Cú hích cho thị trường bất động sản

(Thứ Sáu, 17/05/2013 | 09:42)
Việc hỗ trợ tín dụng cho phân khúc NƠXH sẽ có tác động lan tỏa sang các phân khúc khác trong thị trường BĐS. Cụ thể, gói tín dụng này không chỉ giúp giải phóng hàng tồn kho cho DN kinh doanh BĐS, mà cả DN sản xuất vật liệu xây dựng, DN kinh doanh thiết bị nội thất, giải quyết được công ăn việc làm, đảm bảo nguồn thu…
Cú hích cho thị trường bất động sản
Cú hích cho thị trường bất động sản


Ai được cho vay hỗ trợ nhà ở


Ngày 15/5, NHNN Việt Nam và Bộ Xây dựng đã chính thức ký kết hợp tác cùng triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ.


Sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, cũng trong ngày 15/5, NHNN chính thức ban hành Thông tư số 11/2013/TT-NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02. Theo đó, NHNN sẽ cho vay khoảng 30.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn để hỗ trợ 5 NHTM là BIDV, Agribank, VietinBank, Vietcombank và MHB triển khai cho vay đối với các đối tượng đủ điều kiện. Lãi suất tái cấp vốn thấp hơn lãi suất cho vay của NHTM đối với khách hàng là 1,5%/năm tại cùng thời điểm.

cu hich cho thi truong bat dong san


Theo quy định tại Thông tư 11, đối tượng được vay vốn hỗ trợ bao gồm: các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH) và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Cụ thể, các đối tượng được hưởng hỗ trợ từ chương trình này, theo Nghị quyết 02 gồm: người có thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... Để tạo nguồn cung cho người mua, thuê NƠXH, chương trình cũng dành tối đa 30% gói tín dụng này cho vay đối với các DN là chủ đầu tư dự án xây dựng NƠXH và DN là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án NƠXH theo quy định tại Thông tư số 7/2013/TT - BXD ngày 15/5/2013. Thời gian giải ngân tối đa 36 tháng kể từ ngày thông tư này có hiệu lực thi hành (1/6/2013).


Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, NHNN đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng soạn thảo văn bản hướng dẫn của Chính phủ thực hiện một số giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS). Đồng thời, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng tham khảo, nghiên cứu và đóng góp ý kiến. Đã có khá nhiều ý kiến phản hồi từ công luận được NHNN tiếp thu hoàn chỉnh trong các văn bản. Cụ thể, trong Nghị quyết 02 của Chính phủ chưa đề cập đến đối tượng mua NƠXH mà chỉ là thuê và thuê mua. Nhưng khảo sát thực tế cũng như ý kiến phản hồi khi đưa ra dự thảo thông tư thì thấy nhu cầu của đối tượng trên là khá lớn. Chính vì vậy, NHNN đã kiến nghị và đề xuất Chính phủ bổ sung thêm đối tượng mua nhà ở. Đây là quyết định quan trọng, đánh đúng và trúng đối tượng đang có nhu cầu thực sự lớn mua nhà để ở.


10 năm ưu đãi lãi suất


Một trong những sửa đổi khá kịp thời và được đánh giá cao tại Thông tư 11 đó là thời hạn cho vay ưu đãi lãi suất. Theo dự thảo trước đó, mức lãi suất cho vay 6%/năm chỉ được duy trì trong vòng 3 năm đầu tiên, các năm tiếp theo điều chỉnh theo lãi suất thị trường, thì tại Thông tư 11 đã nêu rõ, mức lãi suất áp dụng trong năm 2013 - năm đầu tiên triển khai là 6%/năm. Định kỳ vào tháng 12 hàng năm, NHNN xác định và công bố lại mức lãi suất áp dụng cho năm tiếp theo, bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng không vượt quá 6%/năm. Và thời gian cho vay vẫn được giữ nguyên là 10 năm đối với cá nhân và 5 năm đối với DN. Thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua NƠXH và 5 năm đối với DN. Như vậy, với việc đưa ra mức lãi suất cho vay ổn định, tương đối cố định trong thời gian dài sẽ giúp người mua nhà tính toán dài hơi hơn cho kế hoạch tài chính mà không cảm thấy quá sức khi vay.


Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho rằng, sự thành công của cơ chế chính sách phụ thuộc vào nỗ lực, ý thức trách nhiệm của các TCTD. Do đó, trong quá trình thực hiện, các NHTM phải công khai các bước thực hiện và đề xuất cơ quan quản lý hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc. Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và nhiệt tình, thiện chí của NHNN trong suốt quá trình xây dựng thông tư cũng như việc triển khai sắp tới. Ông Nam cũng lường đón, trong quá trình thực hiện sẽ có những vấn đề phát sinh, NHNN và Bộ Xây dựng đã thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Theo đó, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, DN tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.


Ông Nam hy vọng, việc hỗ trợ tín dụng cho phân khúc NƠXH sẽ có tác động lan tỏa sang các phân khúc khác trong thị trường BĐS. Cụ thể, gói tín dụng này không chỉ giúp giải phóng hàng tồn kho cho DN kinh doanh BĐS, mà cả DN sản xuất vật liệu xây dựng, DN kinh doanh thiết bị nội thất, giải quyết được công ăn việc làm, đảm bảo nguồn thu… Như vậy, sẽ gỡ dần nút thắt các vấn đề của nền kinh tế. Lãnh đạo hai Bộ cũng bày tỏ, truyền thông theo dõi phản ánh kịp thời những vướng mắc, để cơ quan quản lý giải quyết làm sao dòng tiền chảy đúng địa chỉ. “Có thể quy mô gói tín dụng không lớn, nhưng đúng và trúng đối tượng thì sức lan tỏa đối với thị trường rất lớn”, ông Nam kỳ vọng.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam