Đã cân nhắc hệ quả của chính sách?

(Thứ Ba, 29/06/2010 | 16:30)
Sau bài báo “Người trong cuộc nói gì?” ra ngày 17-6-2010, TBKTSG tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp cho việc tăng vốn điều lệ của ngân hàng. Dưới đây là suy nghĩ cũng như trăn trở của một người đã và đang là nhà đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng quanh chuyện tăng vốn nói trên.
Đã cân nhắc hệ quả của chính sách?
Đã cân nhắc hệ quả của chính sách?

da can nhac he qua cua chinh sach

Cách đây vài năm, khi quyết định bỏ vốn đầu tư vào Ngân hàng Mỹ Xuyên có trụ sở tại An Giang, ông Lâm Hoàng Lộc đã thấy được tiềm năng của việc cho vay khu vực nông thôn vì thị trường rất lớn và người nông dân sống chân chất. Nhờ đó ngân hàng cho vay cũng yên tâm.

Thế là nhà kinh doanh dày dạn kinh nghiệm này (ông từng là một trong số những người sáng lập Ngân hàng ACB và làm Chủ tịch Ngân hàng VPBank) đã quyết định cùng một số cộng sự góp vốn xây dựng ngân hàng nhắm vào khu vực nông thôn này.

Thời gian đầu hoạt động, cổ tức ngân hàng có năm chia đến 25%, càng làm cho những người đứng đầu gắn bó hơn với ngân hàng. Nhiều kế hoạch được đưa ra xem xét để chuẩn bị thực hiện như chương trình khuyến nông cho nông dân, mời những nhà khoa học về tư vấn cho những người vay vốn ngân hàng trồng cây gì, trồng thế nào cho hiệu quả.

Thế nhưng, dự định chưa thực hiện được đã phải gác lại vì hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng phải tất bật lo chuyện khác. Đó là tăng vốn điều lệ!

Khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xóa sổ khái niệm ngân hàng nông thôn và yêu cầu các ngân hàng chuyển đổi thành ngân hàng cổ phần, vốn điều lệ phải tăng lên 1.000 tỉ đồng, các thành viên HĐQT ngân hàng này đã chạy vạy tìm vốn để đầu tư tiếp và thuyết phục các cổ đông khác bỏ tiền vào với lý do là tăng vốn mở chi nhánh ở TPHCM sẽ tốt cho khâu huy động hơn vì nguồn huy động ở khu vực nông thôn rất yếu.

Tăng vốn từ 500 lên 1.000 tỉ đồng, cổ tức của ngân hàng đã giảm xuống còn 20%, nhưng vẫn là mức chấp nhận được. Thế nhưng sau đó, NHNN đưa lộ trình buộc tăng vốn lên 3.000 tỉ đồng vào cuối 2010, lãnh đạo ngân hàng này lại chạy đôn đáo kiếm vốn.

“Tăng vốn lên, chắc chắn cổ tức sẽ giảm xuống nữa, trong khi chúng tôi đâu muốn mở rộng hoạt động lên thành phố lớn. Với mức vốn 1.000 tỉ, chúng tôi đã thừa sức kinh doanh ở khu vực nông thôn là thị trường trọng tâm của ngân hàng”, ông Lộc nói. Với mức vốn 1.000 tỉ đồng, hệ số an toàn vốn (CAR) của Mỹ Xuyên đã ở mức trên 20%, cao hơn nhiều so với một số các ngân hàng lớn khác. Thế nhưng vẫn phải tiếp tục tăng vốn để tăng năng lực và mức độ an toàn theo định hướng của NHNN.

Vì không muốn đi vay mượn để có vốn góp tiếp vào ngân hàng, và sau khi được biết định hướng đến năm 2012 vốn điều lệ của ngân hàng phải đạt 5.000 tỉ đồng và 10.000 tỉ đồng vào năm 2015, những người tâm huyết với Ngân hàng Mỹ Xuyên buộc phải từ bỏ ngân hàng, bỏ luôn những kế hoạch còn đang ấp ủ, mời những cổ đông mới có tiềm lực tài chính lớn hơn vào ngân hàng.

Nhưng cổ đông mới mang theo cách điều hành mới, định hướng hoạt động mới, và cả tên của ngân hàng cũng mới. Mỹ Xuyên ngày nào trở thành Ngân hàng Phát triển Mêkông. Ông Lộc nhận định đối với cá nhân ông, khoản đầu tư lần này của ông phải đối diện với một loại rủi ro khác với những lần đầu tư trước đó - rủi ro chính sách.

Theo ông, đây là rủi ro cực kỳ lớn cho các nhà đầu tư. Nếu trước đây NHNN đưa ra một lộ trình tăng vốn trước khi các ngân hàng xin phép được thành lập, hay lộ trình buộc tất cả các ngân hàng nông thôn đều phải được nâng cấp lên thành ngân hàng thương mại cổ phần, thì biết đâu nhiều người muốn bỏ vốn vào ngân hàng đã suy nghĩ lại. Do rủi ro chính sách, nhiều nhà đầu tư như ông Lộc muốn thoái vốn đầu tư cũng không dễ vì ngân hàng nhỏ, không thể bán được ở thị trường chưa niêm yết (OTC), mà bán cho nhà đầu tư lớn chắc chắn sẽ bị ép giá.

Ông Lộc cũng không hiểu vì sao NHNN lại đánh đồng các ngân hàng về cùng một loại trong thời gian sắp tới, vì sao không quy định rõ quy mô hoạt động của ngân hàng tương ứng với từng mức vốn điều lệ cụ thể. Nếu vốn nhỏ thì không được hoạt động ở thành phố lớn và nếu ngân hàng nào vi phạm hệ số an toàn vốn, NHNN hoàn toàn có quyền phạt. Với định hướng là thời gian tới chỉ còn những ngân hàng có vốn lớn hoạt động thì có thể nói chính sách đã bỏ qua một số thị trường đang cần vốn như khu vực nông thôn.

Đó là chưa kể khi vốn điều lệ tăng quá nhanh, liệu năng lực quản trị một ngân hàng nông thôn có thể thích nghi ngay lập tức không, hay NHNN có thể kiểm tra được rằng liệu các cổ đông lớn có đi vay tiền ngân hàng khác để đầu tư vào ngân hàng này không?

“Độ an toàn của ngân hàng không nằm ở vốn điều lệ, mà nằm ở khả năng điều hành quản trị ngân hàng. Thực tế đã chứng minh, ngân hàng lớn nhất thế giới Citibank đã có thể sụp đổ nếu Chính phủ Mỹ không ra tay hỗ trợ trong đợt khủng hoảng vừa qua”, ông Lộc nói.

Chắc chắn quy định khi đã ban hành thì các ngân hàng sẽ phải thực hiện bằng cách này hay cách khác, tuy nhiên hệ quả của những quy định này nên được cân nhắc kỹ lưỡng.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam