Công khai mua bán sẽ cứu thị trường

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 15:06)
"Đợt sốt giá nhà đất năm nay là biểu hiện "khuyết tật" của thị trường bất động sản. Để lập trật tự, phải sử dụng ngay một trong những công cụ quan trọng để chống đầu cơ là công khai việc mua bán nhà trên sàn giao dịch", nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, Đặng Hùng Võ, nhận định. >> Sẽ đánh thuế lũy tiến BĐS/ Thuế mới chỉ giúp tạm giảm giá nhà đất Theo ông Võ, sự thiếu công khai, minh bạch của thị trường BĐS nước ta vốn là một khuyết tật lớn
Công khai mua bán sẽ cứu thị trường
Công khai mua bán sẽ cứu thị trường

"Đợt sốt giá nhà đất năm nay là biểu hiện "khuyết tật" của thị trường bất động sản. Để lập trật tự, phải sử dụng ngay một trong những công cụ quan trọng để chống đầu cơ là công khai việc mua bán nhà trên sàn giao dịch", nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, Đặng Hùng Võ, nhận định.
>> Sẽ đánh thuế lũy tiến BĐS/ Thuế mới chỉ giúp tạm giảm giá nhà đất

Theo ông Võ, sự thiếu công khai, minh bạch của thị trường BĐS nước ta vốn là một khuyết tật lớn trong nhiều năm nay. Có những lúc lượng giao dịch không chính thức chiếm tới 80% tổng lượng của thị trường. Việc công khai hóa nguồn cung nhà ở của các dự án vẫn chưa được thực hiện. Đứng ở giữa chủ đầu tư và người có nhu cầu thật sự vẫn luôn có khá nhiều nhà đầu cơ và các "cò" nhà đất".

Ông Lê Cao Tuấn, Trưởng phòng Bất động sản Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cũng thừa nhận, quy định bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải bán, cho thuê hàng hóa qua sàn giao dịch vẫn chưa được nghiêm chỉnh thực hiện. Thông tin mua bán trên thị trường vẫn chưa minh bạch. Đây là một trong những bất cập trên thị trường hiện nay.

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vinaland thì cho rằng, chính các nhà kinh doanh trung gian trên thị trường cũng chịu áp lực rất lớn của sự rủi ro và cũng chính là người thay mặt các chủ đầu tư đưa sản phẩm phong phú, đa dạng ra thị trường để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Hùng Võ, cần làm rõ vai trò môi giới hay kinh doanh. Nếu là môi giới thì chỉ được hưởng tiền dịch vụ, còn kinh doanh thu lợi nhuận thì chắc chắn phải bị đánh thuế.

Một doanh nghiệp cho rằng, cho đến nay vẫn chưa có quy chế hướng dẫn quy mô sàn giao dịch phải như thế nào, ai cấp phép hoạt động. Để nhân viên môi giới hoạt động thì phải có chứng chỉ hành nghề, nhưng chứng chỉ này ai cấp, đào tạo ở đâu vẫn chưa có quy định cụ thể. Do vậy, nhiều doanh nghiệp muốn thành lập sàn nhưng đành bó tay vì không biết căn cứ vào đâu.

Ông Đặng Hùng Võ cho biết thêm, chính sách thuế hiện hành chưa ổn khiến nhiều nhà đầu tư "ôm" rất nhiều nhà đất, tạo sự khan hiếm sản phẩm trên thị trường. Do vậy phải nhanh chóng điều tiết bằng chính sách thuế. Theo tôi, cần phải xây dựng và thông qua ngay một pháp lệnh mới về thuế nhà đất, sau đó chuẩn bị kỹ lưỡng Luật Thuế BĐS phù hợp bao gồm các sắc thuế liên quan đến nhà và đất như thuế chuyển quyền sử dụng đất, thuế sử dụng đất ở, đất nông nghiệp, lệ phí trước bạ.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam