Công ty góp 30% vốn vào đất vàng Lê Duẩn chỉ có 3 thành viên

(Thứ Sáu, 18/05/2018 | 12:00)
Chiếm 30% vốn góp vào công ty Lavenue được giao đầu tư tổ hợp căn hộ, khách sạn ở đất vàng 8-12 Lê Duẩn, quận 1, công ty Hoa Tháng Năm chỉ có vỏn vẹn 3 nhân viên và chưa từng thực hiện dự án nào. Việc này chẳng khác gì “tay không bắt giặc”.
Đất vàng
Công ty góp 30% vốn vào đất vàng Lê Duẩn chỉ có 3 thành viên

Trong Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue, chủ đầu tư dự án khách sạn năm sao, căn hộ cao cấp trên khu đất vàng gần 5.000 m2 số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM, nếu Kido là doanh nghiệp quen thuộc trên thị trường thì Hoa Tháng Năm là công ty chưa được biết đến ở thời điểm tham gia dự án (giữa cuối năm 2010).

Trong công văn gửi cơ quan chức năng, Công ty Hoa Tháng Năm báo cáo có đủ năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên công ty này thực tế được đăng ký thành lập vào ngày 6/4/2010, hầu như chưa thực hiện dự án bất động sản hay nhà hàng khách sạn nào.

Tham gia dự án đất vàng chỉ sau 4 tháng thành lập

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm thành lập tháng ngày 6/4/2010. Đến ngày 6/8/2010, công ty này có văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà thành phố, đề nghị được hợp tác đầu tư dự án xây dựng khách sạn năm sao, khu căn hộ cao cấp tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (dự án Lanenue Crown).

Ngày 11/8/2010, Công ty quản lý kinh doanh nhà thành phố có công văn đề nghị UBND TP.HCM cho phép Hoa Tháng Năm được tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong phần tỷ lệ 50% vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà trong dự án. Chỉ 1 tuần sau, ngày 17/8/2010, UBND TP.HCM có thông báo chấp thuận đề xuất trên.

Sau khi Công ty Lavenue được thành lập, bà Lê Thị Thanh Thúy, Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm, được bầu làm Chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue.

Theo văn bản làm việc với Thanh tra TP.HCM ngày 8/4/2013, Hoa Tháng Nam xác nhận từ ngày thành lập đến khi tham gia vào dự án Lavenue Crown, chưa thực hiện bất cứ một dự án nào. Đáng nói, năng lực tài chính của công ty này cũng không được cơ quan nào thẩm định và kết luận có năng lực tài chính.

Trong bản công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 22/6/2017 thì Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm có trụ sở ở lầu 6, số 12 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM. Người đại diện pháp luật cũng như Chủ tịch công ty là Lê Thị Thanh Thúy, sinh năm 1979.

Sau khi đăng ký thay đổi, trụ sở công ty được chuyển xuống lầu 5 cũng thuộc tòa nhà trên, vốn điều lệ không được công bố. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp này đăng ký phần lớn là hoạt động trong lĩnh vực giáo dục; du lịch và kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Đặc biệt về tổng số lao động công ty này chỉ có vẻn vẹn 3 nhân sự.


cong ty gop 30 von vao dat vang le duan chi co 3 thanh vien


Dự án gần như của tư nhân

Cổ đông tư nhân chiếm đến 80% cổ phần chi phối trong doanh nghiệp đầu tư dự án trên đất vàng 8-12 Lê Duẩn.

Trong kết luận gửi Thủ tướng kiến nghị thu hồi toàn bộ khu đất trên để đấu giá lại, ngoài chỉ ra những sai phạm của UBND TP.HCM khi không tham khảo ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho các nhà đầu tư không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến giảm nguồn thu cho ngân sách; Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

Theo kết luận, ông Tài được cho là người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án. Cũng như chấp thuận cho các công ty không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến chuyển nhượng kiếm lời, gây thất thoát nguồn thu ngân sách, giảm tỷ lệ cổ phần vốn góp của Nhà nước từ 50% xuống 20%...

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thành Tài cho rằng ông tin cậy các cơ quan tham mưu nên có thiếu sót khi ký các quyết định. Đồng thời, ông Tài khẳng định không có ưu ái tạo điều kiện để tư lợi từ công ty này.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.
TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công
UBND TP.HCM và Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp và xử lý 12.838 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu của nhà nước trên khắp địa bàn TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam