Đã đến lúc nhảy vào bất động sản Việt Nam?

(Thứ Sáu, 27/09/2013 | 11:56)
Website của kênh truyền hình Mỹ CSBC (chuyên về kinh doanh, thị trường) vừa có bài phản ánh ý kiến các chuyên gia và giới đầu tư về triển vọng khả quan hiện nay của đầu tư bất động sản Việt Nam sau một thời gian dài thị trường lao dốc và nguội lạnh.
Đã đến lúc nhảy vào bất động sản Việt Nam?
Đã đến lúc nhảy vào bất động sản Việt Nam?

Bài viết cho rằng, sau thời kỳ suy thoái thê thảm và kéo dài của thị trường bất động sản Việt, nhiều nhà đầu tư cho rằng đã đến lúc nhảy trở lại vào thị trường này.

da den luc nhay vao bat dong san viet nam
Thị trường bất động sản Việt Nam đang qua thời kỳ "ngủ đông".

Các công ty bất động sản đã niêm yết (trên thị trường chứng khoán) tại Việt Nam đã rơi xuống đáy, ông David Roes, CEO của Asean Investment Management (AIM, Công ty Quản lý đầu tư ASEAN), có trụ sở tại Singapore nhận xét.

Sau thời gian “ngủ đông” dài 4 năm, “bạn vẫn có những giá trị tương đối trên thị trường bất động sản, không thể sánh với bất cứ thị trường nào khác”, ông Roes nói. Theo ông, các công ty bất động sản đã niêm yết tại Việt Nam thường đạt tỉ lệ lợi nhuận 14-15% trên giá cổ phiếu và có tỷ số P/E (hệ số giá trên thu nhập) từ 2,5 đến 3 lần.

Năm 2007, thị trường bất động sản lên đến đỉnh với “cơn điên đầu cơ”, để rồi bị nghiền nát trong những năm sau đó bởi lạm phát hai con số, lãi suất cho vay trên 12% và những cuộc phá giá đồng nội tệ.

Tín dụng cho các nhà đầu tư bất động sản cạn sạch và cuộc phá giá tiền đồng đã đẩy cao chi phí của nguyên liệu nhập khẩu và nhân công, dẫn đến nhiều dự án bị bỏ rơi.

Nhưng nay, các luật về bất động sản Việt Nam đang thay đổi, giá của bất động sản chuyển đổi từ đất nông nghiệp không còn do chính phủ thiết lập, đồng nghĩa chi phí sẽ tăng lên, và các công ty với những “ngân hàng” đất hiện tại có thể nhận ra giá trị (mà họ đang nắm giữ), giám đốc điều hành của AIM nói.

“Cuộc suy thoái đã chạm đáy cứng”, Jason Ng, một giám đốc tại VinaCapital (công ty quản lý đầu tư và phát triển bất động sản hàng đầu ở Việt Nam) cũng đồng ý với điều đó. Jason Ng nhấn mạnh rằng chính phủ đang lên kế hoạch áp dụng các quy định mới cho phép người nước ngoài mua cả căn hộ và đất, cũng như cho phép họ cho thuê lại bất động sản của mình.

Vị giám đốc này cũng lưu ý rằng cả nhà đầu tư và người mua nhà ở xã hội sẽ được mời chào những khoản vay ưu đãi với lãi suất chỉ khoảng 6%.

“Chúng tôi hy vọng sẽ dấy lên niềm hứng khởi mới với thị trường bất động sản”, Ng nói. Công ty VinaLand thuộc VinaCapital đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán London, với khoảng 466,5 triệu USD đang quản lý. Cổ phiếu của VinaLand, giao dịch bằng USD, từng lên tới mức giá đỉnh điểm là khoảng 1,7 USD hồi năm 2007, và nay chỉ giao dịch ở mức 0,44 USD.

Nhưng trong khi Jason Ng nhìn thấy tiềm năng ở các khách mua cao cấp, thì Roes rõ ràng lại “bán buôn" những lựa chọn bất động sản của mình và tránh các sản phẩm "bán lẻ" đã hoàn thành mà ông cho là còn quá đắt.

Roes tránh dòng hàng cao cấp, đặc biệt là các dự án bán lẻ “high-end”, mà thích phát triển tại các khu đô thị cấp hai hoặc ba, nơi ít cạnh tranh hơn. Ông cũng hướng tới những bất động sản công nghiệp, thương mại và một số dự án phát triển trung tâm mua sắm.

Trong số các lựa chọn chứng khoán hàng đầu của mình, Roes thích công ty APEC Investment JSC. APEC JSC vừa bán 5 hecta đất khu công nghiệp gần một nhà máy mới của Samsung ở ngoại ô Hà Nội, với lợi nhuận thu về tương đương 25% giá trị vốn hóa thị trường của công ty, Roes cho biết.

Trong số những gương mặt bất động sản, ông cũng thích đầu tư vào Tập đoàn đầu tư Thăng Long và Vạn Phát Hưng.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam