Công viên Yên Sở sẽ có...nhà máy và đô thị mới!

(Thứ Tư, 13/02/2008 | 16:25)
Mong muốn của Tập đoàn Gamuda là sẽ thiết kế, đầu tư và xây dựng cho Thành phố Hà Nội một công trình xử lý nước thải hiện đại có khả năng xử lý một nửa lượng nước thải của toàn thành phố (công suất xử lý 190.000 mét khối nước/ngày). Sau khi hoàn tất xây dựng và vận hành 1 năm, nhà máy này sẽ được chuyển giao cho UBND TP Hà Nội (hình thức BT). Nhà máy Xử lý nước thải mới này đặt tại công viên Yên Sở - nơi hồ nước
Công viên Yên Sở sẽ có...nhà máy và đô thị mới!
Công viên Yên Sở sẽ có...nhà máy và đô thị mới!

Mong muốn của Tập đoàn Gamuda là sẽ thiết kế, đầu tư và xây dựng cho Thành phố Hà Nội một công trình xử lý nước thải hiện đại có khả năng xử lý một nửa lượng nước thải của toàn thành phố (công suất xử lý 190.000 mét khối nước/ngày). Sau khi hoàn tất xây dựng và vận hành 1 năm, nhà máy này sẽ được chuyển giao cho UBND TP Hà Nội (hình thức BT).

Nhà máy Xử lý nước thải mới này đặt tại công viên Yên Sở - nơi hồ nước và các kênh đang phải đối mặt với vấn đề nan giải về chất lượng nước. Theo Gamuda, khi nhà máy hoàn thành, các hộ dân dựa vào nguồn nước sông để lấy nước sinh hoạt và tưới tiêu dọc hai bên bờ sông Yên Sở, hạ lưu của Cửa Thanh Liệt và sông Tô Lịch cũng sẽ được hưởng lợi đáng kể.

Trước đây, tại khu vực công viên Yên Sở và phụ cận đã có một trạm xử lý nước thải cũ (trên diện tích 73ha) nhưng đã lạc hậu và kém hiệu quả. Chính vì vậy, cân đối với đề xuất của Gamuda, UBND TP đang dự thảo trình Chính phủ chấp thuận chuyển đổi chức năng 73ha (trạm xử lý nước thải cũ) này sang phát triển khu đô thị, đồng thời xây dựng đồng bộ nhà máy xử lý nước thải và hệ thống thu gom nước thải mới tại đây.

Khu đô thị mới này dự kiến mở rộng tới cả khu vực Cửa ô phía Nam. Việc nghiên cứu điều chỉnh qui hoạch chi tiết 1/2000 khu vực công viên Yên Sở và vùng phụ cận bao gồm cả 73ha (kể trên) và khu vực Cửa ô phía Nam được Thành phố giao cho chính Tập đoàn này, với yêu cầu phải phù hợp qui hoạch chung khu vực.

Nhà máy Xử lý nước thải mới sẽ góp phần hiện đại hoá hệ thống vệ sinh và hoàn tất qui hoạch tổng thể về xử lý nước thải của toàn thành phố Hà Nội? (Ảnh tư liệu)

Sau khi qui hoạch 1/2000 này được duyệt, Tập đoàn Gamuda cũng sẽ là đơn vị tổ chức nghiên cứu qui hoạch chi tiết 1/500 từng phần, từng hạng mục theo phương thức cuốn chiếu để đẩy nhanh tiến độ dự án này.

Như vậy, theo đề xuất của Gamuda, khoảng 180ha tại đây sẽ được chuyển đổi thành một trung tâm thương mại mới của Hà Nội với các toà nhà văn phòng cao tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế, các khách sạn 5 sao quốc tế, trung tâm hội nghị, các trung tâm mua sắm và khu dân cư. Cùng với nhà máy xử lý nước thải hiện đại (tổng vốn đầu tư khái toán 400 triệu USD), công viên Yên Sở hiu hắt hiện nay tương lai sẽ trở thành một công viên bao gồm các khu nhà ở, khu liên hợp giáo dục, văn hoá và bảo tồn.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội yêu cầu nhà máy xử lý nước thải và hệ thống thu gom nước thải do Gamuda xây dựng cần gắn kết với hệ thống xử lý nước thải qui mô lớn thuộc Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội giai đoạn II mà Sở GTCC đang chủ trì thực hiện, với sự hỗ trợ của JBIC.

Nếu không có gì thay đổi, lễ động thổ toàn bộ "đại dự án" này sẽ diễn ra trong tháng 12/2007, riêng nhà máy xử lý nước thải sẽ được khởi công vào tháng 1/2008.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam