Công chứng tư cũng có quyền xác nhận hợp đồng giao dịch nhà và đất

(Thứ Hai, 29/09/2008 | 16:57)
Trong 2 ngày 27 và 28/9, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức đào tạo bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho gần 100 người là những công chứng viên, cán bộ, nhân viên... thuộc các văn phòng công chứng tư Hà Nội. Nội dung bồi dưỡng tập trung vào việc giải thích, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng quy định pháp luật hiện hành về công chứng.
Công chứng tư cũng có quyền xác nhận hợp đồng giao dịch nhà và đất
Công chứng tư cũng có quyền xác nhận hợp đồng giao dịch nhà và đất

Cụ thể, các công chứng viên được hướng dẫn thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp, chuyển nhượng, khai nhận di sản thừa kế... Đặc biệt là giải đáp những khó khăn trong công chứng hợp đồng bất động sản. Theo quy định của Luật Công chứng, công chứng nhà nước được chứng thực hợp đồng, giao dịch nào thì công chứng tư cũng có thẩm quyền chứng thực những hợp đồng đó nhưng theo Luật Đất đai, chỉ có công chứng nhà nước mới được xác nhận hợp đồng, giao dịch liên quan quyền sử dụng đất.

Sở dĩ có quy định này vì thời điểm ban hành Luật Đất đai chỉ có phòng công chứng nhà nước mới có thẩm quyền công chứng, chưa có các văn phòng công chứng tư. Nếu căn cứ theo quy định trên thì các văn phòng công chứng tư chỉ được công chứng nhà, không được công chứng đất, nhưng thực tế nhà lại thường gắn với đất. Về vấn đề này, theo quan điểm của Sở Tư pháp Hà Nội thì công chứng tư cũng có quyền xác nhận hợp đồng giao dịch cả nhà và đât. Hoạt động của các phòng công chứng tư được điều chỉnh theo Luật Công chứng, nên những gì luật không cấm thì các phòng công chứng tư đều có thể được làm.

Hà Nội hiện có 16 văn phòng công chứng tư chính thức đi vào hoạt động, bước đầu đã tạo được sự cạnh tranh lành mạnh giữa hoạt động của các phòng công chứng, góp phần giảm tải và cải cách hành chính công tác này theo hướng gọn nhẹ, tạo thuận lợi cho người dân… khi đi công chứng.

Bài viết bạn quan tâm


60% nhà đầu tư BĐS giáp ranh đến từ TP.HCM 60% nhà đầu tư BĐS giáp ranh đến từ TP.HCM
Dẫn đầu danh sách khách mua BĐS các tỉnh kế cận TP.HCM là các nhà đầu tư đến từ thành phố. Được biết, mục đích chính của các nhà đầu tư là an cư và tích lũy.
TP.HCM: Dự án hầm chui hơn 500 tỷ đồng xin “lỡ hẹn” TP.HCM: Dự án hầm chui hơn 500 tỷ đồng xin “lỡ hẹn”
Do vướng giải phóng mặt bằng phía Quốc lộ 22 để thi công trên địa bàn huyện Hóc Môn, dự án hầm chui nút giao thông An Sương không thể hoàn thành đúng tiến độ trong năm 2018 như kế hoạch đề ra.
Dư hàng ngàn căn hộ tái định cư chưa sử dụng Dư hàng ngàn căn hộ tái định cư chưa sử dụng
Hàng ngàn căn hộ tái định cư chưa sử dụng tại TP.HCM đã được rao bán, nhưng không nhiều doanh nghiệp và người dân mặn mà.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam