Công ty lớn, lãng phí đất càng nhiều

(Chủ Nhật, 08/07/2007 | 00:00)
Báo cáo sơ bộ của 5 đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM cho thấy, mức độ lãng phí đất công tại thành phố tỷ lệ thuận với quy mô của công ty. Thực tế, con số doanh nghiệp lãng phí đất công còn lớn hơn nữa do nhiều doanh nghiệp chưa cung cấp số liệu đầy đủ.   Qua việc rà soát hồ sơ, kiểm tra thực địa 158/186 khu đất, mặt bằng tại 14 quận ở TP HCM đã phát hiện 72 khu đất sử dụng vi phạm với diện tích trên
Công ty lớn, lãng phí đất càng nhiều
Công ty lớn, lãng phí đất càng nhiều

Báo cáo sơ bộ của 5 đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM cho thấy, mức độ lãng phí đất công tại thành phố tỷ lệ thuận với quy mô của công ty. Thực tế, con số doanh nghiệp lãng phí đất công còn lớn hơn nữa do nhiều doanh nghiệp chưa cung cấp số liệu đầy đủ.


Qua việc rà soát hồ sơ, kiểm tra thực địa 158/186 khu đất, mặt bằng tại 14 quận ở TP HCM đã phát hiện 72 khu đất sử dụng vi phạm với diện tích trên 154.000 m2. Vi phạm tập trung nhất là bỏ đất trống không sử dụng, cho thuê để mở nhà hàng, quán ăn...


Điểm sơ một số khu "đất vàng" vi phạm như điểm chơi bida (diện tích trên 308 m2) số 70 đường Hồ Hảo Hớn, quận 1 (hiện đã tạm ngưng hoạt động), nguyên là mặt bằng do Tổng công ty Giao thông Vận tải Sài Gòn quản lý nhưng sau đó cho tư nhân thuê lại.


Đáng chú ý, khu đất 713 m2 của Sài Gòn Ship nằm ở một vị trí khá đắc địa số 7, Phạm Ngọc Thạch (quận 3) từ hơn một năm nay đã cho tư nhân thuê để mở quán cà phê Napoli. Phức tạp hơn là “số phận” khu đất 3.000 m2 tại 575 Kinh Dương Vương (quận 6) của Tổng Công ty Lâm nghiệp. Đơn vị này đã cho Công ty TNHH Ánh Kim thuê, sau đó Ánh Kim cho Công ty TNHH Liên Diệp thuê một nửa, phần còn lại dùng để kinh doanh cà phê, bida và nhà trọ... Nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng không đưa đất vào sử dụng cho sản xuất kinh doanh, mà thường đem cho thuê lại để hưởng tiền chênh lệch.


Nhiều mặt bằng bị bỏ trống


Cũng qua kiểm tra, một cán bộ đoàn kiểm tra nhận định, mức độ sử dụng đất không hiệu quả cũng tỷ lệ thuận theo quy mô của công ty. Đơn cử khu đất 5.000 m2 số 27B Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam xây dựng dở dang từ năm 1998 đến nay; khu đất trên 5.000 m2 của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn số 412/12 Trần Xuân Soạn (quận 7), dù có kiến trúc trên đất nhưng hoàn toàn không sử dụng đến.


Các đơn vị có mặt bằng bỏ trống nhiều là Công ty Lương thực TP, có đến 6/9 mặt bằng bỏ trống, phần còn lại cho thuê với diện tích trên 2.000 m2 tại các quận 6, 8 và 10; Công ty Dệt Sài Gòn với 3 mặt bằng diện tích 2.600 m2 tại quận 11, hơn phân nửa là bỏ trống, còn lại cho thuê.


Kết quả trên vẫn chưa phản ánh đầy đủ tình trạng sử dụng đất công lãng phí, bởi một số địa phương vẫn chưa báo cáo; một số cơ quan được giao quản lý đất có thái độ bất hợp tác không cung cấp hồ sơ. Sở Tài nguyên – Môi trường đã kiến nghị UBND TP thu hồi các mặt bằng trên và mở rộng việc kiểm tra tại 10 quận, huyện còn lại.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam