Công khai bất động sản giao dịch qua sàn

(Thứ Năm, 22/05/2008 | 13:14)
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải công khai thông tin về sản phẩm khi giao dịch qua sàn, trừ các dự án nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở. Chủ đầu tư có thể tự thành lập sàn hoặc lựa chọn sàn của đơn vị khác để giới thiệu và giao dịch sản phẩm.
Công khai bất động sản giao dịch qua sàn
Công khai bất động sản giao dịch qua sàn

Theo thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung trong Luật Kinh doanh Bất động sản mới ban hành ngày 21/5, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc thực hiện việc giao dịch thông qua sàn. Trước khi tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua, bất động sản đó phải được công khai để khách hàng biết và đăng ký giao dịch. Thời gian công khai tối thiểu 7 ngày tại sàn, với các thông tin gồm tên dự án, loại, số lượng, địa điểm và thời gian tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua... Ngoài ra, sản phẩm còn phải được đăng tải trên báo địa phương, đài truyền hình địa phương hay các trang web của sàn giao dịch bất động sản. Sản phẩm của tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản thì không bắt buộc công khai thông tin.

cong khai bat dong san giao dich qua san
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc thực hiện việc giao dịch thông qua sàn. Ảnh: DOOL

Sàn giao dịch phải do đơn vị có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản thành lập. Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành sàn giao dịch bất động sản thì phải có tư cách pháp nhân riêng hoặc sử dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp đó để hoạt động. Ngoài việc thực hiện các dịch vụ về giao dịch các sàn giao dịch còn được phép thực hiện các dịch vụ định giá, tư vấn, quảng cáo, đấu giá và quản lý bất động sản.

Sàn phải có tối thiểu hai nhân viên làm công việc môi giới bất động sản, và phải kèm chứng chỉ. Nếu có dịch vụ định giá bất động sản, phải có tối thiểu hai nhân viên làm công việc định giá, có chứng chỉ. Diện tích sàn giao dịch tối thiểu rộng 50 m2 phục vụ cho hoạt động môi giới, giao dịch và thêm 20 m2 cho mỗi hoạt động dịch vụ bổ sung, đồng thời đảm bảo có trang thiết bị phù hợp với nội dung hoạt động. Tên, biển hiệu và địa chỉ giao dịch ổn định tối thiểu trong thời hạn một năm cũng là bắt buộc.

Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập phải có chứng chỉ môi giới bất động sản và phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

Thông tin về loại, vị trí, quy mô, diện tích, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng... của bất động sản cũng phải được công khai. Đối với nhà ở phải nêu rõ là nhà riêng lẻ (biệt thự, nhà liền kề hay nhà vườn) hay căn hộ chung cư... Đối với bất động sản dịch vụ phải nêu rõ là văn phòng, cửa hàng, siêu thị, chợ, khách sạn, nhà nghỉ hay nhà trọ... Bất động sản công nghiệp phải chỉ rõ là hạ tầng khu công nghiệp hay nhà xưởng, nhà máy, kho, bãi... Quyền sử dụng đất phải nêu rõ là loại đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp hay các loại đất khác...

Đối với bất động sản tại khu vực đô thị đã xác định được địa chỉ cụ thể, phải nêu rõ số nhà, ngách, ngõ (hẻm), đường phố, quận (huyện), thành phố (tỉnh). Đối với nhà chung cư thì nêu cụ thể số phòng, tầng, dãy (lô) chung cư. Đối với khu vực nông thôn nêu rõ địa chỉ của bất động sản theo tên xóm, thôn, xã, huyện, tỉnh.

Đối với bất động sản chưa xác định được địa chỉ cụ thể thì nêu tên dự án, ký hiệu lô đất, ký hiệu từng căn hộ. Nhà ở riêng lẻ phải nêu rõ diện tích khuôn viên đất, diện tích xây dựng, số tầng, tổng diện tích sàn. Căn hộ chung cư phải nêu rõ tổng số căn, diện tích sàn từng căn, số phòng... Bất động sản khác phải chỉ rõ diện tích khuôn viên đất, số tầng, tổng diện tích sàn, diện tích sử dụng chung, công suất...

Về đặc điểm, tính chất, phải nêu rõ kết cấu công trình, móng, khung, tường, sàn, mái, công năng sử dụng bất động sản theo thiết kế ban đầu, chất lượng bất động sản nêu cụ thể năm xây dựng, cấp, hạng công trình và ảnh chụp toàn cảnh.

Những thông tin khác như quyền lợi và lợi ích của người thứ ba có liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng, hưởng lợi ích, tình trạng đang cho thuê, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ... cũng phải được công khai.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam