Cuối năm thực hiện Quỹ tiết kiệm nhà ở

(Thứ Năm, 29/03/2012 | 16:44)
Ngày 28-3, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết: Đã hoàn thiện dự thảo đề án lập Quỹ tiết kiệm nhà ở. Nếu Thủ tướng đồng ý chúng tôi sẽ triển khai vào cuối năm nay ở hai thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM.
Cuối năm thực hiện Quỹ tiết kiệm nhà ở
Cuối năm thực hiện Quỹ tiết kiệm nhà ở


cuoi nam thuc hien quy tiet kiem nha o


Theo ông Hà, có hai mô hình quỹ, một là mô hình quỹ tiết kiệm cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội, hai là mô hình tiết kiệm cho người có thu nhập trung bình mua nhà ở thương mại. Về cơ bản, cơ chế hoạt động của hai mô hình này là đóng góp dựa trên nhu cầu vay vốn tương lai.

Với mô hình thứ nhất, các đối tượng là hộ gia đình, cá nhân tham gia quỹ thì tiền đóng góp hằng tháng không tính theo tỷ lệ tiền lương mà tính theo nhu cầu của khoản vay dự kiến. Đối tượng tham gia chương trình tiết kiệm nhà ở được vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội khi đã đóng vào quỹ tối thiểu bằng 30% trị giá nhà ở cần mua, thuê mua với thời gian tham gia đóng quỹ tối thiểu từ 5 năm trở lên, mức đóng chia đều cho các tháng.

Ví dụ: anh muốn mua nhà trị giá 500 triệu thì anh phải đóng hơn 100 triệu vào quỹ mới được vay. Người vay thanh toán hằng tháng trong thời hạn 10 năm. Mô hình thứ hai thì đối tượng sau khi đóng quỹ khoảng 50% trị giá nhà ở cần mua, người tham gia sẽ được vay thêm 50% còn lại.

Khi đóng tiền vào quỹ, người dân hưởng lãi suất bằng khoảng 1/2 lãi suất vay thương mại và lãi suất này duy trì trong suốt quá trình vay và đóng mà không phụ thuộc vào lãi thương mại. Nếu đối tượng tham gia đóng quỹ gặp khó khăn khi vay tiền mà không có khả năng trả tiếp thì nhà nước sẽ hỗ trợ, ví dụ như sẽ đi thuê nhà xã hội và trả lại nhà đã mua.

Theo ông Hà, ở nhiều nước như Đức, Cộng hoà Séc, Hàn Quốc đều có quỹ này hoạt động hiệu quả từ nhiều năm nay. Các quỹ này không được dùng tiền đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro khác và chỉ được quyền mua trái phiếu chính phủ.

l Tại hội thảo Giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản (BĐS) năm 2012 do Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức hôm qua, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho biết: Bộ Xây dựng đang yêu cầu các địa phương rà soát lại các dự án phát triển nhà ở, xem xét dự án nào phải tạm dừng, dự án nào tiếp tục triển khai.

Dự báo thị trường BĐS năm 2012 có cải thiện về giao dịch, tính thanh khoản cao ở phân khúc nhà giá rẻ, bình dân. Đồng thời, sắp tới Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp tại đô thị.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam