nang kho khan cua nguoi dan khi tiep can nha o xa hoi
Dự án nhà ở xã hội của công ty Vincon sắp hoàn thành nhưng vẫn chưa thể bán cho người dân.


Còn theo đề án “Xây dựng 7.000 căn hộ phục vụ chương trình có nhà ở cho người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2010 - 2015” thì hiện tại đã hoàn thành đưa vào sử dụng 14 khu nhà với tổng số 534 căn hộ.

Như vậy, Đà Nẵng hiện có 66 khu nhà với 2.859 căn hộ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy vậy, hàng loạt những vấn đề đặt ra để người dân có thu nhập thấp sở hữu một căn nhà ở xã hội, trong đó việc chứng nhận đối tượng và hình thức thanh toán.

Hưởng ứng chủ trương xây dựng nhà ở xã hội của Chính phủ, hàng loạt các công ty đã đầu tư xây dựng hàng nghìn căn hộ chung cư tại Đà Nẵng. Công ty CP Vincon đã thực hiện xây dựng căn hộ với diện tích từ 52 - 65m2 (giá sàn của mỗi căn hộ là 5,2 triệu đồng/m2).

Để xây dựng được những công trình như hiện nay Công ty CP Vincon đã đầu tư gần 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn đã nảy sinh khi đến nay Vincon vẫn chưa thể ký hợp đồng bán bất kỳ căn hộ nào cho người dân thật sự có nhu cầu.

Ông Phạm Hữu Phùng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vincon, cho biết: “TP Đà Nẵng đã có chủ trương giao cho Công ty chúng tôi 4 khu đất gồm khu A, B cuối đường Bạch Đằng Đông, khu C tại số 2 Nguyễn Tri Phương và khu Mân Thái để xây dựng nhà ở xã hội. Còn lại khu Mân Thái (diện tích 1ha) dự kiến TP Đà Nẵng sẽ bàn giao trong thời gian tới, sau khi xem xét hiệu quả của mô hình chúng tôi đã xây dựng”.

Với diện tích đất đã được giao, Vincon thực hiện xây dựng 8 khu nhà với 805 căn hộ. Tổng chi phí khoảng 205 tỷ đồng, trong đó vốn vay 70% và vốn tự có cộng với các nguồn khác của Vincon là 30%.

Ông Phùng cho biết, cái khó nhất là ở khâu danh sách đối tượng mua nhà và hình thức thanh toán. Theo quy định, đối tượng và giá phải do UBND TP Đà Nẵng phê duyệt. Theo đó, đối tượng ưu tiên mua nhà ở xã hội của Vincon phải là cán bộ công nhân viên và lực lượng vũ trang TP Đà Nẵng (chưa có nhà ở hoặc diện tích nhà ở dưới 5m2).

Đến nay Công ty CP Vincon đã lập danh sách 650 đối tượng cần mua căn hộ gửi lên UBND TP Đà Nẵng cùng với giá sàn bán căn hộ là 5,2 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến nay TP Đà Nẵng chưa duyệt danh sách này để Công ty tiến hành bàn giao nhà cho người dân.

Về hình thức thanh toán, với một căn hộ tối thiểu khoảng 50m2, người dân phải có số tiền ít nhất là 250 triệu để mua trọn gói một căn hộ và hưởng một số các ưu đãi từ phía đơn vị bán như giảm 5%...

Theo Quyết định 67 của Chính phủ, điều kiện mua là người có mức thu nhập thấp không có khả năng tự cải thiện chỗ ở (Điều 6) và mua trả góp và thuê mua nhà ở thu nhập thấp thì người mua, thuê mua nhà ở nộp tiền lần đầu không quá 20% giá nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê có thỏa thuận khác với bên bán. Thời hạn trả góp, thuê mua do bên bán, bên mua, thuê tự thỏa thuận tối thiểu là 10 năm (Điều 4).

Tuy nhiên, để trả được số tiền dao động từ 20 triệu đến 40 triệu đồng, người có thu nhập thấp gần như không thể vay mượn ở bất kỳ đâu. Theo quy định, mức độ tối thiểu để người dân có thể vay mượn được số tiền đó phải có thu nhập tối thiểu là 5 triệu đồng/tháng.

Mặc khác, số lãi người dân hàng tháng phải trả cộng với số tiền giãn cách khoảng thời gian cho trả góp của các đơn vị bán nhà ở xã hội ước tính là từ 1 triệu đến 2,5 triệu và sẽ tiếp tục tăng theo biến động giá thị trường (nhân công, vật liệu…). Số tiền đó rõ ràng đã vượt quá mức thu nhập trung bình hàng tháng của một gia đình có thu nhập thấp trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện nay.

Để nhà ở xã hội thật sự đến tay người cần mua, người dân rất cần sự hỗ trợ từ phía chính quyền cũng như nhà đầu tư để cải thiện chỗ ở của mình. Đặc biệt là về phía chính quyền TP, để hoàn thành hai đề án lớn đến năm 2015 là có nhà ở cho nhân dân thu nhập thấp, Đà Nẵng cần phải đưa ra chính sách, quyết định hỗ trợ vừa tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có vốn để tiếp tục tái đầu tư, hoàn thành các dự án và hỗ trợ cho người dân.

Tính đến nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có 66 chung cư hoàn thành và đưa vào sử dụng với 2.859 căn hộ và 127 chung cư đang lập thủ tục đầu tư xây dựng với tổng số 11.332 căn hộ.

Bài viết bạn quan tâm


Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.
Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành
Sau 5 năm thi hành Luật thủ đô, Hà Nội vẫn tiếp tục gánh chịu áp lực hạ tầng xã hội. Để giải quyết tình trạng này, Hà Nội đề nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi bổ sung một số quy định của Luật thủ đô nhằm hạn chế tình trạng di dân tự phát vào thủ đô, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý dân cư.
Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt
Theo khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), trong 12 tháng qua giá chung cư khu vực ngoại thành Hồ Chí Minh có xu hướng leo thang đáng kể. Những dự án căn hộ ở khu Đông - Tây thành phố có giá bình quân 1.200 - 1.7000 USD trên một m2, tăng 10-14% so với cùng kỳ năm ngoái.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam