Đà Nẵng: “Bội thực văn phòng cao cấp cho thuê?

(Thứ Tư, 30/07/2008 | 11:02)
Tại Đà Nẵng, hàng loạt dự án BĐS vẫn đang nối tiếp nhau động thổ khiến các nhà đầu tư lo ngại dấu hiệu “bội thực”.
Đà Nẵng: “Bội thực văn phòng cao cấp cho thuê?
Đà Nẵng: “Bội thực văn phòng cao cấp cho thuê?

Các Dự án tiên phong đình đám đã đi vào hoạt động như Vĩnh Trung Plaza, Indochina Riverside Tower, Toà nhà Hoàng Anh Gia Lai, Softech, Green Plaza… tung ra thị trường hàng chục ngàn mét vuông văn phòng cho thuê cao cấp hạng A với đầy đủ yêu cầu tiện nghi, cơ sở hạ tầng… của khách hàng.

Cụ thể như toà tháp Indochina Riverside Tower dành 8.532m2 cho sản phẩm văn phòng cao cấp cho thuê với diện tích trung bình mỗi văn phòng là 830m2, giá cho thuê trung bình 20 USD/m2/tháng. Hàng ngàn m2 văn phòng cho thuê của toà nhà Hoàng Anh Gia Lai (giao lộ Nguyễn Văn Linh - Hoàng Diệu) cũng đang rao giá từ 15 USD/m2/tháng.

Cùng thời điểm này, Vĩnh Trung Plaza cũng đang gấp rút thi công để đưa vào hoạt động kinh doanh văn phòng cho thuê cao cấp với sàn diện tích gần 7.000m2 với mức giá trung bình 17 USD/m2/tháng…

Ngoài ra còn hàng loạt Dự án đang tiến hành thi công như toà nhà của Ngân hàng Đông Á, cao ốc Golden Square, Vina Capital, Vũ Châu Long… với diện tích và vốn đầu tư hoành tráng gấp nhiều lần các dự án tiên phong.

Lấy một so sánh cụ thể như toà tháp Indochina Riverside vốn đầu tư “khủng” nhất trong các dự án tiên phong là 27 triệu USD thì các “đại gia” đến sau như Vina Capital toạ lạc phía đông cầu sông Hàn có tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 200 triệu USD trên tổng diện tích 9ha, trong đó dành một phần không nhỏ để làm văn phòng cao cấp cho thuê. Còn cao ốc Vũ Châu Long cũng có tổng vốn đầu tư dự kiến 125 triệu USD…

Vì thế nguồn cung căn hộ, văn phòng cao cấp cho thuê tại Đà Nẵng đang hết sức dồi dào, thậm chí các nhà đầu tư đã bắt đầu lo ngại cung đã vượt quá xa cầu. Đấy là điều có thể xảy ra trong tương lai khi các dự án hoàn thành đưa vào hoạt động kinh doanh.

Trong thời điểm hiện nay, tình hình kinh doanh văn phòng cao cấp cho thuê ở các dự án đã khánh thành và đi vào hoạt động khá khả quan như toà cao ốc của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã cho thuê kín mặt tiền tầng trệt với các “show room” hàng hiệu nổi tiếng.

Ông Hồ Quang Dũng, Tổng giám đốc Indochina Riverside Capital trong lễ khánh thành vào tháng 6 vừa qua cũng báo “tin vui” hơn 40% diện tích văn phòng cho thuê tại đây đã có khách hàng.

Toà cao ốc Vĩnh Trung Plaza cũng đã được siêu thị Big C “chọn mặt gửi vàng” toàn bộ 4 tầng dưới…

Tuy nhiên, cần nhận thấy rằng đây là những dự án tiên phong và khởi công ngay tại thời điểm vàng 2006, hậu WTO, khi các nhà kinh doanh, đầu tư, các tập đoàn… cả trong và ngoài nước bắt đầu đổ về Đà Nẵng - “miền đất hứa” tại thị trường miền Trung. Và vì thế các nhà đầu tư tiên phong đã sớm tìm được khách hàng “đặt chỗ” cho mình.

Thêm một khó khăn cho các nhà đầu tư kinh doanh văn phòng cho thuê cao cấp hiện nay là thị trường bất động sản sau cơn sốt đảo điên cuối năm 2007, đầu 2008 đã hạ nhiệt theo tình hình chung của các nước khi các ngân hàng nâng cao lãi suất và siết chặt cho vay đầu tư bất động sản khiến lượng khách hàng đầu tư bất động sản “đặt hàng” tại các cao ốc kinh doanh căn hộ, văn phòng cho thuê cao cấp giảm đi đáng kể.

Lượng cầu có hạn song nguồn cung cứ ồ ạt tăng lên. Các nhà đầu tư những dự án đang thi công bắt đầu lo ngại khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng trong tương lai.

Trong tình hình này, qua tìm hiểu một số nhân viên kinh doanh tại các toà cao ốc tại Đà Nẵng, họ đã phải đặt ra các câu hỏi có nên gấp rút hoàn thành và tung ra thị trường Đà Nẵng sản phẩm văn phòng cho thuê cao cấp hay không? Đối tượng khách hàng liệu có còn tiếp tục tăng lên? Khả năng cạnh tranh với các nhà đầu tư cùng sản phẩm? Tìm hiểu qua thực tế cũng cho thấy một số dự án mới tại Đà Nẵng hiện nay bắt đầu chọn giải pháp giãn tiến độ thi công, mầm mống của những dự án “treo” trong tương lai.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam