Cùng nhau vượt khó

(Thứ Ba, 06/09/2011 | 09:35)
Thị trường BĐS đang gặp khó khăn, và tình trạng chung hiện nay của các doanh nghiệp BĐS là thiếu vốn trầm trọng. Việc thiếu vốn dẫn đến nhiều dự án đành phải tạm ngưng hoạt động do chủ đầu tư không có tiền trả cho nhà thầu.
Cùng nhau vượt khó
Cùng nhau vượt khó


”Trong cái khó ló cái khôn”, không chịu bó tay trước khó khăn nhiều chủ doanh nghiệp thực hiện những chiến lược liên kết đầu tư với các nhà thầu, công ty vật liệu xây dựng với hình thức trả tiền thay nhà. Đây được xem là biện pháp tức thời giúp các doanh nghiệp BĐS vượt qua khó khăn.

cung nhau vuot kho
Chủ đầu tư Era Towm trả nhà thay tiền cho công ty Cổ phần xây dựng Hòa Bình

Nhận nhà thay tiền

Hình thức trả tiền thay nhà được nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM áp dụng để tạm giải quyết khó khăn trước mắt. Đơn cử tại dự án Era Town do công ty Cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng là Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình. Thay vì trả tiền mặt cho nhà thầu, chủ đầu tư Era Town chia lại một block chung cư với 240 căn hộ cho nhà thầu. Theo thông tin từ Hòa Bình, cuối tháng 5 vừa qua, công ty này đã công bố bán số căn hộ trên. Đầu tiên là bán với giá ưu đãi cho nhân viên và sau đó là bán ra thị trường, đến nay đã bán được 160 căn.

Một dự án khác là Hoàng Kim Thế Gia ở quận Bình Tân (TP.HCM). Dự án này đầu tiên do Công ty Vĩnh Phong Thái làm chủ đầu tư, nhưng sau đó lại hợp tác đầu tư với Công ty Cổ phần Xây dựng Phước Thành. Theo đó, Phước Thành sẽ nhận thầu xây dựng và được chia lại bằng căn hộ.

Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay hình thức hợp tác “nhận nhà thay tiền” được các chủ thầu áp dụng được đánh giá là linh hoạt, nhằm san sẻ khó khăn với chủ đầu tư BĐS. Tuy nhiên, có thể thấy rằng chỉ có những nhà thầu có tiềm lực tài chính vững mạnh mới dám nhận nhà thay tiền. Chủ yếu họ nhận nhà để làm của để dành hoặc bán rẻ lại cho nhân viên của mình.

Đứng trên góc độ đầu tư thì hình thức này không phải là sự lựa chọn tối ưu cho chủ thầu, bởi thực tế cho thấy, có khá nhiều doanh nghiệp BĐS từng mua bán căn hộ theo hình thức mua sỉ với giá rẻ hơn khoảng 5-15%, thậm chí 20% so với giá thị trường, nhưng đến nay vẫn không thể giải phóng được hết hàng. Một bất lợi nữa là nếu họ muốn bán căn hộ thì cũng phải thông qua chủ đầu tư hoặc qua sàn mới bán được.

Chuyển hướng kinh doanh

Trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay, hình thức trả nhà thay tiền cho chủ thầu chỉ là biện pháp tạm thời, về lâu dài hình thức này được đánh giá không khả thi bởi không phải nhà thầu nào cũng chấp nhận việc nhận nhà, vì họ phải giải quyết bài toán nguồn tài chính của mình và đầu ra sản phẩm.

cung nhau vuot kho
Chung cư giá rẻ đang chiếm giữ thị trường BĐS

Thay thế hình thức trên một số doanh nghiệp BĐS đang tìm cách chuyển hướng kinh doanh, bằng cách hạ giá thành căn hộ, tập trung vào những phân khúc nhà ở giá trung bình mà nhu cầu đang rất cao. Theo nghiên cứu thị trường của Công ty Savills Việt Nam, hiện nay những căn hộ có diện tích nhỏ từ một đến hai phòng ngủ được người mua quan tâm nhiều hơn. Công ty này dự đoán nguồn cung thị trường sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, khi có khoảng 32 dự án căn hộ với tổng cộng khoảng 26.000 căn sẽ được chào bán ra thị trường.

Các doanh nghiệp BĐS cũng đang tìm cách giảm giá thành căn hộ bằng hình thức hợp tác chiến lược, liên kết với các nhà thầu xây dựng. Điển hình doanh nghiệp Sacomreal, cuối tháng 7.2011 đã ký hợp tác chiến lược với 8 doanh nghiệp trong ngành xây dựng là Công ty Sứ Inax Việt Nam, Thép Pomina, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Thương mại Đồng Tâm, Công ty Xây dựng Lê Phan, Công ty Cổ phần Đầu tư - Kiến trúc - Xây dựng Toàn Thịnh Phát, Công ty Bốn Phương.

Với hình thức này doanh nghiệp sẽ được các đối tác cung cấp tất cả sản phẩm và dịch vụ, từ khâu thiết kế, thi công, giám sát xây dựng đến cung ứng nguyên vật liệu trong suốt quá trình phát triển dự án với mức giá tốt và thanh toán theo tiến độ thực hiện dự án. Đổi lại, các công ty trên sẽ thực hiện các dự án của Sacomreal là Belleza (quận 7), Carillon (quận Tân Bình), Sacomreal Hùng Vương (quận 6). Theo ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacomreal thì “việc hợp tác xây dựng theo một quy trình khép kín là điều kiện để công ty bảo đảm tiến độ thực hiện và chất lượng dự án. Ngoài ra, còn giúp tiết kiệm 10-20% chi phí dự án. Như vậy, giá thành sản phẩm sẽ cạnh tranh hơn”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, không nên giao khoán dự án cho các nhà thầu chính, mà chủ doanh nghiệp nên đứng ra làm thầu chính, và nên cân nhắc những gói thầu phụ nào cần thuê, gói thầu nào tự làm. Và “nếu quản lý tốt vật tư, tự thi công một phần hoặc sản xuất một số cấu kiện, giá thành căn hộ sẽ giảm được 500.000 đồng/m2. Triển khai một cụm 5 block chung cư cùng lúc cũng sẽ giảm đến 65% chi phí cọc bê tông. Việc thiết kế diện tích phòng ốc, cấu kiện bê tông hợp lý có thể giảm được 30% chi phí bê tông thì giá thành sản phẩm giản được 1 triệu đồng/m2”. Với cách tiết kiệm tối đa những phí đầu tư xây dựng như vậy thì mới hy vọng giá chung cư sẽ giảm xuống.

Có nhiều hình thức hợp tác kinh doanh khác nhau, mỗi hình thức đều có một đặc tính lợi ích và hạn chế riêng. Tùy vào tình hình hiện tại của thị trường và năng lực của từng chủ doanh nghiệp sẽ có những cách áp dụng hình thức kinh doanh phù hợp khác nhau. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường BĐS khó khăn như hiện nay lời khuyên cho các chủ doanh nghiệp nên tập trung đầu tư vào những phân khúc căn hộ trung bình, giá rẻ đáp ứng nhu cầu mà thị trường đang cần.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦY



BĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam