Công ty bất động sản chuẩn bị “ngủ đông”

(Thứ Sáu, 20/06/2008 | 14:53)
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, không có gì quá bi quan về thị trường bất động sản, nhưng rõ ràng rằng, các công ty bất động sản cần phải chuẩn bị nhiều lương thực để vượt qua kỳ nghỉ đông dài ngày này cho đến khi thị trường hồi phục.
Công ty bất động sản chuẩn bị “ngủ đông”
Công ty bất động sản chuẩn bị “ngủ đông”

Lãi suất cho vay đạt mức kỉ lục 21% cùng với chính sách siết chặt tiền tệ, tất cả đã làm cho bong bóng bất động sản bùng nổ. Các nhà phát triển bất động sản đang lo về tình trạng thị trường bất động sản đang rơi, mà trước đây, nó từng là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư.

Tại cuộc họp với mạng lưới 10 công ty bất động sản lớn vào cuối tuần trước, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam phát biểu rằng các công ty cần kiên nhẫn và chờ đợi cho đến khi thị trường hồi phục.

“Tôi muốn nói rằng các công ty bất động sản không nên nghĩ đến giải pháp yêu cầu ngân hàng cho vay tiền với tỉ lệ lãi suất ưu đãi. Chúng ta cần phải đi theo cách của chúng ta,” – ông Nam nói, có nghĩa rằng các công ty không nên yêu cầu ngân hàng cho vay để tài trợ cho các dự án bất động sản.

Giá căn hộ chung cư đã giảm bất ngờ 60% so với cuối năm 2007 mà theo các công ty bất động sản, đã đẩy họ vào đường cùng. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng đã tăng 21% và các ngân hàng đang hạn chế tài trợ cho các dự án bất động sản. Nhà đầu tư không còn sự lựa chọn nào khác hơn là đình hoãn dự án và chờ đợi.

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch Vinaland, cũng nói rằng bây giờ, các công ty bất động sản phải “thắt lưng buột bụng” và chờ đợi. Với tình hình hình lãi suất và lạm phát cao như thế thì thị trường bất động sản rơi vào lao đao là điều không thể tránh khỏi.

Ông Hoàng cho rằng, những thành viên của thị trường bất động sản, cả nhà phát triển và khách hàng, đã phụ thuộc nhiều vào ngân hàng. Một số nhà phát triển cần vay đến 70-80% số vốn cần thiết để triển khai dự án, trong khi đó, khách hàng cũng cần vay tiền từ ngân hàng để mua nhà và căn hộ. Do đó, khi ngân hàng hạn chế tín dụng, cả nhà phát triển và khách hàng đều chịu thiệt.

Bà Hồng Thị Kim Tuyến, Chủ tịch Công ty Bất động sản Sài Gòn, than phiền rằng với tình trạng lãi suất cho vay quá cao và các doanh nghiệp vẫn không thể tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng, công ty của bà đang đối mặt nhiều khó khăn với các dự án đang được thi công ở Tp.HCM và các tỉnh lân cận, bao gồm Tây Ninh.

Trong khi đó, theo Đặng Hoàng Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Thương mại và Bất động sản Thanh Bình, các ngân hàng thật vô trách nhiệm đối với khách hàng.

Cho ví dụ, một ngân hàng và khách hàng ký một hợp đồng tài trợ mua căn hộ, theo đó, khách hàng sẽ trả góp trong vòng 5 năm với lãi suất 12%. Sau một năm, ngân hàng có quyền đơn phương tăng lãi suất, chẳng hạn đến 30%. Như thế khách hàng sẽ không thể trả nợ. Các nhà phát triển bất động sản sẽ “chết” mà khách hàng cũng không thoát khỏi.

Ông Vũ nói rằng với tình hình lãi suất hiện tại, người dân có thu nhập trung bình và người nghèo sẽ không bao giờ có được chỗ ở.

Theo ông Nam, Bộ Xây dựng thì các công ty bất động sản nên tìm những cách như phát hành trái phiếu dự án, trái phiếu hợp tác hoặc thiết lập các quỹ bất động sản để vượt qua gia đoạn khó khăn hiện tại.

Tuy nhiên, các công ty không nghĩ rằng trong thời điểm này, những phương pháp như thế là tốt nhất, bởi vì trên cơ bản, chúng chỉ là hợp đồng vay tiền và không có giá trị pháp lý. Trong khi đó, chính phủ vẫn đang xem xét những phương pháp huy động vốn này.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam