Cuối năm, thị trường BĐS sẽ ấm lên?

(Chủ Nhật, 20/07/2008 | 22:29)
Việc trường bất động sản (BĐS) sẽ đi theo hướng nào còn phụ thuộc rất lớn vào việc chuyển biến của lãi suất cho vay cũng như niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.
Cuối năm, thị trường BĐS sẽ ấm lên?
Cuối năm, thị trường BĐS sẽ ấm lên?

Một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường BĐS là cung nhiều, cầu lớn, song giao dịch ảm đạm với số vụ thành công rất ít ỏi. Một phần do nhà đầu tư thiếu vốn vì lãi suất ngân hàng quá cao, nhưng phần quan trọng hơn là thái độ e dè, quan sát và chờ đợi sự ổn định trở lại của thị trường.

Giá đất, nhà ở giảm nặng nề

Ngoại trừ thị trường cho thuê vẫn phát triển với tốc độ khá ổn định, thậm chí còn tăng nhẹ, các phân khúc khác của thị trường là đất và nhà ở, chung cư đều rớt giá thảm hại. Theo chỉ số phát triển Bán lẻ toàn cầu được A.T. Kearney công bố hàng năm, Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất trong số 30 thị trường đang phát triển.

Đây là lý do khiến giá thuê tại các trung tâm thương mại lớn của Hà Nội vẫn duy trì ở mức cao (bằng với mức thuê trung bình của quý I/2008 là 65 USD/m2). Tuy nhiên, nguồn cung cho mảng thị trường này lại khá hạn hẹp, nên giá thuê rất có thể tăng trong thời gian tới.

Trong khi đó, thị trường nhà ở đang chịu tác động mạnh từ những biến động kinh tế. Khảo sát của CBRE cho biết, giá nhà tại các khu vực trung tâm đã giảm nhẹ so với quý I, giá nhà tại các dự án bắt đầu triển khai hoặc khu vực xa biến động mạnh hơn, giảm tới 15% so với quý I.

Thời gian tới, tháng 7 và tháng 8 vốn được coi là tháng yên ắng của thị trường Hà Nội. Hơn nữa, giá nguyên vật liệu xây dựng và giá nhân công tăng cũng như tình hình tài chính khó khăn là những nhân tố khiến cho nhiều dự án bị đình trệ, và sẽ làm chậm lại tiến độ ra đời của các nguồn cung mới.

“Chững” sẽ lợi hơn cho thị trường?

Theo đánh giá của ông Marc Townsend, giám đốc điều hành Tập đoàn BĐS CB Richard Ellis (CBRE), việc tạm ngừng các giao dịch mua bán nhà với hy vọng giá sẽ giảm càng làm cho thị trường ủ ê hơn.

Tuy nhiên, ông Townsend lại cho rằng, trước đây thị trường BĐS phát triển quá ồ ạt bởi nhà đầu tư “quáng mắt” trước lợi nhuận khổng lồ thu được từ thị trường này. Theo khảo sát của CBRE, nửa cuối năm 2007, rất nhiều giao dịch đất cũng như các dự án nhà được thực hiện. Gần như mỗi ngày đều có một dự án lớn được giao dịch. Điều này bắt nguồn từ lòng tin của nhà đầu tư với giá vàng cao và triển vọng lớn mạnh của thị trường BĐS.

Hiện nay, lòng tin cũng như nguồn tiền đều không còn. Thậm chí có nhà đầu tư còn ước mình đã không mua nhà với mức giá khủng khiếp đến thế vào thời điểm cuối năm ngoái. Khoảng lặng cần thiết của thị trường này giúp nhà đầu tư đánh giá được chính xác lợi nhuận hay tính rủi ro trước khi bỏ tiền ra mua dự án.

Theo như cách gọi của chuyên gia này, tính minh bạch của thị trường đã tăng hơn rất nhiều. Những nhà đầu tư theo kiểu chộp giật hay lướt sóng đều e sợ trước tính rủi ro hiện nay của thị trường. Người có khả năng tham gia thị trường hiện nay đều là những người trường vốn, có kiến thức và thận trọng hơn.

Song điều đáng ngại là việc thiếu vốn trong nước đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư nước ngoài có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường.

“Phao cứu sinh” với nhà đầu tư trong nước là nhà nước mở rộng tay với mức lãi suất cho vay mua BĐS, nếu mức lãi suất xuống thấp hơn so với thời điểm này, thị trường sẽ có cơ hội phục hồi dần dần.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam