“Cuộc chiến” quyền lợi

(Thứ Bảy, 17/05/2008 | 09:02)
Không khó để nhận ra giá trị “tấc đất tấc vàng” của nhà B6 Giảng Võ khi nơi đây trở thành cao ốc văn phòng cho thuê!
“Cuộc chiến” quyền lợi
“Cuộc chiến” quyền lợi

Các hộ dân trong chung cư B6 Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) tỏ ra nghi ngờ về dự án cải tạo chung cư này, bởi những người thực hiện có ý định buộc họ phải tay trắng rời khỏi những ngôi nhà bạc tỷ của mình.
Đầu năm 2004, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng và dịch vụ thương mại Hà Nội (hiện đổi tên là Công ty cổ phần Hà Nội - ICT, xin gọi tắt là Công ty ICT) đặt vấn đề với UBND phường Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) về việc cải tạo chung cư B6 Giảng Võ.

Ngày 22/7/2004, căn cứ tờ trình của Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất và Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội, ông Đỗ Hoàng Ân - khi đó là Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - đã ký Văn bản số 2536/UB-KH-ĐT chấp thuận về nguyên tắc để Công ty ICT lập dự án đầu tư xây dựng lại nhà B6 Giảng Võ; việc thực hiện trong thời hạn 6 tháng, nếu không đúng thời hạn sẽ giao cho đơn vị khác.

Theo những tài liệu mà chúng tôi có được, Công ty ICT được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp giấy đăng ký kinh doanh ngày 6/6/2003, tức là chỉ vỏn vẹn 1 năm trước khi công ty này được giao lập dự án đầu tư cải tạo nhà B6 Giảng Võ, với số vốn điều lệ chưa đầy 10 tỷ đồng và chưa thực hiện bất kỳ dự án xây dựng đáng kể nào.

Ngay sau khi Công ty ICT đặt vấn đề cải tạo nhà B6 Giảng Võ, các hộ dân ở đây đã phản ứng dữ dội. Trước hết, họ cảm thấy nghi ngờ năng lực, kinh nghiệm còn non trẻ của Công ty ICT.
Thứ nữa, việc xác định nhà B6 Giảng Võ vào diện “nhà đặc biệt nguy hiểm” lại là câu chuyện “tiền hậu bất nhất” của các cơ quan chức năng. Với việc xác định này, các hộ dân sẽ phải di dời khẩn cấp, mà chủ đầu tư không phải mất tiền đền bù cho gần 100 cuốn sổ đỏ. Trong điều kiện đó, chủ đầu tư cho gì, người dân được nấy.

Cụ thể, trước và sau khi Công ty ICT đề xuất thực hiện dự án cải tạo nhà B6, chính quyền phường Giảng Võ đã báo cáo Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Thành phố Hà Nội, UBND quận Ba Đình, UBND Thành phố Hà Nội và thông báo (qua loa truyền thanh) về tính chất nguy hiểm của chung cư B6 Giảng Võ.
Ngày 11/5/2004, Sở Xây dựng Hà Nội cũng có văn bản xác nhận tính chất nguy hiểm, không đảm bảo an toàn sử dụng của nhà B6 Giảng Võ (theo Công văn số 500/CV- GĐCL- SXD).

Ngày 6/11/2006, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) có Công văn số 527/GĐ do Cục trưởng Trần Chủng ký trả lời Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Thành phố Hà Nội về việc trưng cầu ý kiến về mức độ nguy hiểm của công trình nhà B6 Giảng Võ.

Theo đó, kết cấu chịu lực của công trình hiện tại không thể đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành, tiêu chuẩn an toàn cho việc sử dụng và đang ở tình trạng nguy hiểm.
Mức độ nguy hiểm của cả nhà B6 được đánh giá là cấp D, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể. Đây chính là cơ sở để UBND Thành phố Hà Nội giao cho Công ty ICT khảo sát, lập phương án di dời, xây dựng lại nhà B6.

Tuy nhiên, chỉ hơn 4 tháng trước đó, vào ngày 27/6/2006, chính Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội trong thông báo nộp lệ phí trước bạ đối với ông Phạm Hải Đăng (phòng 3, nhà B6 Giảng Võ) đã xác nhận chất lượng còn lại của nhà B6 là 80%.

Những mâu thuẫn trong việc xác nhận chất lượng và xếp hạng nhà nguy hiểm nêu trên đã khiến các hộ dân trong chung cư B6 Giảng Võ nghi ngờ về dự án cải tạo chung cư B6 mà chính quyền phường sở tại và Công ty Hà Nội ICT đặt ra.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam