Cú nốc ao thị trường Bất động sản

(Thứ Năm, 10/11/2011 | 11:37)
Không có sự sôi động mua - bán như thường niên, quý 4/2011 thị trường địa ốc vẫn yên ắng. Trong bối cảnh đó, sự kiện hai dự án ở TP.HCM đột ngột đua nhau giảm giá 20-35% càng khiến dư luận chú ý. Không ít người cho rằng đây là những phát pháo hiệu cho một cuộc tháo chạy trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Cú nốc ao thị trường Bất động sản
Cú nốc ao thị trường Bất động sảncu noc ao thi truong bat dong san
Căn hộ thuộc Dự án Petro Vietnam Landmark được thông báo hạ giá xuống 15,5 triệu đồng/m2.

Bán tháo


Mở màn là Petro Vietnam Landmark với thông báo giảm giá 35% cho 85 căn hộ của dự án ở quận 2. Chủ đầu tư cho biết sau khi bán hết số căn hộ thì công ty vẫn lỗ khoảng 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, do áp lực thời gian đáo hạn ngân hàng đã sát nút nên công ty phải bán tháo để cắt lỗ. Ngay sau đó, Sài Gòn Mekong cũng công bố giảm giá từ 18 triệu đồng/m2 xuống 14,5 triệu cho 500 căn hộ thuộc dự án An Tiến. Trả lời báo chí, lãnh đạo công ty cho biết hạ giá để thu hồi vốn, tìm cơ hội mới.

Thị trường đặc biệt khó khăn và có dấu hiệu xấu đi là ghi nhận của hầu hết các chủ đầu tư cũng như nhà phân phối sản phẩm dự án BĐS trên thị trường. Bên cạnh tình hình thị trường yên ắng, thanh khoản thấp kéo dài, tình hình nợ xấu trong BĐS ngày càng tăng lên, dẫn đến thực trạng gần đây liên tục có những vụ vỡ nợ BĐS diễn ra. Tuy nhiên, việc phát triển dự án không thể không làm, nếu để đó sẽ khó thu được dòng vốn để thực hiện tiếp dự án, trong khi đó hầu hết các dự án bất động sản phải huy động thêm nguồn vốn từ ngân hàng.

Theo tính toán của một công ty BĐS, để đạt mức hòa vốn, các dự án cao cấp có thể giảm giá tối đa 35%, dự án tầm trung giảm giá tối đa 20%.

Mấu chốt của vấn đề giảm giá, theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, là doanh nghiệp bị đánh trúng điểm yếu, chịu sức ép từ phía ngân hàng. Và nguyên nhân sâu xa là địa ốc cần được thanh lọc để thị trường này có sức khỏe tốt hơn nhằm chống chọi với khủng hoảng.

Nhưng Tổng giám đốc một công ty BĐS tại TP. HCM lại nói, giảm giá kiểu "không còn gì để mất" như vậy là doanh nghiệp đang ở bước đường cùng, nhưng chưa chắc đã là cách làm hay. Giảm giá mạnh như vậy, khách hàng có thể nghi ngờ chất lượng dự án không tốt, doanh nghiệp có tài chính bê bết, càng không tin tưởng vào sản phẩm. Bên cạnh đó, những khách hàng mua nhà đợt trước, đang trong quá trình đóng tiền sẽ có ngay tâm lý đã mua "hớ" và đang lỗ nặng. Trước bối cảnh đó, một số ý kiến rào trước rằng, vẫn còn nhiều câu chuyện gây sốc, lần đầu tiên diễn ra trên thị trường BĐS từ nay đến cuối năm.


Mở đường thoát hiểm


Chưa hạ giá ồn ào như TP. HCM, nhưng tại Hà Nội gần đây liên tục có nhiều dự án căn hộ mới chào bán hướng đến lợi ích của khách hàng nhiều hơn. Một loạt các dự án được bán ra theo ước tính giá chào bán giảm khoảng 15% - 20%. Đơn cử như khu vực ven trung tâm dự án Dream City nằm trên đường 70 thuộc khu vực Xuân Phương do Coma6 làm chủ đầu tư được chào bán với giá từ 17,8 triệu đồng/m2, dự án An Bình Tower tại Cổ Nhuế cũng có giá từ 18 triệu đồng/m2.

Giảm giá bán, người dân có cơ hội mua nhà và doanh nghiệp cũng có cơ hội kích cầu. Theo ông Ánh, thực tế khi đại hạ giá sản phẩm, quyền lợi của nhà đầu tư trước sẽ bị ảnh hưởng, song cuộc chơi nào cũng chứa đựng sự rủi ro. Đây sẽ là bài học cho những nhà đầu tư khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong kinh doanh BĐS, thị trường không phải luôn nóng sốt mà sẽ có giai đoạn đóng băng, đi xuống. Do đó, mấu chốt vấn đề là nhà đầu tư cần đưa ra giá bán hợp lý, để khách hàng có thể chấp nhận được. Bởi nhu cầu thực về nhà ở của người dân vẫn rất lớn.

Theo Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội - Nguyễn Hữu Cường, khó có thể xác định được bức tranh ảm đạm của thị trường khi nào thì hết. Bởi cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào để có cơ sở cho thấy sự khởi sắc của thị trường. Ít nhất đến giữa năm 2012 mới có cơ sở để đánh giá được thị trường có khởi sắc hơn hay không? Tuy nhiên, do BĐS là ngành lớn, mức độ phổ cập rộng (tại Hà Nội và TP. HCM, cứ 10 doanh nghiệp, có ít nhất 7 doanh nghiệp đầu tư BĐS), nên để tránh một sự đổ vỡ hệ thống, ngành BĐS rất cần một con đường mở.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam