Cuối năm, ít cơ hội vay vốn rẻ

(Thứ Tư, 18/08/2010 | 08:50)
Nhiều doanh nghiệp tỏ ra lo lắng khi chuẩn bị vào cao điểm về nhu cầu vốn cuối năm, trong khi lãi suất cho vay vẫn chưa giảm được bao nhiêu.
Cuối năm, ít cơ hội vay vốn rẻ
Cuối năm, ít cơ hội vay vốn rẻ


cuoi nam, it co hoi vay von re
Chỉ số ít doanh nghiệp được tiếp cận tín dụng lãi suất thấp như làm hàng xuất khẩu. Trong ảnh: công nhân đang lắp ráp sản phẩm điện gia dụng xuất khẩu. Ảnh: Lê Quang Nhật.

Những con số đẹp về lãi suất cho vay, như ngắn hạn 12 – 13,5%/ năm, trung dài hạn 13 – 14,5%/năm theo thống kê của ngân hàng Nhà nước, hiện mới chỉ áp dụng cho nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu, hay cho những đối tượng ưu tiên của các ngân hàng.

Đầu ra hạn hẹp

Tại các ngân hàng thương mại cổ phần, hầu hết các đối tượng còn lại vẫn phải vay ngắn hạn 14 – 14,5%, trung dài hạn 14,5 – 15,5%/năm.

Theo ông Lê Thanh Dương, tổng giám đốc công ty cổ phần Trường Sơn, so với cách đây năm tháng, công ty ông đã vay được rẻ hơn 3%, nhưng vẫn ở mức 16%/năm.

Ông Dương cho biết, với mức lãi suất này, nếu hợp đồng đã ký diễn ra thuận lợi, sản xuất thuận lợi, giá thành không có biến động… thì cũng có một chút lời. Nhưng nếu có một trong những yếu tố trên có biến động thì có khả năng lỗ. Để chắc chắn có lãi, doanh nghiệp phải vay được mức lãi suất 12% trở xuống.

Tình hình như vậy, doanh nghiệp phải rất cân nhắc khi vay vốn. Có thể nói, lãi suất vẫn là rào cản doanh nghiệp vay vốn.

Trước thực trạng trên, các ngân hàng cũng có nỗ lực nhất định để giảm lãi suất cho vay, để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm như giảm lãi suất cho một số đối tượng, thông thoáng hơn về điều kiện cho vay, nhưng các khoản vay như vậy không nhiều. Chẳng hạn, ngân hàng An Bình (AB Bank) dành 80 tỉ đồng cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, giảm 1% lãi suất cho vay so với khách hàng vay thông thường của ngân hàng, thủ tục và xử lý hồ sơ nhanh gọn…

Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiếp tục điều hành giảm dần lãi suất. Nhưng việc này đang gặp nhiều khó khăn.

Một trong những giải pháp được nói đến nhiều là việc tăng cung thông qua bơm tiền ra trên thị trường mở (OMO). Nhưng nguồn vốn trên OMO chỉ là nguồn vốn bù đắp thanh khoản tạm thời, không giúp ngân hàng giảm nhu cầu huy động vốn từ dân cư, doanh nghiệp.

Theo ông Hoàng Việt Phương, phó giám đốc khách hàng doanh nghiệp, Maritime Bank, ngân hàng Nhà nước chỉ bơm vốn qua OMO các kỳ hạn bảy ngày, 14 ngày, 28 ngày nhưng không có người dân, doanh nghiệp nào vay với kỳ hạn đó. Người dân, doanh nghiệp vay kỳ hạn ngắn nhất cũng một tháng, nhưng rất hiếm, phổ biến từ 3 – 8 tháng, chưa kể đến vốn vay trung và dài hạn. Như vậy, ngân hàng nào vay càng nhiều vốn trên OMO để cho vay với kỳ hạn dài hơn thì càng phải lo tìm nguồn vốn khác để trả lại cho ngân hàng Nhà nước. Như vậy, nếu không cấp bách, ngân hàng sẽ không mượn vốn trên OMO.

Đầu vào: cạnh tranh gay gắt

Theo phân tích của công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC): “Định hướng mặt bằng lãi suất “vào 10 ra 12” của Chính phủ đang gặp một số khó khăn trong ngắn hạn khi mức lãi suất huy động 11% của các ngân hàng dường như chưa được thị trường chấp nhận”.

Thực tế là, những câu chuyện như ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) chỉ trong một tuần đã bị giảm 1.000 tỉ đồng tiền huy động vào không là chuyện hiếm. Hàng ngày, nhân viên nhiều ngân hàng vẫn phải chứng kiến cảnh khách hàng thân thiết rút tiền đem gửi sang ngân hàng khác với lãi suất cao hơn, chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn…

Việc này khiến một số ngân hàng như Maritime Bank muốn giảm lãi suất huy động (cơ sở để hạ lãi suất cho vay) cũng khó.

Ông Phương thừa nhận, Maritime Bank cũng vẫn cho vay với mức lãi suất từ 13 – 16%/năm. Theo ông, để giảm được lãi suất rất khó, nếu như ngân hàng Nhà nước không có chế tài đủ mạnh nhằm răn đe một số ngân hàng phá giá trong huy động.

Ngoài ra, các ngân hàng vẫn phải tốn nhiều “phí ngoài” trong việc tìm vốn huy động. Phí này được coi là tiền phần trăm hoa hồng cho doanh nghiệp nào gửi tiền vào ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã phải chi khoản này tương đối cao, vì vậy, lãi suất cho vay vẫn phải cao để bù đắp chi phí.


Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam