Đà Lạt: Hàng chục hộ dân “sống trong sợ hãi”!

(Thứ Hai, 18/08/2008 | 09:13)
Đang sinh sống ổn định gần 30 năm nay, bỗng nhiên chính quyền địa phương thông báo buộc di dời khẩn cấp để lấy đất bán cho đơn vị kinh doanh địa ốc. Chưa biết tính phương án di dời thế nào thì chủ đất đã huy động máy móc đến múc đất sát móng nhà, tạo nên vực sâu trên chục mét. Hàng chục hộ dân tại đường Thủ Khoa Huân (phường 1, thành phố Đà Lạt) đang phải đối mặt với những nguy hiểm vì nhà của họ có thể sập bất cứ lúc nào.
Đà Lạt: Hàng chục hộ dân “sống trong sợ hãi”!
Đà Lạt: Hàng chục hộ dân “sống trong sợ hãi”!

An toàn nhà dân – Chuyện nhỏ (?!)

Theo trình bày của 12 hộ dân đang sinh sống tại đường Thủ Khoa Huân, khu vực này được họ khai phá từ trước năm 1975 để trồng rau màu. Đến năm 1980 họ làm nhà ở, trong đó nhiều hộ đã xây nhà kiên cố. Từ năm 1993, những hộ này đều thực hiện đầy đủ việc đóng thuế nhà đất cho Nhà nước, đến năm 2005 thì phường 1 không nhận tiền thuế nữa vì cho rằng đây là khu đất nằm trong diện giải tỏa.

Năm 2007, TP Đà Lạt bán đấu giá 2 ngôi biệt thự số 65 và 67 đường 3 Tháng 2 - kề sát dãy nhà của 12 hộ dân đường Thủ Khoa Huân - cho 2 cá nhân kinh doanh bất động sản. Tháng 6-2008, chủ đất đã huy động xe cơ giới đến múc đất, san lấp mặt bằng tại lô đất này, tạo nên vực sâu hơn 10m ngay dưới móng nhà của 12 hộ dân đường Thủ Khoa Huân, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân. Đa số tường nhà đều bị nứt; nền nhà bị rạn nứt và có dấu hiệu bị lún theo từng khối lớn, có thể dẫn đến sạt lở nguyên cả dãy nhà nếu gặp mưa to gió lớn.

Ông Nguyễn Ngọc Định (số 10 đường Thủ Khoa Huân) bức xúc: “Từ khi Công ty Thắng Lợi 1 cho xe máy đến múc đất đến nay, chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên, luôn luôn trong tình trạng lo sợ bị sập nhà. Đơn vị thi công chỉ lo đào, múc đất mà không đảm bảo an toàn cho nhà dân. Họ coi thường mạng sống và tài sản của chúng tôi”.

Lỗi là… do dân (?!)

Khi được đề nghị giải thích về việc làm của mình, đại diện chủ đất lại thản nhiên: “Mọi việc chúng tôi làm đều đúng luật và theo quyết định của ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng”. Cũng theo chủ đất, diện tích đất mà TP Đà Lạt bán cho họ bao gồm luôn phần đất mà 12 hộ dân tại đường Thủ Khoa Huân đang sống! Tìm gặp lãnh đạo ngành chức năng để mong giải tỏa những thắc mắc, bức xúc của người dân, ông Trương Văn Hùng (Phó Chủ tịch UBND phường 1, TP Đà Lạt) cho biết: “Tất cả các hộ dân nói trên đều chiếm dụng và sử dụng đất bất hợp pháp, nằm trên lộ giới đường Thủ Khoa Huân và trên đỉnh taluy đường 3 Tháng 2, có nguy cơ sạt lở cao. UBND TP Đà Lạt đã có thông báo đề nghị di dời nhưng người dân không chấp hành”.

Sau nhiều lần gửi đơn cầu cứu lên ngành chức năng, đại diện của 12 hộ dân đường Thủ Khoa Huân được UBND phường mời lên họp. Nhưng theo người dân thì cuộc họp này chỉ mang tính thủ tục và không giải quyết được gì vì ngay sau đó, UBND phường 1 đã ra thông báo đề nghị các hộ dân “tự tổ chức di dời người và toàn bộ tài sản ra khỏi khu vực đỉnh taluy” để tránh nguy cơ sạt lở.

Cách giải quyết chưa thấu tình đạt lý của UBND phường 1 thêm một lần nữa gây bức xúc cho người dân. Bởi lẽ, phần đất nói trên đều do người dân khai phá từ rất sớm, làm nhà trước năm 1993 và không có tranh chấp (theo quy định thì được cấp quyền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết).

Rạng sáng 12-8, nền ba căn nhà tại số 6A, 6B của các hộ Đặng Thị Huệ, Nguyễn Văn Đức và Lê Hường đã bị sụt nghiêng. Người dân đã kịp thời di dời tài sản ra dựng tạm giữa đường Thủ Khoa Huân. Ông Trần Tưởng (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt) cho biết, TP quyết định hỗ trợ mỗi hộ dân 2 triệu đồng để di dời tài sản, riêng những hộ thực sự chưa có nhà thì chính quyền thuê nhà cho ở tạm, sau đó sẽ tính các bước hỗ trợ tiếp theo. Tuy vậy, hầu hết các hộ dân ở đây đều không nhận tiền hỗ trợ và vẫn sống tại nơi ở cũ, đối mặt với nguy hiểm.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam