Cung ứng thêm tiền để đạt chỉ tiêu tăng tín dụng

(Thứ Sáu, 30/07/2010 | 08:40)
Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa đưa ra danh sách chín vấn đề cần phải thực hiện trong sáu tháng cuối năm trong điều hành chính sách tiền tệ, trong đó việc cung ứng tiền theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để đảm bảo tổng phương tiện thanh toán và tín dụng cả năm 2010 tăng khoảng 20-25% được đặt lên hàng đầu.
Cung ứng thêm tiền để đạt chỉ tiêu tăng tín dụng
Cung ứng thêm tiền để đạt chỉ tiêu tăng tín dụng

cung ung them tien de dat chi tieu tang tin dung
Tăng lượng vốn cho vay với lãi suất thấp hơn là mục tiêu hàng đầu của ngành ngân hàng trong sáu tháng cuối năm - Ảnh: T.T.D.


Mục tiêu tiếp theo là điều tiết mặt bằng lãi suất thị trường theo hướng giảm dần thông qua các biện pháp: tăng lượng tiền cung ứng; ổn định các mức lãi suất cơ bản và lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất nghiệp vụ thị trường mở và lãi suất hoán đổi ngoại tệ; tăng thêm khối lượng vốn giao dịch qua nghiệp vụ thị trường mở với kỳ hạn và lãi suất hợp lý; tiếp tục cho vay tái cấp vốn để hỗ trợ các NH mở rộng tín dụng đối với nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Theo số liệu của NH Nhà nước, trong sáu tháng đầu năm nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng ước tăng 10,82%, dư nợ tín dụng ước tăng 10,52% so với cuối năm 2009. Nhiều chuyên gia cho rằng tăng trưởng tín dụng trong sáu tháng đầu năm 2010 chỉ 10,52% là thấp do trong thời gian này NH Nhà nước đã thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng.

* Theo NH Nhà nước TP.HCM, trong sáu tháng đầu năm các NH trên địa bàn chỉ cho vay thêm 1.872 tỉ đồng trong lĩnh vực bất động sản. Dư nợ lĩnh vực này tính đến ngày 30-6 là 91.372 tỉ đồng, tăng 16,7% so với cuối năm 2009 và chiếm 14,9% trong tổng dư nợ.

Theo các NH, dư nợ cho vay bất động sản tăng chậm có nguyên nhân là do lãi suất cao trong khi thị trường bất động sản trầm lắng. Nhiều trường hợp vay vốn cuối năm 2009 đã tìm cách trả nợ do lãi suất tăng thêm đến 5-6%/năm.

Về phía NH cũng gặp khó khăn trong huy động vốn, nhất là vốn trung và dài hạn. Do thị trường bất động sản trầm lắng nên nhiều NH hạn chế cho vay đối với các chủ dự án, chỉ cho cá nhân có nhu cầu nhà ở vay.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam