Công trình Nhà Quốc hội: Đường găng tiến độ vẫn còn ở phía trước

(Thứ Năm, 02/08/2012 | 11:41)
Những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8, thời tiết Hà Nội trở nên đỏng đảnh, thoắt nắng, thoắt mưa. Lắm khi, trời vừa nắng như thiêu như đốt, bỗng đùng đùng chuyển mưa tầm tã, xối xả, mưa như trút nước.
Công trình Nhà Quốc hội: Đường găng tiến độ vẫn còn ở phía trước
Công trình Nhà Quốc hội: Đường găng tiến độ vẫn còn ở phía trước


Việc triển khai thi công trên công trình Nhà Quốc hội (NQH) vì thế mà bị ảnh hưởng ít nhiều. Không ít người lao động lăn ra ốm. Mưa to, nhà thầu buộc phải tạm ngừng thi công. Mưa tạnh, nhà thầu vừa khẩn trương làm vệ sinh, bơm thoát nước tầng hầm, dọn nước đọng ở các tầng trên, vừa phải đẩy mạnh thi công bám đuổi tiến độ yêu cầu. Công trình NQH là thế, tiến độ gấp rút mỗi ngày…

cong trinh nha quoc hoi duong gang tien do van con o phia truoc

Nhà thầu Sông Đà cán đích tháng 7


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang đã dành cho nhà thầu Tập đoàn Sông Đà lời chúc mừng tại cuộc họp giao ban toàn công trường thường kỳ (vào chiều thứ hai mỗi tuần), ngày 30/7 vừa qua. Chẳng là tính đến hết tuần trước, Tập đoàn Sông Đà đã thi công 8.131/8.184m3 bê tông, đạt 99% khối lượng bê tông gói thầu XL02 (xây lắp phần thân công trình NQH). Theo kế hoạch, trong tuần này, Sông Đà sẽ thực hiện nốt khối lượng còn lại và sẽ hoàn thành toàn bộ công tác bê tông khối 5 tầng của mình tại gói thầu XL02 theo đúng tiến độ đề ra (ngày 31/7).


Được biết, để hoàn thành khối lượng công việc không quá lớn nhưng tiến độ gấp rút, mặt bằng chật hẹp, kỹ thuật phức tạp, Tập đoàn Sông Đà đã huy động đến công trường khoảng 960 lao động thuộc hai đơn vị chủ lực là Sông Đà 5 và Sông Đà 6, làm việc 3 ca, không có ngày nghỉ. Nhà thầu Sông Đà đồng thời thực hiện tổng thể các biện pháp từ khâu chuẩn bị thiết bị, vật liệu, nguồn lực tài chính đến việc quyết liệt chỉ đạo, triển khai, điều hành sản xuất cũng như áp dụng một số biện pháp thi công tiên tiến… Nhờ vậy, Sông Đà luôn hoàn thành kế hoạch tuần, tháng và quý mà công trường yêu cầu.


Kết quả này so với khối lượng chung của toàn công trường tuy còn khiêm tốn nhưng cũng có nhiều ý nghĩa. Bởi ở công trường lớn như công trình NQH, có nhiều lực lượng cùng tham gia vào quá trình đầu tư xây dựng. Công việc ở một khâu nào đó chậm sẽ ảnh hưởng đến phần việc của đơn vị triển khai tiếp theo do vậy không hiếm trường hợp một khâu chậm kéo theo tiến độ của cả công trường chậm.


Đại diện Tập đoàn Sông Đà cho biết: Sau khi hoàn thành công tác bê tông, từ nay đến cuối năm, Sông Đà tiếp tục thực hiện thi công lắp đặt hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy… của gói thầu XL02. Công việc này chỉ cần duy trì một lực lượng lao động chừng 100 người/đơn vị thành viên nên hầu hết các lao động đã huy động đến công trường thời gian trước đó sẽ được bố trí công việc khác.


Đường găng tiến độ tập trung vào nhà thầu COMA


Cùng với lời chúc mừng nhà thầu Sông Đà, Thứ trưởng Cao Lại Quang cũng động viên 2 nhà thầu cùng tham gia gói thầu XL02 là TCty Xây dựng Hà Nội và TCty Cơ khí Xây dựng (COMA) khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành mục tiêu kế hoạch. Tính đến thời điểm hiện tại, TCty Xây dựng Hà Nội đã thực hiện 6.135/7.326m3 bê tông, đạt 84% khối lượng bê tông của khối 5 tầng và 2.850/5.125m3 bê tông, đạt 56% khối lượng bê tông phòng họp chính. Trong khi đó, tiến độ thi công lắp dựng mái kết cấu thép phòng họp chính của COMA phụ thuộc vào việc hoàn thành thi công phần bê tông cốt thép thân và vách phòng họp chính. Do vậy, TCty Xây dựng Hà Nội chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công tác lắp dựng mái phòng họp chính của COMA.


Về phía nhà thầu COMA, sau một tháng triển khai gia công chế tạo tại xưởng, đã thực hiện được 90/387 tấn thép mái, đạt 23% tổng khối lượng. Trước đó, theo kế hoạch, việc gia công cơ khí mái phòng họp chính chỉ có 45 ngày. Tiến độ hiện nay được giải thích là do thiết bị thép nhập về chậm. Dự kiến, vào trung tuần tháng 9, COMA mới hoàn thành gia công kết cấu thép khung mái công trình NQH tại xưởng. Cùng thời điểm, các nhà thầu khác cũng phải hoàn thành toàn bộ việc thi công bê tông cốt thép thân và vách phòng họp chính. Sau khi được bàn giao mặt bằng, COMA mới đủ điều kiện tiến hành lắp đặt hệ mái. Công việc kéo dài đến hết năm 2012 và sang đầu năm 2013. Tuy nhiên hiện tại, TCty COMA cũng đã được yêu cầu chuẩn bị lập biện pháp thi công…


Như vậy là không khó để hình dung đường găng tiến độ của gói thầu XL02 từ nay đến cuối năm tập trung nhiều ở nhà thầu COMA.


Gấp gáp công việc


Cùng với tiến độ thi công khẩn trương trên công trường, các phần việc khác nhằm triển khai dự án đầu tư xây dựng NQH cũng gấp gáp không kém. Theo kế hoạch tuần này, trong công tác thiết kế, nhà thầu tư vấn phải xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trên công trường và hoàn thành các thiết kế chi tiết còn lại, khớp nối với nhà thầu thi công. CONINCO hoàn thành thẩm tra bản vẽ thi công. Tư vấn thiết kế hoàn thiện thiết kế bản vẽ thi công phần kiến trúc, nội thất (bổ sung). Về dự toán, TCty VNCC chỉnh sửa dự toán gói thầu XL04 (nội thất) và phối hợp với Viện Kinh tế xây dựng để thẩm tra. Viện Kinh tế Xây dựng thẩm tra dự toán gói thầu XL14 (đường hầm) phần xây dựng xong trước ngày 03/8 để chỉ định thầu.


Công tác được Thứ trưởng nhắc nhở nhiều hơn trong tuần này là bảo đảm an toàn và vệ sinh lao động tại hiện trường, bơm thoát và xử lý nước mưa đọng, sửa lan can cầu thang lên xuống, tăng cường ánh sáng phục vụ thi công ở những khu vực thiếu sáng như tầng hầm... Dẫu là những công việc thường xuyên, hàng ngày và đương nhiên các đơn vị phải tuân thủ. Tuy nhiên, theo báo cáo của đơn vị giám sát, vẫn còn có nhà thầu mải chạy theo tiến độ, chưa thực sự chú trọng những công tác trên.


Cũng như các tuần khác, Thứ trưởng yêu cầu các nhà thầu cùng với việc thi công gấp gáp hoàn thiện hồ sơ hoàn công, thanh quyết toán phần khối lượng đã thực hiện. Các đơn vị ở mọi khâu khẩn trương thẩm định hồ sơ, không để việc dồn đọng lâu, đặc biệt là ở khâu giải ngân. Riêng trong tuần qua, dự án NQH đã giải ngân được 5,39 tỷ đồng cho kết cấu thép cột phòng họp Quốc hội. Từ đầu năm, dự án giải ngân được 610,87 tỷ đồng/1.514,48 tỷ đồng kế hoạch vốn được giao năm 2012, nâng tổng giá trị giải ngân lũy kế của toàn bộ dự án đến nay là 1.435,4 tỷ đồng.


Cùng với việc ưu tiên bố trí nguồn vốn tốt và giải ngân nhanh, NQH là một công trình trọng điểm quốc gia nên còn nhận được nhiều sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo nhà nước. Trong lần thị sát, đôn đốc công trường NQH gần đây nhất (ngày 8/5), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải một lần nữa yêu cầu các Bộ, ngành trong Ban Chỉ đạo xây dựng NQH rà soát từng khâu, thúc đẩy tiến độ xây dựng dự án, đảm bảo đưa công trình vào kịp sử dụng cho các sự kiện quan trọng được Quốc hội dự kiến trong thời gian tới. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung xử lý những vướng mắc về thủ tục đầu tư, đấu thầu và phần xây dựng, hiệu chỉnh thiết kế, triển khai sớm các chỉ đạo về di dời các hạng mục tạo mặt bằng cho thi công, phục vụ các bước tiếp theo của dự án…

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam