Công trình cao ốc “tra tấn” dân

(Thứ Hai, 07/04/2008 | 01:21)
Đằng sau thời gian thi công một công trình cao ốc dài đằng đẵng nhiều năm là nỗi khổ không nói hết bằng lời của những cư dân cư trú xung quanh những công trình này. Nhà lún, tường nứt, tiếng ồn… cứ bao quanh lấy họ, nói không ai nghe, gào không ai trả lời, chửi thì mình lại nghe… tiếng mình. Thấp thỏm lo nhà sụp thình lình Ông Trần Quang Thọ (ngụ 257/14 Bến Chương Dương) một trong những nạn nhân có công trình cao ốc đang xây dựng cạnh nhà bức xúc: “Họ cứ đổ thừa tại nhà tui...
Công trình cao ốc “tra tấn” dân
Công trình cao ốc “tra tấn” dân

Đằng sau thời gian thi công một công trình cao ốc dài đằng đẵng nhiều năm là nỗi khổ không nói hết bằng lời của những cư dân cư trú xung quanh những công trình này. Nhà lún, tường nứt, tiếng ồn… cứ bao quanh lấy họ, nói không ai nghe, gào không ai trả lời, chửi thì mình lại nghe… tiếng mình.

Thấp thỏm lo nhà sụp thình lình

Ông Trần Quang Thọ (ngụ 257/14 Bến Chương Dương) một trong những nạn nhân có công trình cao ốc đang xây dựng cạnh nhà bức xúc: “Họ cứ đổ thừa tại nhà tui cũ nên bị như thế nhưng cũ đâu có nghĩa là tường nứt, nền lún. Có bao nhiêu cơ quan quản lý địa phương là tui thưa đủ bằng đó nơi, nhưng hơn năm rồi vẫn chẳng thấy ai quan tâm, chẳng có gì thay đổi…”. Căn nhà của gia đình ông Thọ đang ở chỉ cần nhìn cũng biết là nhà xây lâu năm, nhưng với kết cấu một lầu thì dù có cũ cũng không thể nứt lún. Kể từ khi dự án cao ốc căn hộ cao cấp BMC (256 Bến Chương Dương) được khởi công, vách tường nhà ông sát liền với điểm thi công dự án, lúc đó mọi chuyện bắt đầu. Theo lời ông Thọ kể, trước khi khởi công, đơn vị thi công kết hợp với địa phương vào từng nhà ven công trình chụp hình khá kỹ, hứa hẹn đủ điều nhưng sau khởi công chẳng thấy có ai đến tìm hiểu. Bây giờ toàn bộ nền nhà ông Thọ lồi lõm khắp chỗ, phần nền giữa nhà đang sụt xuống nghiêng hẳn về phía công trình. Toàn bộ tường trong nhà đều có dấu rạn nứt, phần chân tường và móng của ngôi nhà đang có dấu hiệu nứt rời nhau. “Khi tôi phản ánh nứt, họ đưa người qua trám trét rồi rút, làm ăn như vầy ai mà chịu được…”, ông Thọ nói.

Những hộ dân phía sau công trình thuộc hẻm 80.82 đường Trần Khắc Nhu cũng nằm trong tình trạng tương tự. Phần tường tiếp giáp giữa hai căn nhà số 80/4 đang bị nứt toác ra. Không chỉ bị nứt, những con hẻm tại đây còn bị tiếng ồn tra tấn gần như 24 giờ/ngày. “Họ chỉ quan tâm đến công việc của họ, bất kể giờ nào cũng có thể thi công, tiếng máy dộng ầm ầm cả ngày không cho ai nghỉ ngơi. Mới đây trong xóm, có cụ già bị bịnh tim, chịu không nổi tiếng ồn nên qua đời. Vợ ông cũng bị bịnh tim phải đi thuê nhà để ở nhưng không chịu nổi tiền thuê nên đành quay về…”, bà Tư, một cư dân trong xóm bức xúc. Không bị sạt lún nhà nhưng ông Nguyễn Văn Trung (số 181B Nguyễn Cư Trinh, quận 1) lại có bức xúc khác: “Công nhân bên công trình leo vào sân thượng nhà tôi phóng uế, tôi kêu hốt họ nhất quyết không làm. Từ ngày công trình thi công cả nhà tôi phải ăn cơm với bụi. Bực không chịu nổi”. Nhà ông Trung sát với công trình Thái Sơn Building, do không được che chắn, nên hồ, đất cát… vương vãi khắp sân thượng.

Bảo đảm an toàn: tuỳ tâm nhà thầu!

cong trinh cao oc tra tan dan

Ông Thọ chỉ vết tường xé trong nhà ông. Ảnh: Thanh Tòng

Trong một cuộc họp báo về một công trình gây sạt lở trên địa bàn quận 1, một phó giám đốc sở Xây dựng cho biết, lực lượng thanh tra sở vẫn chưa đủ người nên không đủ năng lực để làm tốt công tác giám sát. Có lẽ cũng vì vậy mà gần đây thành phố liên tục xảy ra hàng loạt những vụ sạt lở. Trong đó hầu hết có chung nguyên nhân đơn vị thi công không đảm bảo giải pháp thi công.

Trên đường Cống Quỳnh, hai công trình cao ốc Jabes Building 1 và cao ốc văn phòng SCB Tower nằm kế cận nhau. Phần tiếp giáp phía sau hai công trình này là trường cao đẳng Văn hoá nghệ thuật TP.HCM. Mặc dù thi công cùng lúc, song theo lời của thầy cô trong trường thì đơn vị thi công có ý thức trong việc gìn giữ an toàn. “Lúc mới khởi công, trường cũng bị ảnh hưởng tuy nhiên ngay sau khi nhà trường có ý kiến, đơn vị thi công đã qua và sửa chữa ngay những nơi hư hỏng. Thời gian sau đó thì họ thi công khá cẩn thận, đến khi kết thúc phần móng thì không có sự cố nào xảy ra…”, thầy Lê Ngọc Hoá, phó hiệu trưởng nhà trường nói.

Với mật độ xây dựng đang phát triển ngày càng cao như hiện nay, những trường hợp có trách nhiệm như những đơn vị đang thi công hai toà cao ốc kể trên không nhiều. Trong khi lực lượng kiểm tra giám sát đang được cơ quan hữu trách củng cố lại, thì người dân chỉ còn trông chờ vào cái tâm của người thi công.

Người dân có thể kiện chủ cao ốc

Luật sư Đặng Ngọc Châu, Đoàn luật sư TP.HCM

Trong trường hợp phát hiện nhà mình đang ở bị ảnh hưởng bởi việc xây dựng của các cao ốc bên cạnh, bên bị thiệt hại phải làm đơn trình báo với UBND phường xã. Sau khi lập biên bản, UBND sẽ ra quyết định tạm đình chỉ (nếu thấy cần thiết) và hoà giải. Nếu vụ việc không hoà giải được, hồ sơ sẽ được gửi lên phòng quản lý đô thị hoặc phòng tài nguyên và môi trường cấp quận huyện để cơ quan này ra quyết định tạm ngừng thi công công trình. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành giám định để xác định nguyên nhân nứt, sụt lún có phải do công trình đang xây dựng gây nên hay nguyên nhân khác như địa chất đất... Nếu biên bản giám định đưa ra kết luận nguyên nhân thiệt hại từ công trình đang xây dựng liền kề, chủ công trình đó phải chịu trách nhiệm bồi thường cho bên bị thiệt hại. Nếu một trong các bên không chấp nhận thì có thể khiếu nại lên UBND cấp tỉnh hoặc kiện ra toà.

Quyết định giải quyết cấp tỉnh có hiệu lực thi hành ngay. Nếu không chấp hành, UBND sẽ cưỡng chế. Trường hợp ra toà, căn cứ vào chứng cứ toà, sẽ ra phán quyết cụ thể buộc bên gây thiệt hại phải bồi thường bao nhiêu và đưa ra các biện pháp kèm theo như đình chỉ xây dựng, hoặc áp dụng các biện pháp ngăn ngừa thiệt hại khác…

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam