Cuộc chơi vượt sóng” của nhà đầu tư BĐS

(Thứ Tư, 21/03/2012 | 17:03)
Cùng góp tiền vào một dự án BĐS, cả chủ đầu tư, đối tác, ngân hàng và khách mua nhà là những người cùng khởi động một cuộc chơi "vượt sóng", trong đó rủi cao nhất thuộc về người mua nhà...
Cuộc chơi vượt sóng” của nhà đầu tư BĐS
Cuộc chơi vượt sóng” của nhà đầu tư BĐS

cuoc choi vuot song cua nha dau tu bds

Nếu sóng yên biển lặng, mọi sự suôn sẻ, thuyền cập bến, chủ đầu tư, đối tác hoan hỷ nhận về phần lợi nhuận lớn, còn người mua nhà hoan hỷ vì nhận được nhà. Ngược lại, nếu con thuyền không chịu được sóng to gió lớn, bị lật, thì tất cả sẽ đều phải nhận những kết cục không có hậu.

Đó là ví von của một chủ đầu tư trong bối cảnh khó khăn của thị trường BĐS khi mà chi phí vật tư năm 2011 đã tăng 30%, chi phí nhân công, lãi suất ngân hàng tăng 60% . Nhiều DN đã dốc hết cả vốn liếng đổ vào dự án, nhưng để vượt qua khó khăn không phải là dễ.

Ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Con Trexim cho biết: “Các chủ đầu tư họ đã bỏ cả trăm tỷ, nghìn tỷ đồng vào dự án, họ sẽ không thể bỏ cuộc. Lúc này các đối tác cần có sự bắt tay với nhau. Như một dự án, chỉ còn một ít nữa thôi người ta vượt qua, nhưng không bơm nên phải chết”.

Thế nhưng, phần lớn phản ứng của các ngân hàng trong bối cảnh này là dừng cho vay BĐS để đảm bảo an toàn cho hệ thống. Tuy nhiên trong thời kỳ trước đây, sự lỏng lẻo, dễ dàng cho vay của Ngân hàng cũng đã khiến chính các ngân hàng đang phải đối mặt với nguy cơ rủi ro cao. Đó là chưa kể tới không ít các ngân hàng đã làm sai nguyên tắc, một BĐS cho thế chấp hai lần, vừa cho DN thế chấp sổ đỏ dự án cho DN vay tiền, nhưng một mặt vẫn chấp nhận cho những người mua nhà vay tiền để mua chính nhà mà chủ đầu tư đã thế chấp. Rồi nhiều ngân hàng cán bộ tín dụng khi thẩm định dự án đã ưu ái xác định giá trị thế chấp cao giá thị trường dẫn đến rủi ro lớn cho ngân hàng.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đức Khải cho rằng, trong cuộc chơi này, người mua nhà là người phải chịu rủi ro nhất nếu DN phá sản.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam