Đã chạm đáy, bất động sản VN hấp dẫn hơn các nước khu vực

(Chủ Nhật, 08/06/2014 | 12:24)
Thị trường bất động sản trong nước đang ở giai đoạn vừa “chạm đáy” và có những dấu hiệu phục hồi sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hơn so với các nước khác trong khu vực.
da cham day bds viet nam hap dan hon cac nuoc khu vuc
Đã chạm đáy, bất động sản VN hấp dẫn hơn các nước khu vực

Đây là thông tin được các diễn giả là các nhà tư vấn bất động sản, chuyên gia kinh tế, ngân hàng, doanh nghiệp… nêu ra trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 5-6 tại TPHCM.

Tại phiên thảo luận về thị trường bất động sản của diễn đàn, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam - đơn vị tư vấn bất động sản, cho rằng dòng tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư trong khu vực còn nhiều và họ đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều lợi thế hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia...

Lý giải cho nhận định này, ông MacGregor cho rằng Việt Nam đang ở điểm đáy của chu kỳ bất động sản, trong khi nhiều thị trường khác ở châu Á lại nằm ở đỉnh của chu kỳ, và có thể giảm trong vài năm tới. Do đó Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư muốn tận dụng sự hồi phục của thị trường, khi những thị trường khác bắt đầu nguội dần.

Theo Savills, xu hướng đầu tư hiện nay đang tập trung vào một số phân khúc văn phòng, khách sạn và nhà ở. Ở phân khúc văn phòng, thị trường TPHCM theo Savills dường như đã “chạm đáy” và giá thuê bắt đầu tăng. Vì thế, nhà đầu tư tập trung vào các tòa nhà văn phòng đang hoạt động với dòng tiền ổn định.

Cũng theo Savills, ở phân khúc khách sạn, lượng du khách cả trong và ngoài nước tăng rất nhanh trong những năm gần đây là cơ sở cho việc đầu tư vào khách sạn trong trung tâm các thành phố lớn hay khu nghỉ dưỡng ở các thành phố biển. Ở phân khúc nhà ở, những dự án phát triển khu căn hộ thuộc phân khúc “hẹp” phục vụ một số đối tượng khách hàng đặc biệt, bất động sản gắn liền với đất hay các dự án phát triển khu đô thị mới là những mảng đầu tư tiềm năng mà Savills nhìn thấy đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

“Chúng tôi tin rằng Việt Nam là điểm đến quan trọng cho việc đầu tư bất động sản tại khu vực Đông Nam Á và chúng tôi tiếp tục nhận thấy nhu cầu từ nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và các nơi khác", ông Neil nói.

Cùng quan điểm với Savills, ông Đặng Đức Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ các nhà kinh tế (VEC), Ủy viên BCH Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang thuận lợi cho các nhà đầu tư. Theo ông nếu Nhà nước tiếp tục tích cực giúp doanh nghiệp giải quyết hàng tồn kho bất động sản, giải quyết nợ xấu ngân hàng thì dấu hiệu thị trường bất động sản sẽ phục hồi trong quí 3 này.

Phân tích các kênh đầu tư như vàng, đồng đô la Mỹ, chứng khoán và gửi tiết kiệm ngân hàng, ông Thành cho rằng đầu tư vào bất động sản (nhà, đất) sẽ thuận lợi hơn. Bởi theo ông giá bất động sản trong nước hiện nay đã giảm 50% (kể từ năm 2007 đến nay), thậm chí hơn nữa, và chưa tính đến lạm phát...

Một số nhà đầu tư nước ngoài tham gia thảo luận cho rằng giá bất động sản Việt Nam hiện nay có giảm so với những năm trước đó, nhưng so với một số nước trong khu vực như Thái Lan thì việc định giá các dự án bất động sản của Việt Nam vẫn còn cao hơn.

Nhìn về cơ hội đầu tư, một số nhà đầu tư nước ngoài cũng thừa nhận đầu tư vào bất động sản Việt Nam ở thời điểm này là thích hợp. Tuy nhiên, theo họ, cũng không dễ tìm được các tòa nhà văn phòng, khách sạn đang hoạt động ở khu vực trung tâm để mua lại được. Trong khi đó, việc đầu tư những dự án mới thì rất mất thời gian do thủ tục giấy phép liên quan đến đất đai ở Việt Nam rất phức tạp.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam