Công bố quy hoạch khu kinh tế Định An – Trà Vinh

(Thứ Sáu, 14/10/2011 | 08:32)
Ngày 17/10 tới đây, Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Định An, tỉnh Trà Vinh đến năm 2030 sẽ chính thức được công bố. Đây là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, gồm công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông lâm ngư nghiệp gắn với kinh tế biển.
Công bố quy hoạch khu kinh tế Định An – Trà Vinh
Công bố quy hoạch khu kinh tế Định An – Trà Vinh


Khu kinh tế “Một cửa”


Khu kinh tế Định An có diện tích tự nhiên 39.020 ha, trong đó, giai đoạn 1 đến năm 2020 có diện tích 15.403 ha; dân số dự kiến đến năm 2020 khoảng 200.000 người và tăng thêm 50.000 người sau 10 năm tiếp theo; trong đó dân số đô thị khoảng 150.000 người.

Khu kinh tế Định An nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Trà Vinh, giáp biển và sông Hậu, thuộc địa phận của hai huyện Trà Cú và Duyên Hải. Là khu kinh tế ven biển tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, gồm công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông - lâm - ngư nghiệp. Diện tích tự nhiên 39.020 ha, thực hiện giai đoạn 1 đến năm 2020 là 15.403,7 ha.

cong bo quy hoach khu kinh te dinh an tra vinh
Quy hoạch khu kinh tế Định An – Trà Vinh

Với định hướng phát triển thành vùng kinh tế động lực, ưu tiên phát triển các ngành như sản xuất điện năng, hóa dầu, đóng tàu cùng với các ngành công nghiệp phụ trợ khác; phát triển dịch vụ, du lịch với các sản phẩm độc đáo gắn với kinh tế cảng, khu phi thuế quan, các khu dân cư đô thị và nông thôn mới.

Vị trí mặt giáp biển 42km, có cảng nước sâu Đồng bằng sông Cửu Long và luồng tàu qua kênh đào Trà Vinh là lợi thế lớn khai thác các tiềm năng về giao thông vận tải, vận chuyển hàng hóa, thương mại dịch vụ, du lịch và các giao lưu văn hóa - xã hội của tất cả các vùng miền trong nước và quốc tế.

Khu kinh tế Định An nằm trên đầu mối giao thông liên vùng như Quốc lộ 53, Quốc lộ 54, Quốc lộ 60, tuyến đường bộ ven biển…, cách thành phố Cần Thơ 110 km, thành phố Bến Tre 80 km, thành phố Hồ Chí Minh 160 km về hướng Đông Bắc theo Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng 45 km, thành phố Cà Mau 160km về hướng Tây Nam theo Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1A.

Giao thương của Khu kinh tế Định An với các vùng trong tỉnh Trà Vinh cũng khá thuận lợi, cách thành phố Trà Vinh khoảng 60 km theo Quốc lộ 53, cách hệ thống đô thị và các tiểu vùng kinh tế trong Tỉnh khoảng 30 – 50 km, qua các tuyến Quốc lộ 53, 54, 60, các tuyến Tỉnh lộ 913, 914 và các tuyến đường thủy như sông Long Toàn, kênh 3/2...

Với các dự án trọng điểm về giao thông, hạ tầng kỹ thuật trọng điểm của quốc gia như: Kênh đào Trà Vinh là cửa ngỏ giao thương hàng hải Quốc tế và đầu mối giao thông quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Duyên hải Nam bộ, Trung tâm Điện lực Duyên Hải với công suất 4.400 MW là nguồn cấp điện ổn định cho sản xuất công nghiệp,… đây chính là lợi thế để các nhà đầu tư xem xét đầu tư vào Khu kinh tế Định An.

Bên cạnh đó, ban Quản lý Khu kinh tế Trà Vinh đã đưa ra nhiều chính sách tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Ngoài những ưu đãi cao nhất theo qui định của pháp luật Việt Nam về đất đai, thuế,… tỉnh còn thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nhà đầu tư như đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu; hỗ trợ đào tạo lao động…

Đặc biệt các thủ tục đầu tư tại Khu kinh tế Định An được thực hiện theo cơ chế “Một cửa, một cửa liên thông” và Ban Quản lý Khu kinh tế là cơ quan đầu mối để giải quyết.


Hình thành khu kinh tế với chính sách đặc thù


Quy mô khu kinh tế sẽ phát triển chủ yếu về 2 hướng Bắc và Nam của kênh đào Trà Vinh. Hướng phía Bắc gồm thị trấn Duyên Hải, các xã Long Toàn, Ngũ Lạc, Đôn Châu, Đôn Xuân, Đại An, Hàm Tân và thị trấn Định An. Hướng phía Nam gồm các xã Long Vĩnh, Đông Hải, Dân Thành, Trường Long Hòa.

Khu kinh tế dành hơn 26.400 ha cho các khu chức năng chính và gần 12.600 ha cho các khu chuyên dụng khác như khu thương mại dịch vụ chuyên dụng, khu dự trữ xây dựng sân bay Long Toàn, rừng phòng hộ, khu quân sự…

Các khu chức năng chính gồm khu phi thuế quan hơn 500 ha, các khu du lịch, dịch vụ, giải trí hơn 4.300 ha, đô thị Định An - cảng Trà Cú gần 2.600 ha, đô thị Long Vĩnh (dự trữ phát triển) hơn 1.100 ha…

Về giao thông, sẽ cải tạo nâng cấp khu vực sân bay quân sự Long Toàn cũ, đồng thời dành quỹ đất dự trữ cho việc xây dựng cảng hàng không tại xã Long Toàn khi cần thiết sau năm 2030, diện tích gần 720 ha.

Ngoài ra, tỉnh sẽ xây dựng các cảng biển Trà Vinh, Trà Cú, Long Toàn, xây dựng thêm 6 bến xe diện tích 4 - 6 ha và mở rộng quy mô các bến xe hiện có lên quy mô 1,5 - 2 ha…

Như vậy, việc hình thành khu kinh tế Định An tỉnh Trà Vinh với mô hình khu kinh tế tổng hợp có cơ chế, chính sách đặc thù sẽ đem lại cho khu vực sự phát triển mới, là một trong những trọng điểm phát triển mới của tỉnh Trà Vinh, có khả năng phục vụ và tác động mạnh đến sự phát triển kinh tế tỉnh, liên tỉnh.

Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Định An có vai trò quan trọng, đánh thức tiềm năng khu vực; góp phần đẩy nhanh mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Trà Vinh nói riêng và của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Các chỉ tiêu áp dụng cho đồ án này để hình thành một khu kinh tế đáp ứng đầy đủ các mục tiêu phát triển đã được hoạch định; đảm bảo tạo điều kiện tốt cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý và sinh hoạt xã hội theo hướng đồng bộ và hiện đại.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam