Cuối năm, bất động sản sẽ “thoát hiểm”?

(Thứ Ba, 19/08/2008 | 08:35)
Thời điểm đáo hạn của nhiều khoản vay bất động sản (BĐS) vừa qua làm nhiều người lo lắng. Nhưng đến thời điểm này, có thể nói BĐS đang dần dần “thoát hiểm”.
Cuối năm, bất động sản sẽ “thoát hiểm”?
Cuối năm, bất động sản sẽ “thoát hiểm”?

Từ tháng 3, giá BĐS bắt đầu lao dốc dữ dội. Một số chuyên gia BĐS, doanh nghiệp, nhà đầu tư đã tiên đoán rằng giá BĐS (chủ yếu căn hộ, đất nền dự án) từ tháng 6 sẽ giảm xuống nữa do các ngân hàng giải chấp BĐS. Nhưng tháng 6 và cả tháng 7 đã trôi qua, đợt giải chấp ồ ạt của các ngân hàng vẫn không diễn ra. Sang tháng 8, tình hình hoạt động của các ngân hàng đang tốt dần lên càng khiến "khả năng" giải chấp khó xảy ra.

Nhìn bề ngoài, bức tranh ngân hàng trở nên sáng sủa dần. Cuộc chạy đua lãi suất huy động giữa các ngân hàng đã lắng xuống. Một số ngân hàng đã chính thức giảm lãi suất cho vay cho thấy bức tranh thừa vốn của ngành ngân hàng đã bắt đầu hình thành. Không còn "kẹt" vốn, khả năng giải chấp ồ ạt BĐS từ phía ngân hàng được dự đoán là sẽ không diễn ra.

Vượt qua thời điểm căng thẳng nhất, nhiều ngân hàng chủ trương hỗ trợ khách chứ không "ép" khách hàng vào tình thế khó khăn như dự báo trước đây. Chính vì vậy, nhiều khoản vay đã được yêu cầu bổ sung thêm tài sản đảm bảo thay vì kiên quyết đáo hạn, không ít khoản vay được gia hạn thêm... Có thêm thời gian, nhiều doanh nghiệp, nhiều khách hàng lại có cơ hội xoay xở vốn để giải quyết các khó khăn.

Đến thời điểm này, theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, phần nhiều là tình trạng giải chấp BĐS tại thời điểm này sẽ không xảy ra. Hay nói cách khác, BĐS đã tạm thời “thoát hiểm”. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nhận định, tại thời điểm này, tính thanh khoản của nhiều ngân hàng đã được cải thiện nên khả năng giải chấp ồ ạt các BĐS là không có. Nhưng do tình trạng các hợp đồng đáo hạn sẽ gay gắt vào cuối năm nên khả năng lúc đó sẽ có cuộc giải chấp để thanh lý các BĐS đáo hạn. Vì vậy, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư phải chuẩn bị để tránh rơi vào tình trạng này. "Ngân hàng phải cứu các doanh nghiệp, phải giãn nợ để các doanh nghiệp không rơi vào tình trạng đáo hạn. Nếu không, doanh nghiệp sẽ sụp đổ và chính ngân hàng cũng bị ảnh hưởng" - ông Châu nói.

Bàn về giải pháp chung cho tình trạng này, ông Châu cho rằng, đây là thời điểm mà bài toán liên kết phải đặt lên hàng đầu. Một doanh nghiệp có thể khó khăn nhưng nếu liên kết các doanh nghiệp với nhau sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Không chỉ liên kết giữa các doanh nghiệp mà còn liên kết giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư, khách hàng của mình để vượt qua khó khăn.

Trong thời gian qua, để giải bài toán khó khăn về nguồn vốn, nhiều doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Đây là một hướng đi đúng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp chỉ có thể thành công với thương hiệu lớn, mạnh, uy tín và được nhiều người biết đến. Còn với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, điều này khó thực hiện.

Đến thời điểm này, yêu cầu về một "Quỹ đầu tư tín thác BĐS" đang thực sự rất cần thiết đối với thị trường. Với sự góp vốn của các cá nhân, tổ chức... khi cần gọi vốn cho một dự án nào đó, quỹ đầu tư tín thác BĐS sẽ huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu ra thị trường... Ở nước ngoài, Quỹ đầu tư tín thác BĐS rất phổ biến và đã đến lúc, thị trường Việt Nam cũng cần có một quỹ đầu tư tín thác BĐS để giải quyết các vấn đề về nguồn vốn cho thị trường này.

Khó khăn còn nhiều và giải pháp đưa ra cũng nhiều. Vì vậy, thị trường BĐS vẫn đang hồi hộp chờ đợi những giải pháp thiết thực, hiệu quả được đưa ra trước giờ G, giờ đáo hạn hàng loạt hợp đồng vay vốn BĐS vào dịp cuối năm nay.

Bài viết bạn quan tâm


Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích
Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho biết trong số 7 dự án đường sắt đô thị có đến 6 dự án bị vỡ tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thời gian hoàn thành.
Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Nghị quyết này có nhiều quy định siết chặt năng lực của các nhà đầu tư để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém.
Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam