Công ty lớn, lãng phí đất càng nhiều

(Chủ Nhật, 08/07/2007 | 00:00)
Báo cáo sơ bộ của 5 đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM cho thấy, mức độ lãng phí đất công tại thành phố tỷ lệ thuận với quy mô của công ty. Thực tế, con số doanh nghiệp lãng phí đất công còn lớn hơn nữa do nhiều doanh nghiệp chưa cung cấp số liệu đầy đủ.
cong ty lon lang phi dat cang nhieu
Công ty lớn, lãng phí đất càng nhiều

Qua việc rà soát hồ sơ, kiểm tra thực địa 158/186 khu đất, mặt bằng tại 14 quận ở TP HCM đã phát hiện 72 khu đất sử dụng vi phạm với diện tích trên 154.000 m2. Vi phạm tập trung nhất là bỏ đất trống không sử dụng, cho thuê đất để mở nhà hàng, quán ăn...

Điểm sơ một số khu "đất vàng" vi phạm như điểm chơi bida (diện tích trên 308 m2) số 70 đường Hồ Hảo Hớn, quận 1 (hiện đã tạm ngưng hoạt động), nguyên là mặt bằng do Tổng công ty Giao thông Vận tải Sài Gòn quản lý nhưng sau đó cho tư nhân thuê lại.

Đáng chú ý, khu đất 713 m2 của Sài Gòn Ship nằm ở một vị trí khá đắc địa số 7, Phạm Ngọc Thạch (quận 3) từ hơn một năm nay đã cho tư nhân thuê để mở quán cà phê Napoli. Phức tạp hơn là “số phận” khu đất 3.000 m2 tại 575 Kinh Dương Vương (quận 6) của Tổng Công ty Lâm nghiệp. Đơn vị này đã cho Công ty TNHH Ánh Kim thuê, sau đó Ánh Kim cho Công ty TNHH Liên Diệp thuê một nửa, phần còn lại dùng để kinh doanh cà phê, bida và nhà trọ... Nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng không đưa đất vào sử dụng cho sản xuất kinh doanh, mà thường đem cho thuê lại để hưởng tiền chênh lệch.

Nhiều mặt bằng bị bỏ trống

Cũng qua kiểm tra, một cán bộ đoàn kiểm tra nhận định, mức độ sử dụng đất không hiệu quả cũng tỷ lệ thuận theo quy mô của công ty. Đơn cử khu đất 5.000 m2 số 27B Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam xây dựng dở dang từ năm 1998 đến nay; khu đất trên 5.000 m2 của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn số 412/12 Trần Xuân Soạn (quận 7), dù có kiến trúc trên đất nhưng hoàn toàn không sử dụng đến.

Các đơn vị có mặt bằng bỏ trống nhiều là Công ty Lương thực TP, có đến 6/9 mặt bằng bỏ trống, phần còn lại cho thuê với diện tích trên 2.000 m2 tại các quận 6, 8 và 10; Công ty Dệt Sài Gòn với 3 mặt bằng diện tích 2.600 m2 tại quận 11, hơn phân nửa là bỏ trống, còn lại cho thuê.

Kết quả trên vẫn chưa phản ánh đầy đủ tình trạng sử dụng đất công lãng phí, bởi một số địa phương vẫn chưa báo cáo; một số cơ quan được giao quản lý đất có thái độ bất hợp tác không cung cấp hồ sơ. Sở Tài nguyên – Môi trường đã kiến nghị UBND TP thu hồi các mặt bằng trên và mở rộng việc kiểm tra tại 10 quận, huyện còn lại.

Bài viết bạn quan tâm


Hết Hết "chốn dung thân" cho BĐS mập mờ pháp lý
Vừa qua, UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng phối hợp các bên liên quan xây dựng ứng dụng công nghệ, mục đích công khai thông tin của các dự án BĐS trên địa bàn TP, dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 28/2.
Nhà ở ba chung có nguy cơ biến tướng thành “khu ổ chuột Nhà ở ba chung có nguy cơ biến tướng thành “khu ổ chuột"
Nhà ở ba chung hay được gọi là nhà đồng sở hữu theo hình thức lập vi bằng, mua bán giấy tay hiện nay được cấp phép xây dựng rất nhiều trên địa bàn TP.HCM, gây ra hệ luỵ khó xử lý.
BĐS Vân Đồn liệu sẽ “nóng sốt” trở lại khi sân bay nơi đây đi vào hoạt động? BĐS Vân Đồn liệu sẽ “nóng sốt” trở lại khi sân bay nơi đây đi vào hoạt động?
Trong nhận định về thị trường BĐS Quảng Ninh, ông Nguyễn Hồng Sơn (Giám đốc bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội) có nhấn mạnh sân bay Vân Đồn sẽ tác động mạnh đến thị trường BĐS nơi đây khi chính thức hoạt động năm 2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam