Cung mặt bằng bán lẻ sẽ tăng trong 3 năm tới

(Thứ Sáu, 13/08/2010 | 15:30)
Tổng nguồn cung bán lẻ của Hà Nội và TP.HCM hiện nay khoảng 400.000m2 sàn, trong đó TP.HCM chiếm đến 3/4. Dự báo từ nay đến 2013 tổng nguồn cung sẽ tăng thêm khoảng 2,3 triệu m2 sàn.
Cung mặt bằng bán lẻ sẽ tăng trong 3 năm tới
Cung mặt bằng bán lẻ sẽ tăng trong 3 năm tới

cung mat bang ban le se tang trong 3 nam toi

Đó là những con số thống kê sơ bộ về thị trường bán lẻ vừa được CBRE đưa ra. Tuy nhiên, ông Richard Leech –CEO của CBRE Việt Nam cho rằng, hiện tại khu vực trung tâm hai thành phố lớn này nhu cầu về mặt bằng bán lẻ vẫn ở mức cao với tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 94%.

Trong số khoảng 2,3 triệu m2 sàn dự kiến sẽ đưa vào sử dụng cho đến năm 2013, có khoảng 1,3 triệu m2 tại TP.HCM và khoảng 1 triệu m2 sàn từ Hà Nội.

Khu vực trung tâm thành phố (CBD – Centre Business District) là nơi được nhiều thương hiệu lớn quan tâm. Giá thuê đạt được ở mức khá cao, dao động từ 96 – 124 USD/m2, còn khu vực ngoài trung tâm khoảng 40 – 58 USD/m2.

Một xu hướng dịch chuyển của các dự án lớn ra ngoại thành đang được hình thành rõ nét, với nhiều dự án có quy mô sàn bán lẻ khá lớn lên đến hàng 100.000m2 sàn tại mỗi dự án. Tại TP.HCM xu hướng dịch chuyển ra ngoại thành đang tăng mạnh, đặc biệt là Q. 2 và Q. 7, tại Hà Nội là khu vực Mỹ Đình với những dự án như Grand Plaza đã đưa vào sử dụng, Keangnam,…

Giá thuê cao nhất tại TP.HCM thuộc về TTTM Vincom đạt 250 USD/m2 cho vị trí đẹp nhất, tỷ lệ lấp đầy khoảng 80% với 300 gian hàng cho thuê.

Tại Hà Nội, nguồn cung chỉ bằng 1/3 so với TP.HCM, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là tiềm năng trong lĩnh vực bán lẻ kém hấp dẫn. 6 tháng đầu năm nay, doanh thu bán lẻ của Hà Nội tăng hơn 28% so với cùng kỳ năm 2009, với tổng doanh thu đạt 5 tỷ USD. Tỷ lệ lấp đầy đã giảm 2,5% so với quý trước, trong đó khu vực trung tâm không còn một chỗ trống. Đây chính là lý do của việc nguồn cung ở Hà Nội 3 năm tới cũng tăng không kém TP.HCM.

Với đà tăng nguồn cung mạnh trong những năm tới, ông Richard Leech nhận định, khả năng nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ sẽ tăng mạnh bởi các chuỗi bán lẻ luôn được phát triển và rộng khắp. Tuy nhiên, nguồn cung dư thừa trong vài năm tới là rất lớn.

Hiện một số xu hướng khác cũng đã bắt đầu xuất hiện của thị trường đó là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và trung tâm thương mại (TTTM) hiện đại. Tại Hà Nội và TP.HCM chủ trương xây dựng lại các chợ truyền thống trước đây thành những tòa nhà thương mại có quy mô lớn hơn, hiện đại hơn cũng đang được triển khai.

Theo CBRE Việt Nam, hiện nay ở Hà Nội có 250 chợ truyền thống, trong đó 57 chợ nằm ở khu vực trung tâm với khoảng 150.000 m2 mặt bằng. Nếu chuyển đổi diện tích này thành TTTM kết hợp chợ truyền thống, diện tích sẽ tăng lên khoảng 750.000 m2. TP.HCM có khoảng 400 chợ truyền thống, trong đó chợ ở khu vực trung tâm không phải là ít.

Với quỹ đất ở khu trung tâm gần như không còn, thì việc phát triển các chợ truyền thống là một cứu cánh cho các chủ dự án phát triển TTTM.

Các dự án Tổ hợp, các khu thương mại không những được bố trí tại khu vực các tầng 1-5 như truyền thống trước đây nữa, mà thậm chí khu vực tầng hầm của dự án cũng được sử dụng để làm TTTM.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam