Cụ thể hóa giải pháp “cứu” bất động sản

(Thứ Tư, 27/02/2013 | 09:14)
Thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ, nhiều biện pháp đã được các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương triển khai tích cực nhằm vực dậy thị trường bất động sản.
Cụ thể hóa giải pháp “cứu” bất động sản
Cụ thể hóa giải pháp “cứu” bất động sản


Vào cuộc tích cực


Ngay đầu tháng 1/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, trong đó, có quá nửa số giải pháp nhắm đến thị trường bất động sản.


Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, có 2 nhóm giải pháp trọng tâm cần triển khai thực hiện ngay để đưa Nghị quyết 02 vào cuộc sống.


Nhóm giải pháp đầu tiên là rà soát các dự án bất động sản. Mặc dù Chính phủ mới giao cho Bộ Xây dựng triển khai thực hiện tại Nghị quyết 02, nhưng ngay từ tháng 7/2012, Bộ Xây dựng đã lập đoàn kiểm tra 11 tỉnh, thành, cùng 58 địa phương đã gửi báo cáo, Bộ Xây dựng đã phân loại các dự án theo các hướng: dừng, tạm dừng có điều chỉnh và cho phép triển khai tiếp tục. Tuy nhiên, ông Nam thừa nhận, tại các địa phương có nhiều dự án lớn thì công tác rà soát, phân loại dự án vẫn chưa đạt được mong muốn của Bộ.


“Qua rà soát, các địa phương tự đề xuất thu hồi dưới 1% tổng số dự án, trong khi Bộ muốn con số này là 30 - 40%. Bởi vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa ra những tiêu chí cụ thể để làm căn cứ ra quyết định thu hồi dự án không phù hợp”, ông Nam nói.


Mới đây nhất, UBND TP. HCM đã quyết định thu hồi 30 dự án bất động sản chậm triển khai trên địa bàn. Mặc dù đây là con số nhỏ (30/261 dự án đã được cấp phép đầu tư), nhưng đã cho thấy quyết tâm của lãnh đạo địa phương có thị trường bất động sản phát triển nhất cả nước trong việc thanh lọc thị trường nhằm cân đối lại nguồn cung. Tương tự, UBND TP. Hà Nội cũng vừa thông báo sẽ thu hồi 9 dự án bất động sản đã cấp phép đầu tư trên địa bàn, với tổng diện tích dự kiến thu hồi trên 51.500 m2. Trước đó, trong năm 2012, Hà Nội cũng đã thu hồi đất của 7 tổ chức, với tổng diện tích đất hơn 8 triệu m2.

cu the hoa giai phap cuu bat dong san
Với những giải pháp khả thi đang được triển khai tích cực, thị trường bất động sản năm 2013 được kỳ vọng sẽ có bước cải thiện.


Nhóm giải pháp thứ hai là yêu cầu chính quyền các địa phương phải nhanh chóng ban hành thủ tục, quy trình và giải quyết nhanh chóng cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi từ dự án nhà thương mại sang nhà xã hội.


Ông Nam nhìn nhận, đây là một giải pháp đạt được nhiều mục tiêu, vừa có mục tiêu kinh tế, giảm hàng tồn kho, vừa có mục tiêu an sinh xã hội. Chính vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị, trong quý I/2013, các địa phương phải ban hành những thủ tục theo hướng trên.


“Hiện đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi dự án, vì vậy, các sở xây dựng phải chủ động xây dựng quy trình sao cho ngắn gọn nhất, hiệu quả nhất để nhanh chóng chuyển đổi mục đích dự án ngay trong quý I, chậm nhất là đầu quý II/2013 để các doanh nghiệp sớm triển khai thực hiện trong vòng 6 tháng đến 1 năm là có sản phẩm đưa ra thị trường”, ông Nam nói.


Tạo đà phát triển ổn định


Trao đổi với báo giới nhân dịp đầu Xuân Quý Tỵ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận định, trong năm 2013 và cả những năm tiếp theo, xu hướng chuyển đổi các dự án từ nhà ở thương mại quy mô lớn, đắt tiền sang nhà ở quy mô nhỏ, rẻ tiền, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân sẽ tăng mạnh.


“Thực tế, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ, lại liên quan đến nhiều ngành, nghề, lĩnh vực, nên khi thị trường gặp khó khăn cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương cũng như Chính phủ, các bộ, ngành để vực dậy thị trường. Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản chính là tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, vì bất động sản đóng băng như hiện nay là một ‘nút thắt’, ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển bền vững của nền kinh tế”, Bộ trưởng Dũng nói và cho biết, Bộ Xây dựng đã xây dựng xong dự thảo Nghị định phát triển nhà ở xã hội và trình lên Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, nhiều chính sách sẽ được cụ thể hóa như miễn tiền sử dụng đất, hỗ trợ lãi vay cho người dân mua nhà hay các chính sách giảm thuế VAT…


Là một chuyên gia nhiều kinh nghiệm của thị trường bất động sản, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Hiện nay, bài toán vốn cho thị trường bất động sản là một trong những yếu tố rất quan trọng. Quá trình tái cấu trúc thị trường tiền tệ, tái cấu trúc ngân hàng cũng đang diễn ra tích cực. Quá trình tái cấu trúc ngân hàng sẽ tác động rất lớn đến các chủ đầu tư bất động sản, nhất là những doanh nghiệp phụ thuộc lớn vào nguồn vốn ngân hàng”.


Đồng tình với quan điểm trên, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình cho biết, dự kiến trong quý I/2013, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành Quy chế cho vay mua nhà ở xã hội. Theo đó, các ngân hàng thương mại nhà nước dành tối thiểu 3% tổng dư nợ cho vay để cho các đối tượng được hỗ trợ vay vốn về nhà ở. NHNN hỗ trợ một phần nguồn vốn cho vay đối với các ngân hàng này thông qua việc cấp hạn mức tín dụng hàng năm. Ông Bình cũng cho biết, theo định hướng của NHNN, lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại đối với khách hàng bằng lãi suất chiết khấu cộng thêm 1 - 2%, hoặc bằng trần lãi suất huy động + 1%...


Là người đứng đầu cơ quan quản lý thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, với những giải pháp được đánh giá là trúng và khả thi, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương, sự cố gắng, nỗ lực tự điều chỉnh của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, cộng đồng trách nhiệm của các tổ chức tín dụng, và đặc biệt là niềm tin của người dân đối với thị trường được hồi phục, chắc chắn thị trường bất động sản năm 2013 sẽ có bước cải thiện, tạo đà cho sự phát triển ổn định vào các năm sau.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam